Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศรีสะเกษ-น้ำล้นสปิลเวย์เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร-ถนนหลายสาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ก.ค. 60 เวลา 09:12:19 น.

จำนวนผู้ชม : 106

หลังฝนตกหนักต่อเนื่องเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 13 แห่ง ล้นสปิลเวย์ไหลลงมาตามลำห้วย และตามลำน้ำสาขาเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรในหลายอำเภอกว่า 2 หมื่นไร่ รวมทั้งถนนหลายสายได้รับความเสียหาย แต่ไม่กระทบบ้านเรือนมากนัก ทางจังหวัดเตือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำระวังน้ำท่วมฉับพลัน

สถานการณ์น้ำในจังหวัดศรีสะเกษ ล่าสุด(31 ก.ค.)ขณะนี้อ่างเก็บน้ำจำนวน 13 แห่ง จากที่มีทั้งหมด 16 แห่งของจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอ่างเก็บน้ำที่อยู่ติดกับเทือกเขาพนมดงรัก แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู อ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ อ่างเก็บน้ำห้วยศาลา และ อ่างเก็บน้ำโอว์ตาลัด ปรากฏว่าน้ำได้ล้นสปิลเวย์ไหลทะลักลงมาตามลำห้วย และตามลำน้ำสาขา เอ่อล้นเข้าไปท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในหลายอำเภอ จำนวนกว่า 20,000 ไร่ รวมทั้ง ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ส่วนบ้านเรือนของชาวบ้านยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

ขณะที่เขื่อนราศีไศล ได้ยกประตูระบายน้ำขึ้นสูง 2.50 เมตร เพื่อให้น้ำในแม่น้ำมูลไหลตามธรรมชาติ จากการสำรวจของนายบุญประสงค์ นวลสายย์ รักษาราชการแทน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยศรีสะเกษ พบว่าการที่เขื่อนราศีไศลยกประตูระบายน้ำสูงขึ้นยังไม่มีผลกระทบทำให้น้ำท่วมบ้านเรือน ไร่นาของชาวบ้านตามเส้นทางที่แม่น้ำมูลไหลผ่านแต่อย่างใด

นายอำเภอภูสิงห์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจความเสียหายขั้นต้น พบว่าถนนในหมู่บ้าน และเส้นทางสำหรับใช้ในการเกษตร เสียหาย 25 เส้นทาง ซึ่งได้สั่งการให้ อบต.เจ้าของพื้นที่ดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อใช้สัญจรได้ก่อนชั่วคราว และ บางส่วนอยู่ในระหว่างรอการซ่อมแซมเนื่องจากต้องรอให้ระดับน้ำลดลงก่อน

ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นที่นา สวนยางพารา ซึ่งมีน้ำท่วมขังประมาณ 1,000 ไร่ เนื่องจากอำเภอภูสิงห์เป็นพื้นที่ต้นน้ำ และมีอ่างเก็บน้ำหลักทั้ง 4 แห่ง ซึ่งหากเกิดฝนตกหนักและมีมวลน้ำไหลเข้าสู่อ่าง หากล้นสปิลเวย์เกิน 50 - 80 ซม. มวลน้ำจะไหลเข้าสู่พื้นที่รองรับน้ำตามลำห้วยสาขาเข้าสู่ตัวเมืองศรีสะเกษ ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 วัน 

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ กล่าวเตือนไปยังประชาชนที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่มต่ำริมลำห้วยต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้อาศัยอยู่ในบ้านชั้นเดียว ขอให้อพยพไปอยู่ที่สูงและปลอดภัยเพื่อเป็นการป้องกันเพราะอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพย์สินของมีค่า ขอให้เคลื่อนย้ายไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอประสานงานกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมรับน้ำท่วม และพร้อมเข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยทันที โดยให้เฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

ส่วนบริเวณพื้นที่น้ำท่วมลดลงแล้ว คือ อำเภอกันทรลักษ์ ทางจังหวัดร่วมกับทุกภาคส่วนจะทำความสะอาดครั้งใหญ่เพื่อให้ประชาชนในอำเภอกันทรลักษ์กลับมาดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขเช่นเดิมต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS