Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบฯ-ได้กลิ่น!!ช้างป่าบุกพังห้องเก็บทุเรียนป่าละอูของสหกรณ์ฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ส.ค. 60 เวลา 13:48:31 น.

จำนวนผู้ชม : 451

เกิดเหตุ!! ช้างป่าบุกไปทำลายห้องเก็บทุเรียนป่าละอูของสหกรณ์ฯ ห้วยสัตว์ใหญ่พังเสียหาย ต้องเร่งซ่อมแซม เกรงกลิ่นทุเรียนจะดึงดูดให้ช้างป่าพากันเข้ามาพังซ้ำ เอาทุเรียนป่าละอูที่เก็บไว้ส่งขายจำนวนมากไปกินหมด 

นายประสิทธิ์ กาญจนวณิชย์ ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรห้วยสัตว์ใหญ่ และ นางสุนันทา พิมพ์ไทย นายกอบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ พาดูห้องเก็บทุเรียนของสหกรณ์การเกษตรห้วยสัตว์ใหญ่ จำกัด ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  หลังถูกช้างป่าตัวหนึ่งบุกเข้ามาพังผนังห้องแตกเสียหายเป็นรูขนาดใหญ่ โดยทางสหกรณ์ฯต้องรีบซ่อมแซมทันทีเนื่องจากภายในเป็นที่เก็บทุเรียนป่าละอูชื่อดังที่สมาชิกสหกรณ์ฯ นำมาเก็บไว้เตรียมส่งจำหน่าย รวมถึงมีอาหารสัตว์สำหรับจำหน่ายให้กับสมาชิกในโครงการด้วย เพราะหากล่าช้า เกรงว่ากลิ่นของทุเรียนป่าละอู จะดึงดูดให้ช้างป่าอีกหลายตัวเข้ามาพังซ้ำ เอาทุเรียนของสมาชิกไปกินหมด 

นายประสิทธิ์ บอกว่าช้างป่าเดินเข้ามาในหมู่บ้านทุกคืนเพื่อหาอาหารกิน ตัวที่ไม่เกเรไล่ด้วยลูกโป่งลักษณะคล้ายปะทัดจุดแล้วมีเสียงดัง ช้างได้ยินเสียงจะเดินกลับเข้าป่าไป แต่ถ้าช้างตัวไหนเกเรจะดื้อไม่ยอมไปยิ่งจะทำลายสิ่งของ อย่างผนังห้องเก็บทุเรียนของสหกรณ์ฯ ถูกช้างเข้ามาพังเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โชคดีมีคนเฝ้าจึงออกมาไล่ช้างได้ทัน ทำให้ช้างไม่สามารถเอาทุเรียนที่เก็บไว้จำนวนมากไปกิน และทางสหกรณ์ฯคงไม่รอให้หน่วยงานราชการมาซ่อมให้ เพราะห้องดังกล่าวเป็นสถานที่เก็บทุกเรียนของสมาชิก ในโครงการพระราชดำริป่าเด็ง-ป่าละอู รับรองคุณภาพ จำหน่ายโดยสหกรณ์การเกษตรห้วยสัตว์ใหญ่ ปัจจุบันมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่ง มารับซื้อไปจำหน่าย เพราะรสชาติอร่อย คุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาด 

ล่าสุด เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา ทางสหกรณ์ฯได้ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณเตือนภัย พร้อมกั้นแนวเชือก หรือเส้นลวดล้อมรอบสหกรณ์ไว้ หากช้างป่าเดินมาชนจะส่งเสียงร้องเตือนดัง คนที่นอนเฝ้าจะได้รีบออกมาไล่ช้างกลับเข้าป่าไป แม้วิธีการนี้จะเป็นแค่การเฝ้าระวัง ไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาที่ถูกจุด แต่ก็ช่วยให้ชาวบ้านนอนหลับได้บ้าง ไม่ต้องนั่งเฝ้าช้างป่ากันตลอดทั้งคืน จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐ มีมาตรการช่วยเหลือชาวบ้านตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ กรณีช้างป่าเข้ามากินพืชผลทางการเกษตรให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น 


ด้าน นายกอบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ กล่าวเพิ่มเติมว่า สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยกำลังสร้างปัญหา ทำให้ทุเรียนร่วง และสุกเร็วกว่ากำหนด ทาง อบต.จำเป็นต้องเลื่อนการจัดงานของดีตำบลห้วยสัตว์ใหญ่จากเดิมจะจัดราวปลายเดือนสิงหาคมนี้ มาเป็น 16-20 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ทุเรียนกำลังสุกพร้อมกันจำนวนมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS