Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือน!!ฝนตกหนักเหนือ-อีสาน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.ค. 60 เวลา 11:22:56 น.

จำนวนผู้ชม : 768

กรุณารอสักครู่...

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชั่นเซินกาที่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อคืนนี้ และอ่อนตัวเป็นหย่อมความกดอากาศแล้วในขณะนี้ มีผลให้วันนี้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้างใน 47 จังหวัด โดยมีบางพื้นที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาพถ่ายจากดาวเทียม Himawari ล่าสุด ขณะนี้ของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งนำมาประมวลผลรายงานสภาพอากาศ จากภาพถ่ายจะเห็นว่า จุดสีส้มและสีแดงนั่นคือ จุดที่เกิดฝนตกคลอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือฝั่งตะวันออก และเคลื่อนสู่ฝั่งตะวันตก กินพื้นที่ภาคกลางบางส่วนที่ติดกับจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

กรมอุตุนิยมวิทยา วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม พบว่ากลุ่มเมฆฝนได้ปกคลุมประเทศไทยขณะนี้ถึง 37 จังหวัด เกือบทุกภาคของไทย อาทิ ตาก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ สกลนคร ร้อยเอ็ด ตราด กระบี่ นครศรีธรรมราช และ กทม.ซึ่งส่วนใหญ่จะมีฝนตกร้อยละ 75 ของพื้นที่ ทั้งนี้ ฝนที่ตกขยายถึงภาคตะวันออก และภาคใต้บางส่วน เพราะที่บริเวณทะเลอันดามัน มีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านในช่วงฤดูฝน เมื่อรวมกับหย่อมความกดอากาศ จึงทำให้ฝนตกเพิ่ม

โดยประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับล่าสุด ออกมาเตือนพื้นที่ 47 จังหวัดที่จะมีฝนตกหนัก จากพายุเซินกาที่อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไล่เรียงตั้งแต่จังหวัดมุกดาหาร สกลนคร นครพนม บึงกาฬ หนองคาย และ เข้าภาคเหนือที่ จังหวัดอุตรดิตถ์ และน่าน 

ดร.วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่าขอให้ประชาชนในจังหวัดดังกล่าว เตรียมรับมือฝนที่จะตกหนัก และน้ำท่วมฉับพลันต่อเนื่องไปถึงพรุ่งนี้ ก่อนจะลดลงและเริ่มสลายตัวไปในวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม และหยุดตกในวันเสาร์ 29 กรกฎาคมนี้ โดยในส่วนของ กทม.ที่มืดครึ้มตั้งแต่ช่วงเช้า จะมีเพียงแค่ฝนโปรย แต่อาจจะตกในช่วงเย็นบางพื้นที่เท่านั้น แต่ในหลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเกิน 100 มิลลิเมตร

ขณะที่หลายพื้นมีฝนตกหนักจากอิทธิพลพายุ"เซินกา" ที่เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ฝนตกหนักสลับเบา ทำให้พื้นที่ลุ่มบางจุดมีน้ำท่วมขัง เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนในชั่วโมงเร่งด่วนให้ระมัดระวังเส้นทางมีน้ำขัง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำในเขตชุมชนเพื่อเร่งระบายน้ำท่วมขังให้เร็วที่สุด ปริมาณน้ำฝนช่วงเช้าที่ผ่านมา มากสุด วัดได้ 172.2 มิลลิเมตร ในพื้นที่อำเภอสว่างวีระวงศ์ 

ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ประตูระบายน้ำลำห้วยเหนือ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเพราะจุดนี้รับน้ำจากตัวเมืองก่อนไหลลงลำน้ำชี เนื่องจากในตัวเมืองร้อยเอ็ดมีฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝน 60 มิลลิเมตร ที่ลุ่มบางจุดมีน้ำท่วมขัง สำนักอุตุนิยมวิทยาจังหวัดร้อยเอ็ด แจ้งว่าวันนี้มีเมฆมาก และ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ 

บริเวณเทศบาลตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ในชั่วโมงเร่งด่วนที่ประชาชนต้องออกไปทำงาน นักเรียนไปเรียนหนังสือ ต้องเดินลุยน้ำกันตั้งแต่เช้า เพราะน้ำท่วมขังถนน 


ที่จังหวัดพิจิตร ฝนตกสะสม และมีน้ำป่าจากเทือกเขาเนินมะปรางไหลหลาก ทำให้น้ำในคลองเอ่อล้นเข้าท่วมไร่อ้อย กว่า 50 ไร่ บริเวณหมู่ 4 บ้านโคกมะเขือ ตำบลสากเหล็ก อำเภอสากเหล็ก ซึ่งเป็นจุดลุ่มต่ำ น้ำท่วมขังสูงเกือบมิดต้นอ้อย เกษตรกรไม่สามารถระบายน้ำได้เพราะระดับในคลองก็สูงขึ้นเช่นกัน 

ด้านกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ยังมี 4 จังหวัดที่น่าเป็นห่วง เผยมีประชาชนได้รับผลกระทบแล้วกว่า 349 หมู่บ้าน โดยทั้ง 4 จังหวัด ประกอบด้วย คือ พระนครศรีอยุธยา พิจิตร อุบลราชธานี และ จังหวัดร้อยเอ็ด รวม 14 อำเภอ 82 ตำบล 349 หมู่บ้าน โดยเฉพาะที่จังหวัดอุบลราชธานี มีฝนตกหนักทำให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่อำเภอโขงเจียม และ ศรีเมืองใหม่

เช่นเดียวกับจังหวัดร้อยเอ็ด มีน้ำเข้าท่วมพื้นที่อำเภอเมืองเนื่องจากได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุเซินกา ในวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือในแล้ว เบื้องต้น มีประชาชนได้รับผลกระทบ รวม 349 หมู่บ้าน 10,238 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายกว่า 1,000 ไร่


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS