Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ราชบุรี-ชาวสวนมะนาวได้รับผลกระทบ ราคาตก ขายไม่ออก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ส.ค. 60 เวลา 11:03:53 น.

จำนวนผู้ชม : 267

มะนาวสวนปีนี้ผลผลิตล้นตลาด เหลือผลละ 15-20 สตางค์ จากที่เคยผลละ 8 บาท ชาวสวนมะนาวที่จังหวัดราชบุรี ได้รับผลกระทบหนักต้องปล่อยหล่นคาต้น และลดจ้างแรงงาน

จังหวัดราชบุรี เป็นแหล่งปลูกมะนาวสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนต่างๆมาช้านาน ปัจจุบันมะนาวราคาถูกมากจนต้องปล่อยทิ้งมะนาวให้หล่นเกลื่อนร่องสวน ประกอบกับปีนี้พื้นที่ปลูกมะนาวเพิ่มขึ้น อีกทั้งมะนาวประเทศเพื่อนบ้านทะลักเข้ามาอย่างเสรี อีกทั้งนโยบายรัฐบาล 1 ต้น 1 บ้านทุกพื้นที่มีหมด แต่ผู้บริโภคยังมีเท่าเดิม ชาวสวนมะนาวจึงได้รับผลกระทบเต็มๆ ต้องปล่อยทิ้ง และลดจ้างแรงงาน

เนื่องจากในช่วงปี 2557-2558 มะนาวออกจากสวน ผลละ 8 บาท ซึ่งเป็นระยะสั้น และไม่มีผลให้เก็บ แต่เป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรหันมาปลูกมะนาวกันจำนวนมาก แต่ล่าสุดตอนนี้ราคาถูกมาก ผลละ 15-20 สตางค์ หักค่าปุ๋ยค่ายาที่แพงมาก มีแต่ขาดทุน ขณะนี้ชาวสวนบางราย ถอดใจสู้ไม่ไหวต้องยอมหันไปปลูกพืชอื่นทดแทน บางสวนปล่อยทิ้ง บางรายเงินทุนไม่พอก็อยู่ไม่ได้ 

นายจักรรินทร์ แซ่ลิ้ม อายุ 36 ปี ชาวสวนมะนาว เมืองราชบุรี กล่าวว่ารวมๆที่นำมะนาวมาทิ้งประมาณ 100-200 ลัง และยังมีในร่องสวนอีกที่ยังไม่ได้เก็บจำนวนมาก ส่วนที่นำมาทิ้งนั้นคือ มะนาวที่พอจะขายได้แต่แม่ค้าไม่ซื้อจึงต้องนำมาทิ้ง คือ เก็บแต่บนต้นอย่างเดียว ไม่เก็บที่ร่วงอยู่โคนต้น โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ประมาณ วันละ 10-20 ลัง ถ้าคิดเป็นค่าแรงคนงานเก็บอยู่ประมาณ 300 บาท ต่อคน รวมแล้วหลายสิบคนกว่าจะเก็บเสร็จ เพราะมะนาวร่วงเต็มหน้าดินไปหมดแล้วเก็บแต่ลูกเขียวก็ไม่มีกำไรแล้ว ถ้าจ้างเก็บคงขาดทุน

นายจักรรินทณ์ ที่ผ่านมามะนาวราคาแพงจึงจูงใจให้ปลูกมะนาวกินเองบ้านละต้น ทำให้เกิดมะนาวรองขึ้นขยายออกไปเป็นรูปแบบของสหกรณ์ตามอำเภอ ตามหัวเมืองต่าง ๆ แถบภาคอีสาน พูดง่าย ๆ คือทุกบ้านมี ไม่จำเป็นต้องซื้อข้างนอก พอเหลือกินอาจนำไปขายในหมู่บ้าน จากบ้านละ 1 ร่องเริ่มขยายเป็น 10 กว่ารองขึ้นไป จากที่ต้องมาซื้อมะนาวแถบภาคกลางก็ไม่จำเป็นแล้ว เมื่อล้นตลาดทำให้ราคาถูกลง 

ด้านนายสุรเชษฐ์ แซ่ลิ้ม อายุ 61 ปี บอกว่ามะนาวล้นตลาดมาตั้งแต่ช่วง 2-3 ปีที่แล้ว โดยนโยบายของรัฐบาลที่ให้ปลูกมะนาวบ้านละกระถาง อีกทั้งต่างคนต่างคิดว่าอีก 3 -4 ปีมะนาวจะแพง ทำให้ปลูกกันเป็นจำนวนมาก ไม่ได้ควบคุมด้านการตลาด อีกทั้งแม่ค้าไม่รับซื้อเพราะขายไม่ออก เมื่อปลูกมากขึ้นก็ต้องแบ่งกันเก็บโดยแบ่งเป็น สวนแรก สวนสอง เฉลี่ยกันไป สมัยก่อนค่าแรง 150 -200 บาท ตอนนี้ค่าแรง 300 บาท อีกทั้งค่าปุ๋ยเคมีราคาแพงขึ้นจากกระสอบละ 400 ขึ้นเป็นกระสอบละกว่า 4,000 บาท เนื่องจากต้นทุนมหาศาล และมะนาวจากต่างประเทศมีส่วนทำให้ตลาดไทยปั่นป่วน อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยพยุงราคาเหมือนทุกๆปี แต่ปีนี้ไม่มีหน่วยงานรัฐเข้ามาดูแลเลย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS