Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 11:00:01 น.

จำนวนผู้ชม : 127

พิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียง
พิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียงพิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียงพิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียงพิษณุโลก-สธ.ยันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่มีผลข้างเคียง

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก แจงกรณีนักเรียนหญิงหลายคนมีอาการหน้ามืด แน่นหน้าอก หลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความกังวล ยืนยันวัคซีนดังกล่าวไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด เด็กวัย 11-12 ปีควรเริ่มต้นฉีดตามวัย เพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน

นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยถึงกรณีนักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หลังจากฉีดวัคซีนเอชพีวีป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกต้องหามส่งโรงพยาบาลว่า กรณีดังกล่าวน่าจะเป็นความกังวล คือ เด็กกลัวเข็มฉีดยา กลัวเจ็บ จะทำให้มีอาการได้ และเมื่อเพื่อนๆเห็นจะส่งผลเป็นลูกโซ่ทำให้เกิดอาการวิตกกังวล ใจสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หายใจไม่ทั่่วท้อง เป็นโรคในกลุ่มวิตกกังวล แต่ถ้าได้พัก เด็กสงบ อาการจะหายไปเป็นปกติได้ ซึ่งล่าสุด เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านกร่างหาย และ ออกจาก รพ.กลับไปเรียนตามปกติแล้ว 

สำหรับการฉีดวัคซีนเอชพีวี นั้นตามปกติฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปี ขึ้นไป ซึ่งในช่วง 11-12 ปี เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันค่อนข้างสูงและอยู่ได้นาน ซึ่งถือว่าสมควรจะให้วัคซีนเอชพีวี ตามวัยดังกล่าว และวัคซีนนี้ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือ วัคซีนเอชพีวี เป็นนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข จะฉีด 2 เข็มห่างกัน 6 เดือนในเด็กหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งมีอยู่ประมาณ 4 แสนคนทั่วประเทศ โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่มีการตรวจอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งวัคซีนดังกล่าวผ่านการศึกษาความปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มทุน มาแล้วอย่างรอบคอบ มีการศึกษาประสิทธิผลของวัคซีนในประเทศไทย ซึ่งพบว่าให้ผลดีสอดคล้องกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก จึงมีความปลอดภัยสูง

สำหรับมะเร็งปากมดลูกพบมากเป็นอันดับ 2 ในหญิงไทยรองจากมะเร็งเต้านม ทั้งยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 1 ของหญิงไทย ดังนั้น จึงขอให้ผู้ปกครองนักเรียนหญิงชั้น ป.5 ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายการรณรงค์ และสถานศึกษาให้ความร่วมมือในการฉีดวัคซีน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS