Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทิศทางคดี"ยิ่งลักษณ์"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ส.ค. 60 เวลา 11:10:07 น.

จำนวนผู้ชม : 146

กรุณารอสักครู่...

คดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องเผชิญนั้น นอกจากจะถูกกล่าวหาว่าปล่อยปละละเลยทำให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวแล้ว ยังมีอีกคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องเผชิญ และต้องต่อสู้ต่อกันต่อไป

โดยคดีที่อยู่ในชั้นศาลนอกจากคดีปล่อยปละละเลย ทำให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวแล้ว ยังมีคดีที่ กกต. ฟ้องแพ่ง ไม่ยอมระงับการเลือกตั้งเมื่อปี 2557 จนเกิดความเสียหายและการเลือกตั้งเป็นโมฆะ 

นอกจากนี้ ยังมีคดีที่อยู่ในชั้น ป.ป.ช.และ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ไต่สวน อย่างน้อยอีก 11 คดี อาทิ คดีจ่ายเงินเยียวยาผู้ชุมนุมทางการเมืองเอื้อพวกพ้องเกิดความเสียหาย 1,921 ล้านบาท จะมีความชัดเจนในเดือนกันยายนนี้ คดีออกพาสปอร์ตให้นายทักษิณ ชินวัตร โดยมิชอบ คดีออก พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อวางระบบบริหารจัดการน้ำมูลค่า 3.5 แสนล้านบาท โดยมิชอบ

คดีใช้อำนาจโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการ สมช.โดยมิชอบ คดีอนุมัติร่างกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านๆบาทโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยแล้ว คดีบริหารจัดการน้ำผิดพลาด เป็นเหตุให้เกิดอุทกภัยในปี 2554

ประมวล กม.อาญา มาตรา ๑๕๗ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ /ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือ โดยทุจริต จำคุก ๑ - ๑๐ ปี  ปรับ ๒,๐๐๐ - ๒๐,๐๐๐ บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ผลทางคดีมี 4 แนวทาง คือ ยกฟ้อง / ปรับ / จำคุก / รอลงอาญา แต่จะเป็นประเด็นทันที ถ้าคำพิพากษาออกมาว่า มีความผิดและให้จำคุก ไม่ว่าจะลงลงอาญาหรือไม่ก็ตาม 

มาตรา ๙๘ (๑๐) บุคคลต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ห้าม ลงสมัคร ส.ส.  มาตรา ๑๖๐ (๗) รมต.ต้องไม่เคยถูกศาลพิพากษาจำคุก แม้รอการลงโทษก็ตาม*- เท่ากับว่า ถ้าศาลตัดสินว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ และให้จำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์จะหมดสิทธิลงเล่นการเมืองตลอดชีวิต ทั้งห้ามลงสมัคร ส.ส. และเป็น รมต. แม้ว่าศาลจะให้รอลงอาญาก็ตาม

อย่างไรก็ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.๒๕๖๐ มาตรา ๑๙๕ คำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้อุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ภายใน ๓๐ วัน โดยนางสาวยิ่งลักษณ์สามารถยื่นขอประกันตัวเพื่อออกมาทำเรื่องยื่นอุทธรณ์ได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS