Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักบินจี้จัดระเบียบโดรนก่อนเกิดปัญหาร้ายแรง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ส.ค. 60 เวลา 11:14:35 น.

จำนวนผู้ชม : 390

เรื่องนี้ไม่อยากให้มองข้าม เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว และอาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ สำหรับอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งหลังจากนักบินสายการบินแห่งหนึ่งโพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่าระหว่างที่นำเครื่องขึ้นที่สนามบินดอนเมือง พบโดรนบินตีคู่ห่างจากเครื่องแค่ 20 เมตร เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการารตรวจสอบ แต่ว่าล่าสุดทีมข่าวไปพบการบินโดรนที่ผิดกฎหมายอีกแล้ว 

ภาพจากโดรนของผู้ใช้ยูทูปซึ่งขอสงวนไว้เพราะคนที่ทำการบินโดรนนี้ ยังเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี นำโดรนขึ้นบินเหนือน่านฟ้า จังหวัดสมุทรสาคร ดูจากภาพก็สวยดีถ้ามองในแง่การถ่ายภาพ แต่นี่คือสิ่งผิดกฎหมาย เด็กคนนี้ประกาศว่าจะไม่บินถ่ายภาพธรรมดา แต่จะบินสูง 500 เมตร ไม่ต้องดราม่า ถ้าดราม่าก็ปิดคลิปเลย ซึ่งสุดท้ายค่อยๆทำความสูงไปเรื่อยๆ

สรุปว่าทำความสูงไปได้ 499 เมตร ซึ่งกฎหมายระบุไว้ว่า ห้ามใช้ความสูงเกิน 90 เมตร จริงๆแล้วกฎหมายมีรายละเอียดที่ค่อนข้างมาก แต่จะสรุปให้ดูเป็นข้อๆ ตามที่ตรวจสอบพบการฝ่าฝืน 

1.ห้ามใช้ความสูงเกิน 90 เมตร 
2.ผู้บังคับโดรนต้องมีอายุเกินกว่า 18 ปี บริบูรณ์
3.ต้องทำการบินระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก (หมายความว่าตอนกลางคืนบินไม่ได้ แต่เห็นภาพบินตอนกลางคืนเยอะแยะไปหมด) 
4.ห้ามบินโดรนในระยะ 9 กิโลเมตร จากสนามบิน
5.โดรนที่ติดกล้องต้องลงทะเบียนทุกกรณี
6.โดรนที่มีน้ำหนักเกิน 2 กิโลกรัม ต้องลงทะเบียนทุกกรณี
7.ต้องมองเห็นโดรนได้ตลอดเวลาที่ทำการบิน

การบินแบบผิดกฎหมาย ทำให้นักบินเกิดความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย หลายคนพบโดรนใกล้สนามบิน หลายคนพบโดรนในเส้นทางการบิน เกรงว่าวันหนึ่งอาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จะทำให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ 

นาวาอากาศโท อรรถยุทธ ขาวสอาด นักบินเฮลิคอปเตอร์ บริษัทเอกชน บอกว่าตั้งแต่ก่อนออกกฎหมายควบคุมโดรน จนกระทั่งมีกฎหมาย ตนเองพบโดรนขณะทำการบินเฮลิคอปเตอร์หลายครั้ง และบินมาอยู่ใกล้กับเฮลิคอปเตอร์ แต่ทุกครั้งที่เจอต้องบินหลบ ขนาดเวลานกบินมาชนกับครื่องเฮลิคอปเตอร์ยังรู้สึกได้ แต่โดรนแข็งกว่านกมาก ถ้ามากระทบกันอะไรจะเกิดขึ้น 

มุมของผู้จำหน่ายโดรน และครูฝึกโดรน สะท้อนว่าการทำงานของหน่วยงานที่รับผิดชอบในการขึ้นทะเบียนว่า คนบินโดรนอยากทำให้ถูกกฎหมาย แต่ว่าขั้นตอนยุ่งยาก ต้องรอคิวนาน 3-9 เดือน จึงอยากให้พัฒนา ระบบการลงทะเบียนเป็นแบบออนไลน์ และควบคุมคนที่ใช้โดรนผิดกฎหมายให้จริงจัง

ย้ำอีกครั้ง การนำโดรนมาบินในพื้นที่ควบคุม หรือสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดมีความผิด ต้องถูกดำเนินคดี มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS