Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาฬสินธุ์-ผู้ว่าฯ ยันเขื่อนห้วยสีทนยังมั่นคงแข็งแรง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ก.ค. 60 เวลา 10:15:53 น.

จำนวนผู้ชม : 147

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนหลังปริมาณน้ำในเขื่อนสูงกว่าระดับกักเก็บ 70 ซม.ยืนยันเขื่อนยังมั่นคงแข็งแรง ขณะที่น้ำท่วมในเทศบาลเมืองเริ่มลดลง บางพื้นที่สามารถจ่ายกระแสไฟได้แล้ว

หลังชาวบ้านหวั่นเกรงว่าอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของตัวเมืองกาฬสินธุ์ ห่างเพียง 5 กิโลเมตร ระบายน้ำลงลำห้วยผ่านที่ลุ่มในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำล้นเขื่อนหวั่นความไม่ปลอดภัยจากเขื่อนรั่วหรือแตกร้าว  

ล่าสุด นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานจังหวัดกาฬสินธุ์ เดินทางไปตรวจสอบความแข็งแรงมั่นคงของอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ซึ่งพบว่าปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ 4,970,000 ลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปริมาณเก็บกักสูงสุดอยู่ที่ 3,350,000 ลูกบาศก์เมตร เกินปริมาณเก็บกักสูงสุดไปแล้ว 1,620,000 ลูกบาศก์เมตร หรือ สูงกว่าระดับผิวน้ำเก็บกักสูงสุด 70 เซนติเมตร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กำชับผู้รับผิดชอบให้บริหารจัดการน้ำให้เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว และตรวจสอบตัวเขื่อนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยอ่างเก็บน้ำห้วยทราย จังหวัดสกลนคร

ด้านนายอนันต์ศักดิ์ แย้มชื่น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่าทางโครงการจะตรวจสอบตัวเขื่อนอยู่เป็นประจำ มีการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีปริมาณน้ำมากกว่าปริมาณน้ำเก็บกัก ได้เตรียมพร้อมกระสอบทรายกว่า 2,000 ใบ หากเกิดมีรูรั่วสามารถซ่อมแซมได้ทันที พร้อมจัดเวรยามดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ยืนยันว่ามีความปลอดภัยแข็งแรง 

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ล่าสุด( 30 ก.ค.) พบว่าตั้งแต่ช่วงกลางดึกวานนี้ น้ำเริ่มลดลง 15-20 เซนติเมตร บางจุดน้ำลดจนสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าใช้ได้แล้ว แต่บางจุดงท่วมสูงไม่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าให้ใช้ได้ โดยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธต่างๆ นำเรือท้องแบนออกสำรวจ และ นำข้าวของเครื่องใช้ไปให้กับผู้ประสบภัยตลอดทั้งคืน 

นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่าสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ทำให้บางชุมชนสถานการณ์น้ำเริ่มสู่สภาวะปกติแล้ว แต่หลายชุมชนน้ำยังท่วมสูงอยู่ ยังไม่สามารถกลับเข้าไปอาศัยได้ ต้องพักอยู่ที่ศูนย์พักพิงสำหรับผู้ประสบภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง และหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป ทั้งนี้ ทางจังหวัดกาฬสินธุ์ ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว 11 อำเภอ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS