Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนุ่มโดนหมีควายทำร้าย ยังไม่พ้นขีดอันตราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ส.ค. 60 เวลา 15:33:58 น.

จำนวนผู้ชม : 237

หนุ่มโดนหมีควายทำร้าย ยังไม่พ้นขีดอันตราย

วันที่ 3 สิงหาคม 2560 ที่ห้องประชุมชั้น 3 โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ นายแพทย์กอบชัย จิระชาญชัย รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยคณะแพทย์และพยาบาล ร่วมแถลงข่าวขั้นตอนของการรักษาและอาการของ นายฝน พรหมลัทธิ อายุ 38 ปี ชาวบ้านหมู่ 12 ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ที่ถูกหมีควายแก้วทำร้ายจนอาการสาหัส 

โดยนายแพทย์กอบชัย กล่าวว่า ขณะที่ผู้บาดเจ็บมาถึงโรงพยาบาลอาการค่อนข้างหนัก ไม่รู้สึกตัวและสัญญาณชีพอ่อนมาก พบบาดแผลขนาดใหญ่บริเวณสีข้างด้านซ้าย และบริเวณหลังด้านซ้าย บริเวณลำตัวก็มีบาดแผลที่เกิดจากรอยเล็บ รอยฟันที่กัดแบบจมเขี้ยวเป็นบาดแผลลึก เสียเลือดจำนวนมาก 
จากการตรวจร่างกายของแพทย์พบว่าผู้ป่วยมีเลือดออกมากและมีลมรั่วในช่องปอดทั้ง 2 ข้าง ซึ่งน่าจะเกิดจากกรงเล็บของหมีที่จิกทะลุเข้าไปในผนังทรวงอกและไปถูกเนื้อของปอดจนทะลุ การรักษาในเบื้องต้นแพทย์ได้ใส่ท่อระบายทรวงอก เพื่อเอาลมกับเลือดที่ค้างอยู่ในช่องปอดทั้ง 2 ข้างออกมา เนื่องจากถ้าปล่อยทิ้งไว้ลมหรืออากาศก็จะกดจนปอดยุบ ซึ่งจะทำให้มีผู้ป่วยมีอาการลมหายใจล้มเหลวได้ หลังจากนั้นแพทย์ได้ใส่ทอช่วยหายใจและทำการรักษาด้วยการให้สารน้ำ และให้เลือดทดแทน ซึ่งตอนนี้ทางแพทย์ได้นำผู้ป่วยมาทำการรักษาอยู่ในหอผู้ป่วย ไอ.ซี.ยู.ตึกศัลยกรรม ซึ่งขณะนี้อาการโดยทั่วไปของผู้ป่วยยังวิกฤตอยู่และยังไม่พ้นขีดอันตราย เนื่องจากความดันยังไม่คงที่ และเสียเลือดเป็นจำนวนมากทำให้มีภาวะไตวายเฉียบพลัน ซึ่งดูจากอาการของผู้ป่วยเริ่มมีปัสสาวะออกน้อย 

หลังจากแพทย์ได้ทำการรักษาผู้ป่วยเริ่มมีภาวะดีขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยตื่นและรู้สึกตัว พูดคุยรู้เรื่อง สามารถที่จะพูดจาโต้ตอบกับแพทย์และคนเยี่ยมได้ ซึ่งในขณะนี้แพทย์ยังต้องเฝ้าติดตามอาการจากสัญญาณชีพ การให้สารน้ำ การให้เลือดชดเชย การพยุงระบบทางเดินหายใจด้วยการใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ และใน 24–48 ชั่วโมง ก็จะทราบว่าผู้ป่วยมีอาการไตวายเฉียบพลันร่วมด้วยจริงหรือไม่ ส่วนบาดแผลบนร่างกายแพทย์ได้ทำการเย็บแผล ส่วนแผลที่มีขนาดใหญ่ก็ได้ใส่สายระบายเลือดและน้ำเหลืองให้ไหลออกมา เบื้องต้นก็ได้ให้ยาปฏิชีวนะไปก่อนเพราะในระยะแรกในช่วงวันสองวันนี้ ยังไม่ทราบว่าบาดแผลจะมีการติดเชื้อหรือไม่ เพราะการติดเชื้อจะต้องมีระยะฟักตัว ส่วนการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากของหมีคงจะต้องมีอยู่แล้ว เพราะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดต้องมี เช่นเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่โอกาสพบน้อยในหมี ซึ่งหมีก็ไม่ได้มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนที่มันทำร้ายคนก็อาจจะเกิดจากที่คนไปรบกวนมันทำให้มันโกรธ จนมาถึงขั้นทำร้ายในที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS