Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ว่านเพชรหึงกว่าพันต้นพร้อมใจกันออกดอกบานสะพรั่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ส.ค. 60 เวลา 12:33:43 น.

จำนวนผู้ชม : 953

ว่านเพชรหึง กล้วยไม้ป่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก พร้อมใจกันออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งกว่า 1,000 ต้น รอต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าชมในช่วง 3 เดือนนี้ ภายในศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง จังหวัดตรัง

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร หรือศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงจังหวัดตรัง เปิดให้เข้าชมความสวยงามของว่านเพชรหึง หรือ ว่านหางช้าง กล้วยไม้ป่าที่มีต้น และช่อดอกขนาดใหญ่ที่สุดของโลก จำนวนกว่า 1,000 ต้น ภายในศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงตรัง โดยขณะนี้พร้อมใจกันออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง เพียงแค่ปีละ 3 เดือน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวและผู้พบเห็น

นายบุญลือ นกแก้ว นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กล่าวว่าว่านเพชรหึงมีลักษณะลำต้นยาว มีใบติดอยู่ที่ปลายหลายใบ คล้ายๆกับปลายหางของช้างที่ชี้ขึ้นด้านบน ลักษณะเด่น คือ มีรากจำนวนมากเกาะแน่น และแตกเป็นแขนงที่ปลาย จัดอยู่ในสกุลแกรมมาโทฟิลลัม (Grammatophyllum)

โดยเป็นกล้วยไม้ป่าประเภทแตกกอ ที่มีระบบรากอากาศ และมีลำต้นสูง ส่วนดอกมีทั้งชนิดช่อตั้งและช่อห้อย ส่วนกลีบดอกนั้นจะหนา มีพื้นกลีบสีเหลือง หรือเหลืองอมเขียว และยังมีแต้มสีน้ำตาลหรือม่วง คล้ายกับลวดลายของเสือ ซึ่งจะมีดอกประมาณช่อละ 75-125 ดอก กอหนึ่งจะแทงช่อ 12-15 ช่อ และมีความยาวของก้านไม่ต่ำกว่า 1.50 เมตร เมื่อปลูก 6-7 ปี จะเริ่มให้ดอกต่อเนื่องกันไปหลายสิบปี

ทั้งนี้ ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงจังหวัดตรัง นอกจากจะดำเนินการเพาะขยายพันธุ์ว่านเพชรหึงแล้ว ยังปลูกไว้กระจายเรียงรายสองข้างทางเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าสำนักงาน และศูนย์ฝึกอบรม ถือเป็นแหล่งรวบรวมกล้วยไม้ป่าสายพันธุ์นี้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งดอกจะทยอยบานตั้งแต่ชั้นล่างสุดไปจนถึงชั้นบนสุด เป็นระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือน หลังจากนั้นจะต้องรอชมความงามอีกครั้งในปีถัดไป

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันได้ปลดล็อกว่านเพชรหึงออกจากไม้หวงห้ามประเภท 2 จึงสามารถเพาะเลี้ยงขายได้ โดยศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงจังหวัดตรัง ได้ขยายต้นกล้าว่านเพชรหึงโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพื่อให้ประชาชนนำไปปลูกตัดดอกขายเชิงการค้า รวมทั้งปลูกในสถานที่ต่างๆ เพื่อการท่องเที่ยว เนื่องจากเวลาออกดอกพร้อมๆ กันแล้ว จะมีความสวยงามมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS