Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โกดังข้าว 8 แห่ง รวมตัวเรียกร้องรัฐบาลระงับการขายข้าวเป็นอาหารสัตว์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.ค. 60 เวลา 22:15:08 น.

จำนวนผู้ชม : 958

กรุณารอสักครู่...

เจ้าของโกดังข้าว 8 แห่ง ขอให้รัฐบาลตรวจสภาพข้าวใหม่ เพราะไม่เชื่อมั่นในผลการตรวจวิเคราะห์ข้าว ที่ไม่เคยแจ้งให้ทางโกดังรับทราบ จนข้าวถูกนำไปประมูลเป็นอาหารสัตว์ จึงขอให้เปิดประมูลขายแบบทั่วไป ไม่ใช่เข้าสู่อุตสาหกรรมการบริโภคที่ไม่ใช่คน เพื่อปกป้องความเสียหายที่จะเกิดกับรัฐหลายพันล้านบาท

เจ้าของโกดังข้าว 8 แห่งรวมตัวกันเรียกร้องรัฐบาลระงับการระบายข้าวในโครงการรับจำนำข้าวปี 2556/2557 ซึ่งส่วนใหญ่จะระบายขายเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนหรือเป็นอาหารสัตว์ โดยเฉพาะคลังวรโชติ จังหวัดอ่างทอง ที่นางสาวอิศราภรณ์ คงฉวี ได้ออกมาร้องเรียนเป็นรายแรก เนื่องจากเชื่อมั่นว่า ข้าวในโกดังเป็นข้าวคุณภาพดีที่ไม่ควรนำไปขายเป็นอาหารสัตว์ และไม่เคยทราบมาก่อนว่าผลการตรวจวิเคราะห์ข้าวที่พบเป็นข้าวเกรด C เกิน 20% เพียง 1 กอง กับข้าวอีก 4 กองที่เป็นเกรด A และ B ที่คนบริโภคได้ จะถูกขายเหมารวมเป็นอาหารสัตว์ ซึ่งจากข้าวจำนวนกว่า 6,000 ตัน จะทำให้รัฐเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

แม้ล่าสุด นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันว่าไม่สามารถระงับได้เพราะข้าวได้ขายไปแล้ว แต่ข้าวถูกเคลื่อนย้ายไปเพียง 4,000 ตัน ยังเหลือข้าวที่อยากให้เปิดตรวจสภาพข้าวใหม่ และพร้อมจะซื้อข้าวคืนด้วยตัวเองอย่างต่ำราคากิโลกรัมละ 10 บาท หรือไม่รัฐจะต้องเปิดประมูลขายแบบทั่วไปไม่ใช่ขายเป็นอาหารสัตว์ที่ได้ราคาเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท 7 สตางค์

ขณะที่คลังถาวรโชคชัย จ.สระบุรี มีข้าว 79,600 กระสอบ ทราบผลไม่เป็นทางการเมื่อปี 2558 ว่าข้าวเป็นเกรด A จำนวน 2 กอง เกรด C จำนวน 2 กอง ซึ่งนี่เป็นตัวอย่างข้าวสาร 5% ในคลังถาวรโชคชัย ที่ถูกสุ่มตัวอย่างเมื่อปี 2557 แล้วผลเป็นเกรด C ที่จะต้องขายเป็นอาหารสัตว์ ซึ่งยังมีคุณภาพดีและเจ้าของโกดังได้นำไปปรับปรุงพบว่าสามารถนำไปบริโภคได้ ต่างจากสภาพข้าวที่ต้องนำไปขายเป็นอาหารสัตว์ตามกองนี้ และข้าวจากคลังถาวรโชคชัยทั้งหมดมาจากโรงสีในพื้นที่เดียวกัน จึงไม่น่าจะมีคุณภาพต่างกันได้ จึงเชื่อว่าอาจเปิดทางให้มีการนำข้าวไปขายเป็นอาหารสัตว์ จะถูกหมุนเวียนกลับมาขายเป็นข้าวดีในตลาด

เจ้าของคลังกิจเจริญทรัพย์ลพบุรี ก็เป็นคลังที่ถูกนำข้าวเป็นขายเป็นอาหารสัตว์ และมั่นใจที่จะออกมาร้องขอให้รัฐบาลเปิดตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่ หรือเปลี่ยนหลักเกณฑ์การกำหนดให้ข้าวเกรด C เกิน 20% กองเดียวต้องเหมารวมให้ขายเป็นอาหารสัตว์ทั้งคลัง และต้องเปิดเผยผลตรวจวิเคราะห์ข้าว หากนับเฉพาะข้าวที่ถูกขายเป็นอาหารสัตว์ 5,700,000 ตัน รัฐจะเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท


ขณะที่ นายวงศ์วิโรจน์ ปาลวัฒน์ เจ้าของคลังเจริญประภา จ.ลพบุรี ถูกตีเป็นข้าวที่ต้องขายเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ก็มั่นใจว่าหากเปิดพิสูจน์ข้าวในโกดังจะไม่ใช่สภาพที่ขายเป็นปุ๋ยได้ จึงเสียดายหากข้าวเหล่านี้ถูกขายไปในราคาที่ต่ำ โดยเจ้าของคลังทั้ง 8 แห่งยืนยันว่าการออกมาเรียกร้องในช่วงนี้ไม่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง แต่เพราะอยู่ในช่วงที่ประกาศขายข้าวรอบใหม่ จึงต้องออกมาขอให้รัฐบาพิจารณาระงับก่อนจะเกิดความเสียหาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS