Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยาง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ก.ค. 60 เวลา 08:44:32 น.

จำนวนผู้ชม : 505

กรุณารอสักครู่...
นครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยางนครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยางนครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยาง5+ นครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยางนครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยางนครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยางนครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยางนครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยางนครพนม-รับมวลน้ำจากสกลฯเข้าท่วม 11 อำเภอหนักสุดที่นาแก-วังยาง

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม สั่งสำรวจและเร่งระบายน้ำที่ไหลบ่ามาจากจังหวัดสกลนคร ประมาณ 400 ล้าน ลบม.ทำให้ในพื้นที่ถูกน้ำท่วม 11 อำเภอ หนักสุดที่อำเภอวังยาง และอำเภอนาแก  คาดแก้ปัญหาได้ภายใน 1 สัปดาห์

เช้าวันนี้ (31ก.ค.) นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่าสถานการณน้ำในจังหวัดนครพนมซึ่งจะเป็นพื้นที่รับน้ำต่อจากจังหวัดสกลนคร ที่มีปริมาณน้ำประมาณ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยจะระไหลมาจากทะเลสาบหนองหารที่รับน้ำได้ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร และ จำเป็นต้องระบายออกมาที่จังหวัดนครพนม 200 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยระบายได้วันละ 35 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่จังหวัดนครพนมสามารถระบายลงสู่น้ำโขงได้วันละ 25 ล้านลูกบาศก์เมตร เพราะติดขัดเรื่องประตูน้ำซึ่งมีหลากหลายประตู ขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างทำให้น้ำไหลได้ช้า ส่งผลให้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว 11 อำเภอ จาก 12 อำเภอ ซึ่งทางจังหวัดกำลังเร่งสำรวจ และเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม

โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน้ำที่ระบายได้ไหลมาทางลำน้ำก่ำส่งผลกระทบกับอำเภอวังยาง และ อำเภอนาแกมากที่สุด ส่วนด้านลำน้ำอูน และ ลำน้ำสงคราม ที่ไหลมาลงแม่น้ำโขงที่อำเภอท่าอุเทน รับน้ำกระจายเป็นวงกว้างเช่นเดียวกัน

ขณะที่แผนการบริหารจัดการมวลน้ำจากจังหวัดสกลนครนั้น จำเป็นต้องใช้เส้นทางของลำน้ำก่ำ และ คงใช้เวลานานอย่างน้อย 20 วันในการระายน้ำ ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือ การเร่งระบายน้ำในลำน้ำก่ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด โดยทางกรมชลประทาน ได้นำเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 30 กว่าเครื่อง เข้ามาติดตั้งในพื้นที่ตามจุดต่างๆ แล้ว โดยเฉพาะบริเวณประตูธรณิศนฤมิตที่เป็นด่านสุดท้ายที่น้ำจะออกสู่ลำน้ำโขง ติดตั้งแล้ว 4 เครื่อง ซึ่งจะเริ่มเดินเครื่องได้ในคืนนี้ คาดว่าจะช่วยผลักดันน้ำได้เพิ่มเติมขึ้น นอกจากนั้น กรมชลประทาน นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เข้ามาอีก 4 เครื่อง ซึ่งได้รับการสนับสนุนไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นำรถไฟฟ้าเคลื่อนที่ขนาด 500 เมกะวัตต์ มาจำนวน 2 เครื่อง คาดว่าหลังจากวันนี้เครื่องผลักดันน้ำ 4 ตัวที่ทำงานแล้วและภายในอีก 2 วันที่เครื่องสูบน้ำ ที่จะสูบข้ามจากทั้งฝั่งซ้ายและขวาของลำน้ำก่ำเพื่อลงสู่แม่น้ำโขงเริ่มได้ จะทำให้ปริมาณน้ำที่จะระบายลงแม่น้ำโขงได้ถึงวันละ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าน้ำที่ไหลออกจากหนองหาร จังหวัดสกลนคร ก็มั่นใจว่าถ้าทำได้อย่างนี้และระดับน้ำโขงไม่สูงขึ้นก็จะแก้ไขปัญหาได้ภายใน 1 สัปดาห์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS