Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปดราม่าถวายสัตย์จุฬาฯ'เนติวิทย์'รับไม่ได้หมอบกราบกลางฝน อาจารย์ฉะมีการเตรียมมาป่วน-นัดสื่อมารอเก็บภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ส.ค. 60 เวลา 08:55:52 น.

จำนวนผู้ชม : 2,261

เกิดเหตุวุ่นวายการจัดงานพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯ สำหรับนักศึกษาใหม่ โดยนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ว่า ทางผู้จัดงานให้นิสิตนั่งร่วมพิธีท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ถือว่าไม่เป็นไปตามที่ตนได้ตกลงไว้กับรองอธิการบดีผู้จัดงาน ว่าหากฝนตกจะให้นิสิตยืนขึ้นคำนับ แล้วเลิกพิธีทันที เพื่อไม่ให้นิสิตป่วย และเสื้อผ้าเปียกเลอะเทอะ แต่ทางผู้จัดงานกลับเลือกที่จะแจกเสื้อกันฝนพลาสติกให้นิสิตสวมใส่ แล้วนั่งทำพิธีจนจบ ซึ่งเสื้อกันฝนก็ไม่เพียงพอต่อนิสิตทั้งหมด ในขณะที่อาจารย์กลับมีร่มมากางในระหว่างพิธี


ตนเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ จึงเดินออกจากพิธีพร้อมกับเพื่อนสภานิสิต แต่ระหว่างที่เดินออกมา เพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มกลับถูกอาจารย์เข้ามาล็อกคอ ทำร้ายร่างกาย และดุด่าอย่างรุนแรง


โดยเหตุการณ์ที่นายเนติวิทย์ระบุถึง ได้มีการถูกบันทึกเป็นคลิปวีดีโอเอาไว้ โดยผู้ใช้ facebook ชื่อ “ฟ้ารุ่ง ศรีขาว” ได้โพสต์คลิปดังกล่าวใน facebook ภาพในคลิปจะเห็นเหตุการณ์วุ่นวาย คล้ายอาจารย์ กับนิสิตกำลังมีปัญหากระทบกระทั่งกัน มีคยนพยายามแยกทั้งสองฝ่ายออก โดยมีอาจารย์ผู้หญิงท่านหนึ่ง เดินตรงเข้ามาหาผู้ถ่ายคลิป แล้วบอกว่า “ขอโทรศัพท์ค่ะ” ก่อนจะใช้มือเอื้อมมาหยิบโทรศัพท์มือถือที่กำลังถ่ายคลิปอยู่ ไม่ให้ถ่ายต่อ


นอกจากนี้นายเนติวิทย์ยังระบุในช่วงท้ายของข้อความใน facebook อีกว่า สาเหตุที่ตนต้องเดินออกจากพิธี นอกจากจะไม่พอใจรองอธิการฯ ที่ไม่ทำตามข้อตกลงแล้ว ยังเป็นการแสดงความเคารพต่อ พระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ทรงให้ยกเลิกการหมอบกราบ ตั้งแต่ตอนเลิกทาส


ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง รองศาสตราจารย์ ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดี กำกับดูแลด้านการพัฒนานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ก่อนจะถึงงานพิธีถวายสัตย์ฯ ได้มีการหารือร่วมกับนายเนติวิทย์ และสภานิสิตคนอื่นๆ แล้ว ตนยอมรับข้อเสนอของสภานิสิต ที่จะให้นิสิตคนที่ไม่สะดวกในการเข้าถวายบังคม เพราะมีปัญหาสุขภาพ หรือนับถือศาสนาอื่นๆ ไม่ต้องเข้าไปอยู่ในแถว ให้ออกมาอยู่นอกพิธี แล้วค่อยไปทำความเคารพ ด้วยการยืนคำนับหลังพิธีเสร็จสิ้นแล้ว แต่เมื่อมีการประชาสัมพันธ์เรื่องดังกล่าวให้นิสิตปี 1 รับทราบ ก็พบว่าไม่มีนิสิตคนไหนแสดงความจำนงจะออกมาจากพิธี ทุกคนยินดีถวายบังคมด้วยการหมอบกราบ


ส่วนประเด็นที่มีฝนตกลงมา แล้วยังไม่ยกเลิกพิธีนั้น จริงๆได้มีการวางแผนไว้แล้วว่า หากฝนตกหนัก สนามเปียก ย่อมทำพิธีต่อไม่ได้อยู่แล้ว ก็จะให้นิสิตยืนขึ้นคำนับแล้วจบพิธีทันที แต่ความจริงคือ ฝนตกลงมาเพียงปรอยๆ ทางผู้จัดงานจึงนำเสื้อกันฝนไปแจกให้นิสิตสวมใส่แล้วทำพิธีต่อ ซึ่งก็สามารถทำพิธีต่อได้จนจบ แม้แต่อาจารย์ที่อยู่ในพิธี ก็กางร่มเพียงแค่ 2-3 ท่านเท่านั้น ส่วนอาจารย์ท่านอื่นๆ ก็ตากฝนไปพร้อมนิสิต


ส่วนเหตุการณ์ที่มีอาจารย์ท่านหนึ่ง ไปล็อคคอรองประธานสภานิสิต เนื่องจากอาจารย์ท่านนั้นมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของงาน เนื่องจากโกรธที่เห็นกลุ่มองนายเนติวิทย์ ไม่ยอมทำตามข้อตกลง จงใจไม่ให้ความร่วมมือกับพิธี จึงเข้าไปรั้งตัวหนึ่งคนในกลุ่มเอาไว้ แต่ก็ยอมรับว่าใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ ตนจึงขอโทษนิสิตคนดังกล่าวแทนอาจารย์ท่านนั้นด้วย ตอนนี้อาจารย์คนดังกล่าวเกิดภาวะเครียดอย่างรุนแรง จนต้องเข้ารักษาตัวในห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล ต้องดูอาการต่อในห้อง CCU  แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่ามีอาการ hyperventilation คือหายใจไม่ได้ กล้ามเนื้อเกร็ง ชีพจรสูง ซึ่งตนเดาว่าน่าจะเป็นเพราะอาจารย์คนดังกล่าวรู้สึกขัดแย้งอย่างสูงเพราะเป็นคนรักนิสิตและทำกิจกรรมคลุกคลีกับนิสิตมาตลอด


อย่างไรก็ตาม ส่วนตัว รศ.ดร.บัญชา มองว่าการกระทำของนายเนติวิทย์ เป็นการวางแผน เตรียมการมาเป็นอย่างดี จงใจให้เกิดกระแสในงาน เพราะมีสื่อมวลชนมาตั้งกล้องรอตั้งแต่ก่อนงานจะเริ่ม รวมทั้งหลังเกิดเหตุการณ์ ก็เห็นว่านายเนติวิทย์ โพสต์ข้อความใน facebook ส่วนตัวของตัวเองทันที และเป็นข้อความที่ยาวมาก เหมือนกับมีการเขียนรอเอาไว้แล้ว


ด้านนายเนติวิทย์ เปิดเผยกับทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า คำชี้แจงของ รศ.ดร.บัญชา ไม่ได้เป็นความจริงทั้งหมด เพราะบรรรยากาศในงาน ฝนตกลงมาปรอยๆ ตั้งแต่ก่อนเริ่มพิธี ก่อนจะเริ่มตกหนักระหว่างพิธี สนามหญ้าที่นิสิตนั่งอยู่ก็เปียก แต่ฝ่ายผู้จัดงานก็ยังไม่ยอมยุติพิธี ตามที่ตกลงกันไว้


ส่วนกรณีที่บอกว่า มีการแจ้งนิสิตแล้ว ว่าหากใครไม่สะดวกที่จะถวายบังคมด้วยการหมอบกราบ ให้แยกออกมาตั้งแต่ก่อนพิธีเริ่ม แล้วให้มายืนคำนับหลังจากพิธีเสร็จแทน ความจริงไม่มีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าให้นิสิตรับทราบล่วงหน้า มีเพียงการประกาศก่อนจะเริ่มงานเท่านั้น ไม่แปลกที่ไม่มีนิสิตปีหนึ่งคนไหนกล้าลุกออกจากแถว และเท่าที่ตนทราบ ก็มีนิสิตปี 1 หลายคนเลือกที่จะไม่มามหาวิทยาลัยเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) เพราะไม่สบายใจที่จะต้องหมอบกราบถวายบังคม  หากนิสิตเหล่านี้รู้ล่วงหน้า ว่าสามารถถวายความเคารพในแบบอื่นได้ล่วงหน้า ก็คงมาเข้าร่วมพิธีแบบนิสิตคนอื่นๆ


นายเนติวิทย์ ยอมรับว่ามีการตกลงกับเพื่อนๆ ก่อนร่วมพิธี ว่าจะแสดงจุดยืนของตัวเองในการแสดงความเคารพ โดยไม่ต้องหมอบกราบ หลังจากพิธีจบแล้ว พิธีกรประกาศให้นิสิตแยกย้ายไปตามคณะของตัวเอง ตนกับเพื่อนสภานิสิต จึงถวายคำนับแล้วเดินออกมา ไม่ได้เป็นการเดินออกมากลางพิธีแบบปีก่อน เพราะรู้ดีว่าตอนนี้ตนอยู่ในฐานะประธานสภานิสิต ไม่ได้คิดจะป่วนงานอย่างที่หลายคนเข้าใจอย่างแน่นอน


แต่ปรากฎว่าเมื่อเดินออกมา ก็มีอาจารย์ท่านหนึ่งเข้ามาล็อคคอเพื่อน ที่เป็นรองประธานสภา จนเกิดความวุ่นวายดังที่ปรากฎ ซึ่งทางฝ่ายอาจารย์ก็มองว่า ตนเตรียมการมาสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน มีการนัดแนะสื่อมวลชนมารอเก็บภาพช่วงวุ่นวาย ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด


ตนมองว่า การจัดงานพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณนิสิตใหม่ในปี้นี้ ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ปัญหาเกิดมาจากการที่ฝ่ายอาจารย์ไม่เปิดใจยอมรับความแตกต่าง แม้จะมีการประชุมเตรียมงานล่วงหน้าเป็นเดือนๆ แต่ตนและเพื่อนๆ สภานิสิต ในฐานะตัวแทนของนิสิต กลับถูกเชิญให้ไปประชุมหารือด้วย ในสัปดาห์สุดท้ายก่อนงานเท่านั้น ซึ่งปีต่อๆ ไปก็คงจะเกิดปัญหาแบบนี้อีก หากทุกฝ่ายยังไม่เปิดใจรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง  


ทั้งนี้มีข้อมูลจาก นายวรวีร์ ธรรมพุฒิพงศ์ นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่อยู่ในพิธีถวายสัตย์ ได้โพสต์ชี้แจงอีกมุม ผ่านทางเฟซบุ๊ก Worrawee Thamputthipong เนื่องจากอยู่ในจุดที่นั่งค่อนข้างโล่งและสามารถมองเห็นพิธีได้อย่างชัดเจน กล่าวสรุปได้ว่า กำหนดการ ขณะกำลังจะเริ่มซักซ้อมพิธี ได้เกิดฝนตกเล็กน้อย ทางพี่สต๊าฟจึงได้แจกเสื้อพลาสติกกันฝนให้กับนิสิตปี 1 โดยจะเริ่มจากนิสิตหญิงก่อน ซึ่งมีนิสิตชายบางคนไม่ขอรับ เพราะอยากแบ่งให้เพื่อนผู้หญิงให้ได้ครบทุกคนเพื่อไม่ให้โป๊


ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นพิธีแล้ว ฝนได้ตกหนัก คนส่วนมากเข้าไปหลบฝนในเต้นท์กันแล้ว พร้อมยืนยันในพิธีนี้ไม่มีการหมอบกราบใดๆ ทั้งสิ้น เป็นถวายบังคมเสร็จลุกขึ้นปฏิญาณตน เสร็จเลยใน 1 นาที พอเสร็จแล้วก็เป็นอันยุติพิธีเลย ไม่มีการร้องเพลง เนื่องจากมีสัญญาณว่าฝนจะเทกระจาดลงมา ส่วนผู้ใหญ่ในพิธีสิบกว่าท่าน ก็ยืนตากฝน มีคนกางร่มแค่คันสองคันเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS