Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยมีลุ้นทวงคืนทับหลังปราสาท"หนองหงส์-เขาโล้น"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ส.ค. 60 เวลา 21:53:46 น.

จำนวนผู้ชม : 201

กรุณารอสักครู่...

ความพยายามในการติดตามโบราณวัตถุของไทยกลับคืนจากต่างประเทศ ซึ่งวันนี้เป็นการประชุมครั้งที่ 2 ของคณะกรรมการฯ ที่นายกรัฐมนตรีลงนามแต่งตั้ง และประเด็นสำคัญของการประชุมวันนี้ คือนอกเหนือจากสัญญาณที่ดี ที่จะได้ทับหลังปราสาทเขาโล้น กับทับหลังปราสาทหนองหงส์กลับมาแล้ว สถาบันศิลปะฮอนโนลูลู ที่รัฐฮาวาย สหรัฐฯ ยังแจ้งให้กรมศิลปากร ตรวจสอบโบราณวัตถุอีก 17 รายการ ที่คาดว่าอาจจะเป็นของไทย เพิ่มเติมจาก 130 รายการที่กรมศิลปากร แจ้งไปก่อนหน้านี้


นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานประธานคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย เปิดเผยหลังการประชุมครั้งที่ 2 ของคณะกรรมการฯชุดนี้ว่า สถาบันศิลปะฮอนโนลูลู ที่ฮาวาย ของสหรัฐฯ แจ้งผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ให้กรมศิปลากรตรวจสอบวัตถุโบราณ 17 รายการ ในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว ว่าเป็นของไทยบ้างหรือไม่ ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดี ที่ได้รับความร่วมมือในแง่การตรวจสอบโบราณวัตถุ นอกเหนือไปจาก 130 รายการ ที่ส่งไปก่อนหน้า เบื้องต้นพบหลักฐานที่แน่ชัดว่าเป็นของไทย 13 รายการ ส่วนจะมากกว่านั้นหรือไม่ จะส่งอนุกรรมการฯ ไปตรวจสอบอีกครั้ง


ในจำนวน 13 ชิ้นที่ค่อนข้างแน่ชัดนั้น มี 3 รายการ ที่กรมศิลปากรได้รับภาพถ่ายชัดเจนคือกระดิ่งโบราณ ยุคก่อนประวัติศาสตร์อายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งคล้ายกับเคยพบที่จังหวัดอุบลราชธานี พระพุทธรูปปางลีลา ศิลปะสุโทขัย ซึ่งจะตรวจสอบโดยเทียบเคียงกับพระพุทธรูปปางลีลา ที่จัดแสดงในวัดเบญจมบพิตร และรายการที่ 3 คือพระพุทธรูปปางมารวิชัย จะตรวจสอบโดยเทียบเคียงกับที่จัดแสดง ในพิพิธภัณฑ์กำแพงเพชร อธิบดีกรมศิลปากรระบุว่า กำลังเร่งขอรูปภาพเพิ่มจากพิพิธภัณฑ์ฮอนโนลูลูก เพื่อดูให้ชัดว่าเป็นโบราณวัตถุของไทยกี่รายการ

สำหรับทับหลังประสาทเขาโล้น และทับหลังปราสาทหนองหงส์ ซึ่งขณะนี้จัดแสดงที่เอเชียน อาร์ท มิวเซียม (The Asian art Museum) เมืองซานฟรานซิสโก ของสหรัฐฯ และกรมศิลปากรมีหลักฐานชัดเจนที่จะทวงคืนนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ระบุว่า เป็นสัญญาณที่ดีที่จะได้คืนในไม่ช้า เพราะได้รวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดของทับหลังทั้งสองรายการ ส่งไปให้สำนักสอบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ แล้ว โดยเฉพาะผลการศึกษาเปรียบเทียบด้านต่างๆ ของทับหลังทั้ง เช่น


ทับหลังปราสาทเขาโล้น ซึ่งแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ซานฟรานซิสโก มีร่องรอยชำรุดเดิม 3 แห่ง ตรงกับข้อมูลของหม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล ที่มีภาพหลักฐานว่าชำรุด 3 จุด เช่นกัน เพียงแต่เมื่อเคลื่อนย้ายออกจากตัวปราสาทแล้ว ทับหลังมีรอยชำรุดเพิ่มเป็น 3 จุด 


ส่วนทับหลังปราสาทหนองหงส์ ทั้งที่แสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ซานฟราสซิสโก กับในรายงานสำรวจและขุดแต่งโบราณวัตถุสถานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปี 2520 มีร่องรอยชำรุดตรงกัน ทั้ง 3 จุด คือมุมขวาด้านบนและล่าง กับมุนซ้ายด้านล่าง


ที่ประชุมวันนี้ยังมีมติให้ทวงคืนเพิ่ม 2 รายการ คือ ทับหลังตาเมือนธม รูปพระอินทร์ประทับเหนือหน้ากาล จากปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ และอีกรายการคือ เสาประกอบประดับผนัง ปราสาทพนมรุ้ง ซึ่งขณะนี้แสดงที่เอเชียนอาร์ท มิวเซียน เช่นกัน โดยทั้งสองรายการนี้ คณะกรรมการฯ มีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นของไทย


รัฐมตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมยังระบุว่า ที่ประชุมในวันนี้ยังเห็นด้วย ที่ประเทศไทยจะเข้าเป็นสมาชิกภาคีประเทศ ที่ให้ความร่วมมือกันและกันในการติดตามส่งคืนโบราณวัตถุกลับประเทศต้นทาง ตามอนุสัญญาว่าด้วยวิธีห้ามและป้องกันการนำเข้าส่งออก และโอนกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทางวัฒนธรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมายของยูเนสโก คริสตศักราช 1970 ซึ่งฝ่ายกฎหมาย จะศึกษาข้อกฎหมายเพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS