Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุดรธานี-น้ำท่วมคำชะโนดยังไม่ลด คาดปิดยาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ส.ค. 60 เวลา 08:53:10 น.

จำนวนผู้ชม : 344

น้ำท่วมเกาะคำชะโนด 3 วันแล้ว ล่าสุดเช้านี้น้ำยังไม่ลดแต่กลับเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากลำน้ำทวน และห้วยสงครามหนุนสูง คาดต้องปิดคำชะโนดยาวถึง 3 เดือน แจ้งประชาชนที่จะเดินทางไปสักการะปู่ศรีสุทโธไม่สามารถเข้าไปบริเวณเกาะได้ แต่เปิดให้สักการะด้านนอกได้เหมือนเดิม

ทีมข่าวตรวจสอบระดับน้ำที่เกาะคำชะโนดกับนายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง พบว่าเช้านี้น้ำบริเวณรอบๆเกาะมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น โดยบริเวณรูปปั้นพญานาคทางเข้าเกาะระดับน้ำสูงประมาณ 10 ซม.และลึกลงไปเรื่อยๆ หากเข้าไปบริเวณศาลปู่ศรีสุทโธ โดยเฉพาะศาลปู่ศรีสุทโธตอนนี้น้ำท่วมจมศาลปู่เรียบร้อยแล้ว ระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 เมตร ทางอำเภอได้สั่งปิดให้ประชาชนเข้าไปสักการะปู่ศรีสุทโธเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้บริเวณโดยรอบทั้งร้านค้า ร้านขายของ ลานจอดรถของชาวบ้านถูกน้ำท่วมไปทั่วบริเวณทั้งเก้าอี้ โต๊ะ เต็นท์จมอยู่ใต้น้ำ เจ้าของร้านต้องทิ้งร้านขายของหนีไปอยู่ที่อื่น บางร้านก็ปิดร้านไปเลย

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง เปิดเผยว่า สาเหตุที่ป่าคำชะโนดมีน้ำท่วมหนัก เนื่องจากอิทธิพลของพายุฝนเซินกาที่ตกลงมาในพื้นที่อย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำจำนวนไหลมากลงมาบริเวณพื้นที่คำชะโนดที่เป็นพื้นที่ผ่านน้ำไปยังลำน้ำโขง และมีการทำคูกั้นทางน้ำไว้ คาดว่าคงจะท่วมอีกนาน

เช่นเดียวกับนายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า ลำน้ำทวนที่ไหลมาจากอำเภอทุ่งฝน และะลำห้วยสงครามที่ไหลมาจากอำเภอส่องดาว และอำเภอสว่างแดนดิน คือสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำไหลท่วมป่าคำชะโนด ตอนนี้เกือบทุกตำบลของอำเภอบ้านดุง ถูกน้ำท่วมทั้งหมด และได้ประกาศปิด 2 ครั้ง ล่าสุดปิดชั่วคราวถึงวันที่ 3 ส.ค.นี้ แต่คาดว่าจะปิดยาวต่อไปอีก

ส่วนการแก้ไขให้น้ำลดนั้นต้องปรึกษากับหลายฝ่ายโดยต้องแก้ปัญหาประตูเปิด-ปิดน้ำที่ฝายหนองกา ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถเปิดประตูฝายได้เนื่องจากสลิงขาด ทำให้น้ำไม่สามารถไหลผ่านไปได้ท่วมขังคำชะโนดอยู่อย่างนี้ ส่วนประชาชนหากจะเดินทางมาที่คำชะโนดสามารถมากราบสักการะปู่ศรีสุทโธได้บริเวณด้านนอกทางเข้าเกาะ อย่างไรก็ตามยังมีประชาชนที่ไม่ทราบข่าวพาเดินทางมาตลอดทั้งวัน และเมื่อเข้าไปไม่ได้ต่างผิดหวังไปตามๆ กัน

ขณะชาวบ้านบ้านโนนม่วง บอกผู้สื่อข่าวว่าเกาะคำชะโนดเคยถูกน้ำท่วมครั้งหนึ่ง เมื่อปี 16 ซึ่งตอนนั้นต้องใช้เวลาถึง 3 เดือนกว่าน้ำจะลด ซึ่งครั้งนี้น้ำท่วมสูงกว่าปี 16 คาดว่าต้องใช้เวลานานกว่าน้ำจะลด ซึ่งทางอำเภอคำชะโนดบอกว่าปิดไปถึงวันที่ 3 ส.ค.นี้ ลืมไปได้เลย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS