Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-พบแมงกะพรุนกล่องมีพิษรุนแรงในทะเลตรัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ส.ค. 60 เวลา 09:42:00 น.

จำนวนผู้ชม : 136

ทีมนักวิจัยจาก มช. และศูนย์ฯ ชายฝั่งอันดามัน ออกสำรวจฝูงแมงกะพรุนพิษในท้องทะเลตรัง พบแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ หากสัมผัสเข้าที่ลำตัวมากกว่า 50% อาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว 

ผศ.ดร.มัสลิน โอสถานันต์กุล อาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมด้วย นางสาวอุษาวดี เดชศรี นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต นำเจ้าหน้าที่ และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประมาณ 10 คน ออกสำรวจฝูงแมงกะพรุนกล่อง และแมงกะพรุนพิษ บริเวณอ่าวบุญคง ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ตามโครงการสำรวจและรวบรวมความหลากชนิดของแมงกะพรุนและแมงกะพรุนพิษ ซึ่งเริ่มสำรวจมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 รวม 10 ครั้ง แต่เนื่องจากเป็นช่วงมรสุมคลื่นลมแรง ไม่สามารถออกไปยังแหล่งอาศัยของฝูงแมงกะพรุนพิษได้ ทีมนักวิจัยจึงได้วางอวนดักจับแมงกะพรุนพิษตามแนวชายฝั่งแทน โดยพบแมงกะพรุนไฟ 1 ตัว และดีเอ็นเอของแมงกะพรุนพิษอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะนำไปตรวจหาดีเอ็นเอว่า เป็นแมงกะพรุนกล่อง หรือ แมงกะพรุนพิษชนิดใดบ้าง

ทั้งนี้ จากการสำรวจตั้งแต่ปลายปี 2559 พบว่า ในท้องทะเลตรัง มีแมงกะพรุนทั้งหมด 6 ชนิด ในจำนวนนี้เป็นแมงกะพรุนกล่อง จำนวน 3 ชนิด คือ NORBAKKA, CHIROPSOIDES และ CHIRONEX นอกจากนั้น เป็นแมงกะพรุนไฟ แมงกะพรุนลายจุด และแมงกะพรุนลอดช่อง

แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยได้พบแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ ที่หากสัมผัสเข้าที่บริเวณลำตัวมากกว่า 50 % อาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว หรือประมาณ 2-3 นาที โดยก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม แมงกะพรุนพิษยังมีขนาดเล็กหรือเป็นวัยอ่อน แต่ในช่วงลมมรสุมนี้กลับพบว่ามีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่มปริมาณมากขึ้น

สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการถูกพิษแมงกะพรุนพิษมากที่สุด ได้แก่ ชาวประมงที่ออกไปวางอวนดักจับสัตว์น้ำ ส่วนนักท่องเที่ยวมักจะไม่ลงเล่นน้ำทะเลในช่วงมรสุม อย่างไรก็ตาม แมงกะพรุนกล่องที่พบในจังหวัดตรัง ทั้ง 3 ชนิด ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งทีมนักวิจัยยังคงออกเก็บตัวอย่างเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเฝ้าระวังการแพร่กระจายของแมงกะพรุนพิษ โดยเฉพาะแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบ ซึ่งจะแจ้งเตือนผ่านทางเฟซบุ๊กของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่า ในพื้นที่ทุก 100 ตารางเมตร มีแมงกะพรุนพิษจำนวนเท่าใด มากน้อยแค่ไหน

โดยหากผู้ใดถูกพิษขอแนะนำให้ราดน้ำส้มสายชูต่อเนื่องอย่างน้อย 30 วินาที แต่หากไม่ดีขึ้นให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS