Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมการค้าต่างประเทศชี้แจงการขายข้าวเป็นอาหารสัตว์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ค. 60 เวลา 22:00:26 น.

จำนวนผู้ชม : 725

ความคืบหน้ากรณีเจ้าของโกดังข้าว ที่จังหวัดอ่างทอง ร้องเรียนขอให้ระงับการระบายข้าวในโครงการรับจำนำข้าว วันนี้อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ชี้แจงว่าข้าวในโกดังเป็นข้าวไม่ได้มาตรฐานจึงขายเป็นอาหารสัตว์ ยืนยันไม่สามารถระงับการขายข้าวชุดนี้ได้ เพราะขั้นตอนการระบายข้าวเป็นไปตามผลการตรวจสอบคุณภาพข้าว และต้องไม่ให้เกิดความเสียหายกับเศรษฐกิจของประเทศ ด้านนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ตรวจสอบแล้ว  

นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้มีการตรวจสอบการระบายข้าวในโครงการรับจำนำข้าวที่โกดังข้าวใน จ.อ่างทอง แล้ว โดยยืนยันว่ารัฐบาลได้ทำอย่างเต็มที่ แต่จำนวนข้าวและโกดังมีมากที่ต้องตรวจแบบสุ่ม อาจมีปัญหาเกิดขึ้นก็ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้วยความสุจริต บางครั้งการกล่าวหาว่าทุจริตก็เป็นเรื่องการเมือง 

ขณะที่วันนี้เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า ทหารและตำรวจที่เป็นกรรมการในการดูแลโกดังข้าวคลังวรโชติ อ.วิเศษไชยชาญ จ.อ่างทอง ที่ร้องคัดค้านการระบายข้าวไปขายเป็นอาหารสัตว์ ได้ลงพื้นที่ชี้แจง นางสาวอิศราภรณ์ คงฉวี เจ้าของโกดังว่าจะไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในโกดัง และจะมีการเคลื่อนย้ายข้าวออกจากโกดังตามที่มีการตกลงขายข้าวให้บริษัทที่ได้รับการประมูล ซึ่งเป็นไปตามคำยืนยันของ นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่ยืนยันว่าไม่สามารถระงับการระบายข้าวจากคลังวรโชติได้ เพราะได้มีการทำสัญญาซื้อขายกับบริษัทที่ได้รับการประมูลแล้ว

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันว่าการระบายข้าวในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดที่แล้ว เป็นไปตามนโยบายของคณะกรรมการนโยบายและการบริการจัดการข้าว หรือ นบข. ที่ต้องระบายข้าวในสต็อกของรัฐซึ่งมีจำนวนกว่า 17,760,000 ตัน นับตั้งแต่ปี 2557 รัฐบาลชุดนี้มีการตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ซึ่งผลวิเคราะห็พบข้าวที่ถูกมาตรฐาน หรือข้าว เกรด P จำนวน 2.2 ล้านตัน ข้าวที่ผิดมาตรฐานแต่ยังปรับปรุงเพื่อการบริโภคได้ 10 ล้านตัน หรือ เกรด A จำนวน 6,260,000 ตัน ข้าวเกรด B จำนวน 374,000 ตัน ข้าวที่ผิดมาตรฐานมาก เช่นมีข้าวหักปนอยู่สูง มีเมล็ดเสียเมล็ดเหลืองปนอยู่มา และบางส่วนเป็นข้าวยุ่น ขึ้นรา มีเหลิ่น ไม่คุ้มหรือไม่อาจปรับปรุงเพื่อการบริโภคของคน หรือข้าวเกรด C มีปริมาณ 5,470,000 ตัน และยังมีข้าวผิดชนิดจำนวน 900,000 ตัน เช่นกองข้าวเหนียวแต่เป็นข้าวขาว หรือกองข้าวขาว 5% แต่เป็นปลายข้าว

ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์ข้าวของคลังวรโชติ จ.อ่างทอง มีจำนวน 5 กอง พบเป็นเกรด A 2 กอง เกรด B 2 กอง และเกรด C ที่เกิน 20% 1 กอง ซึ่งข้าวเกรด A และ B สามารถขายเพื่อการบริโภคของคนได้ ที่ผ่านกรมการค้าต่างประเทศได้พยายามขายแล้ว แต่ขายไม่ได้ จนกระทั่งต้นปี 2560 นบข. ได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการขายข้าวใหม่ โดยกำหนดเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นข้าวที่บริโภคทั่วไป ซึ่งเป็นข้าวเกรด P, A, B กลุ่มที่ 2 ที่ไม่ใช่เพื่อการบริโภคของคน เป็นข้าวเกรด A, B และ C ที่เกิน 20% และกลุ่ม 3 ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ เป็นเกรด C เกิน 60% ข้าวของคลังวรโชติ จึงต้องอยู่ในกลุ่ม 2 และขายเป็นอาหารสัตว์

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันว่าแม้การขายข้าวที่อาจมีส่วนดีอยู่บ้างไปเป็นอาหารสัตว์จะมีส่วนต่างราคาที่ถูกมองว่ารัฐจะเสียหาย แต่เมื่อพิจารณาในภาพรวมข้าวในโครงการรับจำนำข้าวได้เกิดความเสียหายตั้งแต่ต้น และในการระบายข้าวจะต้องคำนึงถึงผลกระทบทางการตลาด โดย 3 ปีที่ผ่านมา มีการระบายข้าวในโครงการรับจำนำข้าวไปแล้วกว่า 15 ล้านตัน จากกว่า 17 ล้านตัน ได้เงินมาแล้วกว่า 150,000 ล้านบาท เหลือเพียง กว่า 2 ล้านตันที่ต้องระบายให้หมดภายในปี 2560

ขณะที่นางสาวอิศราภรณ์ คงฉวี เจ้าของคลังวรโชติ ยืนยันว่ายังขอความเป็นธรรมเรื่องนี้และมั่นใจว่าข้าวในคลังมีคุณภาพดีไม่ควรขายเป็นอาหารสัตว์ทั้งหมดจึงขอให้ตรวจสภาพข้าวใหม่และยังมีเจ้าของคลังอีกไม่ต่ำกว่า 8 รายจะร่วมเรียกร้องด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS