Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมความหลากหลายทางชีวภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 21:40:48 น.

จำนวนผู้ชม : 805

การประชุมระดับภูมิภาคอาเซียนความหลากหลายทางชีวภาพครั้งที่ 2 หรือ  Second ASEAN Conferrence on Biodiversity ดำเนินมา 2 วันแล้วโดยมีประเทศต่าง ๆ ร่วมกันแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ โดยประเด็นหลักของวันนี้คือความสำคัญของการร่วมมือทางความหลากหลายทางชีวภาพ ต่อเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิต

จากผลการวิจัยที่ชี้ว่าสิ่งมีชีวิตและทรัพยากรทางธรรมชาติที่เสียหายไป ระหว่างปี  ค.ศ. 1979 -2010 คิดเป็นสัดส่วนเกือบจะเท่ากับความสูญเสียทางเศรษฐกิจ  เพราะเท่ากับการสูญเสียต้นทุนในการผลิต อาหาร สินค้า บริการ ยารักษาโรค และ พลังงาน จำนวนมหาศาล หรือคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1แสนล้านดอลล่าสหรัฐ

ทั่วโลกจึงเล็งเห็นความสำคัญในการศึกษาความหลากหลายของชีวภาพ เพื่อให้ทุกสิ่งมีชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างดี เป็นการรักษาทั้งสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจไปพร้อม ๆ กัน จนเกิดเป็นการประชุมระดับภูมิภาคอาเซียนความหลากหลายทางชีวภาพครั้งนี้   ซึ่งประเด็นหลักอยู่ที่เรื่องความร่วมมือระหว่างประเทศอาเซียน เพื่อประโยชน์ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การเกษตร และการแพทย์ ซึ่งวันนี้มีตัวแทนจากฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา และ ตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่น อย่างองค์กร NITE มาร่วมเผยแพร่ความรู้การวิจัยจุลินทรีย์ สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่มีประโยชน์ยิ่งใหญ่

ส่วนที่ประเทศไทยเองก็มีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้สนับสนุนเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งก็พร้อมเดินหน้า และให้ความร่วมมือเต็มที่

เพื่อความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม ประเทศต่าง ๆ ยังได้กำหนดพื้นที่เพื่อการวิจัยทางชีวภาพ อย่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประเทศไทย หรือ ภูเขา Makiling ประเทศฟิลิปินส์ และได้ดึงภาคธุรกิจเข้ามาเป็นหุ้นส่วนไม่ว่าจะเป็นระดับใหญ่อย่างโครงการพลังงานทางเลือก หรือธุรกิจชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อให้ทุกส่วนได้ประโยชน์ร่วมกัน

สำหรับการประชุมความหลากหลายทางชีวภาพจะมีการจัดใหญ่ทุก ๆ 5 ปี แต่จะมีการจัดย่อยเพื่อกระตุ้นความร่วมมือ และปฏิบัติ และครั้งหน้าจะจัดที่ประเทศเมียนมาเดือนตุลาคม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS