Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมธนารักษ์ แจ้งความผู้บุกรุกที่ดินราชพัสดุริมคลองลาดพร้าว-บางซื่อ เพิ่มอีก 7 ราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ค. 60 เวลา 22:01:36 น.

จำนวนผู้ชม : 267

กรุณารอสักครู่...

ผู้แทนกรมธนารักษ์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกที่ดินราชพัสดุ บริเวณริมคลองลาดพร้าวและคลองบางซื่อ เพิ่มเติมอีก 7 ราย หลังจากไม่ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ เนื่องจากกังวลเรื่องที่อยู่ใหม่ ทำให้แผนพัฒนาริมคลองเพื่อป้องกันน้ำท่วมตามนโยบายของรัฐบาลล่าช้า ส่วนชุมชนหนึ่งที่ยอมรื้อถอนออกไปก่อนหน้านี้ ทำให้วันนี้เขามีบ้านหลังใหม่อยู่ไม่ไกลจากที่อยู่เดิม 

การก่อสร้างเขื่อนเพื่อป้องกันน้ำท่วมและการจัดระเบียบชุมชนริมคลองลาดพร้าว ตามนโยบายของรัฐบาล ระยะทางยาวกว่า 31 กิโลเมตร ทำให้รัฐบาลขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลอง ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญเขตสายใหม คือหนึ่งใน 52 ชุมชน ที่ต้องรื้อถอน แต่ชาวบ้านก็ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ ชาวบ้านทั้ง 65 ครอบครัว ก็มีความกังวลไม่ต่างจากชุมชนอื่นๆ 

บ้านประชารัฐมั่นคง คือแผนของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงเพื่อรองรับประชาชนริมคลองที่ได้รับผลกระทบ โดยมีแบบบ้านให้เลือก 3 แบบ คือ แบบ S เป็นบ้านชั้นเดียว ขนาด 4x6 เมตร ผ่อนเดือนละ 1,400 แบบ M เป็นบ้านสองชั้น ขนาด 4x6 เมตร ผ่อนเดือนละ 1,900 และแบบ L หลังใหญ่ในโครงการขนาด 6x6 เมตร ผ่อนเดือนละ 2,600 บาท โดยผ่อนให้กับสหกรณ์ในชุมชน ระยะเวลา 15 ปี ก็จะมีบ้านของตนเอง

ตลอดสองฝั่งคลองลาดพร้าว มีชาวบ้านบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเป็นบ้านที่อยู่มาตั้งแต่บรรพบุรุษ และกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการย้ายที่อยู่ใหม่ จึงยังไม่รื้อถอนออกไป แต่ก็ยอมรับว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์การครอบครอง 

ขณะเดียววันนี้กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับผู้ที่บุกรุกที่ราชพัสดุบริเวณริมคลองลาดพร้าว และคลองบางซื่อ เป็นครั้งที่สองอีก 7 ราย จากเดิม 9 ราย ซึ่งวันนี้มีชาวบ้านบางส่วนทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ที่ผ่านมาผู้อาศัยริมคลองลาดพร้าวที่มีมากเกือบ 7,000 ครัวเรือน ได้ให้ความร่วมมือและยอมย้ายออกไป หลังจากเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายลงพื้นที่ทำความเข้าใจ

จากนี้จะให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียก ผู้บุกรุกครอบครองที่ราชพัสดุบริเวณริมคลองลาดพร้าว และคลองบางซื่อ ทั้ง 7 ราย มารับทราบข้อกล่าวหา หากยังไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก 2 ครั้ง ก็จะขออำนาจศาลออกหมายจับต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาในความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 9 เข้าไปยึดครองที่ดินของรัฐเป็นที่สาธารณประโยชน์ใช้ร่วมกัน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS