Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เฝ้าระวังอาการชายถูกหมีควายทำร้าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ส.ค. 60 เวลา 11:24:29 น.

จำนวนผู้ชม : 7,360

กรุณารอสักครู่...

เป็นนาทีระทึกกับเหตุหมีควายเพศเมีย ชื่อแก้ว อายุ 8 ปี ที่สำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัย จ.เพชรบูรณ์ ทำร้ายชาวบ้านที่ไปขอหมูป่าไปเลี้ยง โดยชาวบ้านเคราะห์ร้ายรายนี้ไปแหย่หมีควายทำให้มันหงุดหงิด จนตะปบลากเข้าไปในคอกหมูป่าขย้ำเป็นแผลเหวอะหวะทั่วลำตัวได้รับบาดเจ็บสาหัสเกือบเอาชีวิตไม่รอด 

ในภาพจะเห็นหมีควายกำลังขย้ำกัด นายฝน พรหมลัทธิ์ อายุ 38 ปี ใกล้กับรั้วคอนกรีต ผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์พยายามช่วย โดยการใช้เหล็กทิ่มแทงไปที่ตัวหมีเพื่อให้หยุดทำร้ายนายฝน แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะหมีควายตัวนี้กัดไม่ยอมปล่อย ขณะที่นายฝน ส่งเสียงร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวดเป็นระยะ

จากภาพจะได้ยินเสียงคนร้องไห้เรียกชื่อเจ้าหมี แก้วๆๆ ตลอดเวลา พร้อมทั้งนำก้อนหินปาใส่ให้หยุดทำร้าย แต่ยิ่งห้ามเจ้าแก้วยิ่งขย้ำ และใช้กรงเล็บตะปบตัวนายฝน จนเป็นแผลเหวอะหวะมีเลือดท่วมตัว บางคนพยายามใช้เชือกหย่อนลงไปคล้องคอหมี รวมถึงใช้น้ำสาด และพยามส่งเสียงบอกให้นายฝนลุกขึ้นวิ่งออกมา แต่นายฝนดูเหมือนว่าไม่มีแรงแล้ว

จากนั้นหมีตัวนี้กัดลากตัวนายฝน ซึ่งไม่รู้สึกตัวแล้วเข้าไปในกรงเหล็กท่ามกลางเสียงร้องของชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์และเฝ้าดูอย่างระทึก แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย หมีทั้งกัดทั้งลากตัวนายฝนไปมา ก่อนจะมีคนเข้าไปช่วยโดยใช้ไม้ไล่ตี ในที่สุดหมียอมปล่อย จากนั้นเพื่อนของนายฝนพากันลากออกมาจากกรงขึ้นรถกระบะ ไปส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ 

ล่าสุด อาการของนายฝน ยังไม่พ้นขีดอันตราย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงแผลจะติดเชื้อ โดยกู้ภัยร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ ถ่ายภาพขณะนำตัวนายฝนส่งโรงพยาบาล เนื้อตัวสะบักสะบอมเต็มไปด้วยบาดแผล  

เช้าวันนี้ นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  นำกระเช้าพร้อมเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน 11,000 บาท มอบให้นายฝน พรมลัทธิ์ ผู้บาดเจ็บ อาการล่าสุด เมื่อคืนที่ผ่านมา มีอาการช็อคเนื่องจากเสียเลือดมาก ความดันต่ำ แพทย์ห่วงคือเรื่องของไตเนื่องจากมีภาวะช็อค เลือดจึงไปเลี้ยงหัวใจกับสมองมากกว่า ทำให้เลือดมาเลี้ยงไตได้น้อยลง ทำให้คนไข้อาจมีภาวะไตวายเฉียบพลันได้

ส่วนผู้หญิงที่เข้าไปในกรงหมี และใช้ไม้ตีเจ้าแก้วแยกตัวออกมาได้ คือ นางวันดี อยู่ขันสวัสดิ์ หรือป้าแอ๋ว ซึ่งเลี้ยงหมีควายตัวดังกล่าวตั้งแต่อายุ 1 เดือน คอยให้อาหาร อาบน้ำ เลี้ยงดูเป็นอย่างดีโดยเลี้ยงรวมในกรงเดียวกันกับหมูป่า 600 ตัว ป้าแอ๋ว บอกว่าหมีควายตัวนี้เดิมทีมีญาติโยมนำมาถวายหลวงปู่ละมัย 2 ตัว เมื่อปี 2554 ตัวผู้ตายไป 1 ตัว เหลือ 1 ตัว คือเจ้าแก้ว เลี้ยงมาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ กระทั่งหลวงปู่มรณภาพ จึงเลี้ยงดูแทน ที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายใคร

ขณะที่พระธเนศ ติขะญาโณ ผู้ดูแลสำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ บอกว่าที่วัดมีหมูป่าจำนวนมาก จึงประกาศให้ญาติโยมที่ต้องการเลี้ยงให้มาติดต่อที่วัด ซึ่งวานนี้นายฝน และเพื่อน รวม 5 คน เดินทางมาจากตำบลบ้านโตก หมู่ 12 เพื่อมาขอหมูป่าไปเลี้ยง ระหว่างรอคอยได้ไปดูหมูป่าภายในคอกที่ล้อมรั้วกำแพงคอนกรีตสูง 2.50 เมตร พบหมีควายนอนอยู่ริมรั้ว จึงนำต้นหญ้าไปแหย่ แต่ถูกหมีกัดที่มือและตะปบลากลงไปกัดฟัดภายในคอกหมู กระทั่งพระธเนศพร้อมนางวันดี ผู้เลี้ยงหมูป่า และหมีควายกลับจากทำธุระ จึงเข้าไปช่วยนำร่างนายฝนออกมาได้

นายศิวดล นุชนารถ อายุ 40 ปี เพื่อนของนายฝน เล่าว่าตนและเพื่อนรวม 5 คน ชวนกันมาขอหมูป่าไปเลี้ยง 2 ตัว เป็นพ่อพันธุ์มาพันธุ์ แต่ระหว่างยืนให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับการรับหมูป่าไปเลี้ยง เห็นนายฝนนำต้นหญ้าแหย่ไปที่ปากของหมี ตนจึงบอกอย่าไปแหย่มันแต่นายฝนไม่ฟังตอบกลับว่า"ไม่เป็นไรหรอกมั้ง"จากนั้นนายฝนก็พยายามโน้มตัวลงไปในคอกใช้มือลูบหัวหมี ก่อนที่หมีจะตะปบลงไปในคอก เพื่อนที่มาด้วยคว้าตัวได้และช่วยกันดึงขาไว้ ขณะที่นายฝนก็ร้องด้วยความเจ็บเนื่องจากถูกหมีกัดแขน จึงตัดสินใจปล่อยเพราะต้านแรงไม่ไหว นายศิวดลได้แต่ยืนร้องไห้เรียกชื่อนายฝนตลอดเวลาเพราะคิดว่าเอาชีวิตไม่รอดแน่ ๆ ยอมรับนายฝนมีอาการมึนเมา ซึ่งดื่มมาจากบ้านก่อนที่จะพากันมาขอหมูป่าที่สำนักสงฆ์

นายทนงศักดิ์ ทองจันทร์ สัตวแพทย์ชำนาญงาน สำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดเพชรบูรณ์ บอกว่าสัญชาตญาณของหมี ถ้าไปยุแหย่ หรือทำให้หงุดหงิด จะทำร้ายคนได้เหมือนกรณีนี้ ไม่ควรเข้าไปใกล้ อย่าใช้ความรุนแรง หรือส่งเสียงดังรบกวน อย่าคิดว่าสัตว์ป่าที่นำมาเลี้ยงจะเชื่องเชื่อฟังเสมอไป ควรปล่อยให้สัตว์ป่าใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ 

หมีควายขนาดเมื่อโตเต็มที่ ความยาวลำตัว และหัว 120-150 เซนติเมตร ความยาวหาง 6.5-10 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 150-160 กิโลกรัม และอาจหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม พฤติกรรมค่อนข้างดุร้ายเมื่อตกใจหรือสงสัย จะยืนด้วยขาหลัง ต่อสู้กับศัตรูโดยการตะปบด้วยขาหน้าและกัดด้วยฟันอย่างรุนแรง

นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ บอกว่าหมีควายตัวดังกล่าวทางสำนักสงฆ์ฯขออนุญาตเลี้ยงและอนุบาล จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอย่างถูกต้อง หลังเกิดเหตุได้ประสานไปยังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ เพื่อหาแนวหาแก้ไขปัญหา และทำความเข้าใจกับนางวันดี อยู่ขันสวัสดิ์ ผู้ดูแลหมี ตกลงร่วมกันว่าให้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ นำหมีตัวดังกล่าวไปดูแล 

หลังเกิดเหตุเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบได้ยิงยาสลบหมีควาย จำนวน 3 เข็ม ใช้เจ้าหน้าที่กว่า 10 คน จับหมีใส่กรงยกขึ้นรถย้ายไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อแล้ว โดยนายสุธีร์ ลอยมา หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ บอกว่าขั้นแรกหลังจากรับมาเลี้ยงแล้วต้องค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหมีควายเพศเมียตัวนี้ ให้เข้ากับสภาพพื้นที่ ไม่ให้มีอารมณ์ดุร้าย 

ล่าสุด ถูกเลี้ยงโดยขังแยกกรง ส่วนสุขภาพแข็งแรงดี และไม่มีท่าทีของความเครียด ส่วนจะปล่อยคืนสู่ป่านั้น คงทำไม่ได้แล้ว เพราะหมีถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์ หากปล่อยคืนสู่ป่าโอกาสที่หมีจะออกหากินตามธรรมชาติ เป็นไปได้ค่อนข้างยาก 

ขณะที่ ดร.กาญจณา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช บอกว่าหมีควายเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง บุคคลทั่วไปไม่สามารถครอบครองได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่รายงานว่า ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปตรวจสอบจับกุมแล้ว และอยู่ระหว่างรอการเคลื่อนย้าย แต่ก็มาเกิดเรื่องก่อน โดยฝากเตือนว่าหมีควายแม้ตอนเด็กจะดูน่ารัก แต่เมื่อโตขึ้นจะมีสัญชาตญาณสัตว์ป่า ปกป้องตัวเอง เป็นอันตรายต่อคนทั่วไป ถ้าใครมีครอบครองแบบไม่ถูกต้องสามารถนำมาคืนได้ หรือโทรสายด่วน 1362 เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS