Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมความหลากหลายทางชีวภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 21:40:48 น.

จำนวนผู้ชม : 751

การประชุมระดับภูมิภาคอาเซียนความหลากหลายทางชีวภาพครั้งที่ 2 หรือ  Second ASEAN Conferrence on Biodiversity ดำเนินมา 2 วันแล้วโดยมีประเทศต่าง ๆ ร่วมกันแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ โดยประเด็นหลักของวันนี้คือความสำคัญของการร่วมมือทางความหลากหลายทางชีวภาพ ต่อเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิต

จากผลการวิจัยที่ชี้ว่าสิ่งมีชีวิตและทรัพยากรทางธรรมชาติที่เสียหายไป ระหว่างปี  ค.ศ. 1979 -2010 คิดเป็นสัดส่วนเกือบจะเท่ากับความสูญเสียทางเศรษฐกิจ  เพราะเท่ากับการสูญเสียต้นทุนในการผลิต อาหาร สินค้า บริการ ยารักษาโรค และ พลังงาน จำนวนมหาศาล หรือคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1แสนล้านดอลล่าสหรัฐ

ทั่วโลกจึงเล็งเห็นความสำคัญในการศึกษาความหลากหลายของชีวภาพ เพื่อให้ทุกสิ่งมีชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างดี เป็นการรักษาทั้งสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจไปพร้อม ๆ กัน จนเกิดเป็นการประชุมระดับภูมิภาคอาเซียนความหลากหลายทางชีวภาพครั้งนี้   ซึ่งประเด็นหลักอยู่ที่เรื่องความร่วมมือระหว่างประเทศอาเซียน เพื่อประโยชน์ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การเกษตร และการแพทย์ ซึ่งวันนี้มีตัวแทนจากฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา และ ตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่น อย่างองค์กร NITE มาร่วมเผยแพร่ความรู้การวิจัยจุลินทรีย์ สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่มีประโยชน์ยิ่งใหญ่

ส่วนที่ประเทศไทยเองก็มีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้สนับสนุนเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งก็พร้อมเดินหน้า และให้ความร่วมมือเต็มที่

เพื่อความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม ประเทศต่าง ๆ ยังได้กำหนดพื้นที่เพื่อการวิจัยทางชีวภาพ อย่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประเทศไทย หรือ ภูเขา Makiling ประเทศฟิลิปินส์ และได้ดึงภาคธุรกิจเข้ามาเป็นหุ้นส่วนไม่ว่าจะเป็นระดับใหญ่อย่างโครงการพลังงานทางเลือก หรือธุรกิจชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อให้ทุกส่วนได้ประโยชน์ร่วมกัน

สำหรับการประชุมความหลากหลายทางชีวภาพจะมีการจัดใหญ่ทุก ๆ 5 ปี แต่จะมีการจัดย่อยเพื่อกระตุ้นความร่วมมือ และปฏิบัติ และครั้งหน้าจะจัดที่ประเทศเมียนมาเดือนตุลาคม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS