Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ เตรียมอุทธรณ์คดีครอบครองเกาะปอดะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ส.ค. 60 เวลา 22:17:56 น.

จำนวนผู้ชม : 208

กรุณารอสักครู่...

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ตัดสินใจ ระงับการก่อสร้างบ้านพักและสิ่งปลูกสร้าง บนเกาะปอดะไว้ชั่วคราว หลังถูกเอกชน ฟ้องขับไล่และเรียกค่าเสียหาย จากกรณีพิพาทสิทธิ์บนเกาะแห่งนี้ และศาลจังหวัดกระบี่มีคำพิพากษาให้ กรมอุทยานฯรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พร้อมทั้งออกนอกพื้นที่ ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล

การก่อสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ และอาคารสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ รวม 13 โครงการ บนเกาะปอดะ ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะในเขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ถูกกรมอุทยานฯ สั่งระงับไว้ก่อนชั่วคราว ตามคำสั่งศาล หลังจากศาลจังหวัดกระบี่ อ่านคำพิพากษาคดีแพ่ง กรณีข้อพิพาทเรื่องสิทธิ์การครอบครองเนื้อที่ 71 ไร่ บนเกาะปอดะ ระหว่างนายชวน ภูเก้าล้วน กับกรมอุทยานฯ ซึ่งศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาศาลแพ่ง ตัดสินเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ให้กรมอุทยานฯ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และออกจากพื้นที่ แต่ค่าเสียหาย 3 ล้านบาท ที่โจทก์ยื่นฟ้องให้ยกไป

พื้นที่ดังกล่าว เป็นคดียืดเยื้อมากว่า 30 ปี โดยย้อนกลับไปเมื่อราวปี 2528 กรมอุทยานฯ ฟ้องแพ่ง ต่อนายชวน ภูเก้าล้วน ในข้อหาบุกรุกและใช้เอกสารปลอม โดยการนำสค. 1 เลขที่ 2 มาออก เป็น นส.3 และปลูกสร้างรีสอร์ท โดยเฉพาะการนำสืบให้เห็นพิรุธของเอกสารดังกล่าว

กระทั่งในปี 2554 ศาลฏีกา ตัดสินให้กรมอุทยานฯชนะคดี และในปี 2557 กรมอุทยานฯใช้อำนาจฯ ตามคำสั่งกรมบังคับคดี เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนเกาะปอดะ แต่ระหว่างนั้นพบสิ่งปลูกสร้าง เป็นรั้วลวดหนามกั้น 3 แปลง เนื้อที่ประมาณ 22 ไร่ จึงแจ้งความดำเนินคดี ทั้งแพ่งและอาญา แบ่งเป็นคดีทั้งหมด 3 คดี โดยมีนายชวน 1 คดี และลูกจ้าง จำนวน 2 คน อีก 2 คดี

ขณะเดียวกัน นายชวน ได้ฟ้องกลับกรมอุทยาฯ ทั้งคดีอาญาฯตามาตรา 157 ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และคดีแพ่งที่ระบุว่าการรื้อถอนดังกล่าวทำให้นายชวน เสียทรัพย์

สำหรับคดีอาญา ที่กรมอุทยานฯ ฟ้องต่อนายชวนนั้น ศาลชั้นต้นตัดสินเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ พิพากษายกฟ้องนายชวน ทำให้คดีแพ่งที่กรมฯฟ้องตกไปด้วย ส่วนคดีที่นายชวน ฟ้องเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ตามมาตรา 157 ว่าปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น ศาลยกฟ้องเช่นกัน แต่คดีแพ่งกรณีเสียหาย ยังเดินหน้าต่อไป

กระทั่ง ล่าสุดวันที่ 25 กรกฎาคที่ผ่านมา ศาลแพ่งตัดสินให้นายชวนเป็นฝ่ายชนะคดีแพ่ง ซึ่งกรมอุทยานฯ ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 3 ล้านบาท จากการรื้อถอน โดยค่าเสียหายนั้นศาลสั่งให้ยกไป แต่สั่งให้กรมอุทยานฯ ต้องรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างของกรมอุทยานฯออกไป

วันนี้นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ระบุว่า ได้แจ้งผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่เข้าไปก่อสร้างอาคาร ที่พัก บนเกาะปอดะ ให้ระงับการก่อสร้างชั่วคราว ขณะเดียวกันกองนิติการ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อัยการจังหวัดกระบี่ และอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เตรียมยื่นอุทธรณ์คดีภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ 30 วัน และอยู่ระหว่างการคัดคำพิพากษาเสนอต่ออธิบดีกรมอุทยาน

การยื่นอุทธรณ์ในครั้งนี้ จะยื่นไปพร้อมกับการขออุทธรณ์ก่อสร้าง เพื่อให้การก่อสร้างบ้านพัก เดินหน้าต่อไปให้แล้วเสร็จตามเวลาที่กำหนด โดยจะขอทุเลาการบังคับคดีชั่วคราวไปพร้อมกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS