Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมธนารักษ์แจ้งความเอาผิดผู้บุกรุกริมคลองอีก 7 ราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ค. 60 เวลา 14:44:40 น.

จำนวนผู้ชม : 127

กรมธนารักษ์แจ้งความเอาผิดผู้บุกรุกริมคลองอีก 7 ราย

กรมธนารักษ์ แจ้งความเอาผิดผู้บุกรุกที่ราชพัสดุบริเวณริมคลองลาดพร้าว และคลองบางซื่อ เพิ่มเติม 7 ราย ที่ไม่ให้ความร่วมมือตามนโยบายจัดระเบียบริมคลองของรัฐบาล

วันที่ 27 ก.ค.60 ผู้แทนกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกครอบครองที่ราชพัสดุบริเวณริมคลองลาดพร้าว และคลองบางซื่อ เพิ่มเติมในชุดที่ 2 อีกจำนวน 7 ราย ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการบุกรุก ลำน้ำสาธารณะตามนโยบายของรัฐบาล โดยพลตำรวจตรีสมพงษ์ ชิงดวง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะรองประธานกองอำนวยการร่วมพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าวและริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา(กอร.ชค.)เปิดเผยว่า การเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุกครอบครองที่ราชพัสดุบริเวณริมคลองลาดพร้าว และคลองบางซื่อ ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับนายทุนผู้ครอบครองสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำคลองลาดพร้าวมาแล้ว 9 ราย ซึ่งวันนี้อยู่ระหว่างเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา 5 ราย

สำหรับผู้ถูกกล่าวหารายใหม่ทั้ง 7 ราย อยู่ในเขตพื้นที่ สน.สายไหม 1 ราย สน.ดอนเมือง 1 ราย สน.ทุ่งสองห้อง 1 ราย สน.บางเขน 2 ราย สน.พหลโยธิน 1 ราย และ สน.วังทองหลาง 1 ราย โดยทางพนักงานสอบสวนจะรับเรื่องไปดำเนินการตามประมวลกฎหมายต่อไป พลตำรวจตรีสมพงษ์ กล่าวต่อว่า การจัดระเบียบริมคลองลาดพร้าว เป็นนโยบายของรัฐบาลเพื่อพัฒนาพื้นที่ริมคลอง และก่อสร้างเขื่อนเพื่อช่วยระบบป้องกันปัญหาน้ำท่วม

ที่ผ่านมาผู้อาศัยริมคลองลาดพร้าวที่มีมากเกือบ 7,000 ครัวเรือน ได้ให้ความร่วมมือและยอมย้ายออกไป ซึ่งทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.ได้จัดสร้างบ้านมั่นคงเพื่อรองรับและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทุกราย(ยกเว้นบางชุมชนพื้นที่ไม่พอต้องซื้อที่ดินใหม่ให้สร้างบ้าน)แต่ปัจจุบันยังพบว่ามีบุคคลบางรายไม่ยอมรื้อย้ายออก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามขอความร่วมมือเพื่อเอื้อเฟื้อแก่คนในชุมชนเองได้มีที่อยู่อย่างพอเพียง ทั้งเจรจาและติดประกาศแจ้งเตือนแล้ว ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย

จากนี้จะให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียก ผู้บุกรุกครอบครองที่ราชพัสดุบริเวณริมคลองลาดพร้าว และคลองบางซื่อ ทั้ง 7 ราย มารับทราบข้อกล่าวหา หากยังไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก 2 ครั้ง ก็จะขออำนาจศาลออกหมายจับต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาในความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 9 เข้าไปยึดครองที่ดินของรัฐเป็นที่สาธารณประโยชน์ใช้ร่วมกัน เช่นริมตลิ่ง ทางน้ำ และบุกรุกที่สาธารณะประโยชน์ จากการดำเนินงานที่ผ่านมา หน่วยงานที่รับผิดชอบ อาทิ กรุงเทพมหานคร กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย กรมส่งเสริมสหกรณ์ และหน่วยงานความมั่นคง(ทหาร ตำรวจ)ได้บูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมและที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น มีความสะอาดถูกสุขลักษณะ เป็นระเบียบเรียบร้อย การเดินทางสะดวก ปลอดภัย เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS