Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 11:00:01 น.

จำนวนผู้ชม : 151

พิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียง
พิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียงพิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียงพิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียงพิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียง

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก แจงกรณีนักเรียนหญิงหลายคนมีอาการหน้ามืด แน่นหน้าอก หลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความกังวล ยืนยันวัคซีนดังกล่าวไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด เด็กวัย 11-12 ปีควรเริ่มต้นฉีดตามวัย เพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน

นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยถึงกรณีนักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หลังจากฉีดวัคซีนเอชพีวีป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกต้องหามส่งโรงพยาบาลว่า กรณีดังกล่าวน่าจะเป็นความกังวล คือ เด็กกลัวเข็มฉีดยา กลัวเจ็บ จะทำให้มีอาการได้ และเมื่อเพื่อนๆเห็นจะส่งผลเป็นลูกโซ่ทำให้เกิดอาการวิตกกังวล ใจสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หายใจไม่ทั่่วท้อง เป็นโรคในกลุ่มวิตกกังวล แต่ถ้าได้พัก เด็กสงบ อาการจะหายไปเป็นปกติได้ ซึ่งล่าสุด เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านกร่างหาย และ ออกจาก รพ.กลับไปเรียนตามปกติแล้ว 

สำหรับการฉีดวัคซีนเอชพีวี นั้นตามปกติฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปี ขึ้นไป ซึ่งในช่วง 11-12 ปี เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันค่อนข้างสูงและอยู่ได้นาน ซึ่งถือว่าสมควรจะให้วัคซีนเอชพีวี ตามวัยดังกล่าว และวัคซีนนี้ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือ วัคซีนเอชพีวี เป็นนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข จะฉีด 2 เข็มห่างกัน 6 เดือนในเด็กหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งมีอยู่ประมาณ 4 แสนคนทั่วประเทศ โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่มีการตรวจอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งวัคซีนดังกล่าวผ่านการศึกษาความปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มทุน มาแล้วอย่างรอบคอบ มีการศึกษาประสิทธิผลของวัคซีนในประเทศไทย ซึ่งพบว่าให้ผลดีสอดคล้องกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก จึงมีความปลอดภัยสูง

สำหรับมะเร็งปากมดลูกพบมากเป็นอันดับ 2 ในหญิงไทยรองจากมะเร็งเต้านม ทั้งยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 1 ของหญิงไทย ดังนั้น จึงขอให้ผู้ปกครองนักเรียนหญิงชั้น ป.5 ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายการรณรงค์ และสถานศึกษาให้ความร่วมมือในการฉีดวัคซีน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS