Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวทางแก้ปัญหาชาวเลหาดราไวย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 59 เวลา 22:15:14 น.

จำนวนผู้ชม : 1,253

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เตรียมประกาศหนังสือสำคัญที่หลวงในพื้นที่สาธารณะเดิมตลอดแนวชายหาดราไวย์ ให้ชาวเลใช้เป็นทางเดิน แทนเส้นทางเดิมที่ต้องตัดผ่านที่ดินของบริษัทบารอนเพื่อยุติข้อพิพาท พร้อมเสนอของบประมาณ 313 ล้าน จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซื้อที่ดินพิพาทอีก 19 ไร่ ในพื้นที่ชุมชนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวเลราไวย์

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงถึงผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างชาวเลหาดราไวย์ กับบริษัทบารอน เวริ์ลเทรด จำกัด หลังเกิดเหตุปะทะเมื่อวันที่ 27 มกราคม กรณีการปิดทางเข้าออกทางเดินสาธารณะไปยังสถานที่ประกอบพิธีกรรมของชาวเล   โดยสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตจะออกประกาศหนังสือสำคัญที่หลวง หรือ นสล. มีเนื้อที่กว้าง 3 เมตร ยาวตลอดแนวชายหาดราไวย์ ตั้งแต่รอยต่อชุมชนราไวย์ ไปสิ้นสุดบริเวณที่ตั้งศาลาบาลัย ซึ่งเป็นทางสาธารณะเดิม เพื่อให้ชาวไทยใหม่หรือชาวเลได้ใช้เป็นเส้นทางสาธารณะ และจะขอให้ใช้พื้นที่จากบริษัท บารอนฯ อีก 3 เมตร รวมเป็น 6 เมตร ก็จะมีพื้นที่มากพอในการใช้เป็นเส้นทางเดิน แต่ทั้งนี้ชาวไทยใหม่ยังยืนยันที่จะใช้เส้นทางเดินในที่ดินของบริษัท บารอน หากตกลงกันไม่ได้ในประเด็นนี้ต้องให้สองฝ่ายต่อสู้ตามขั้นตอนของกฏหมาย

นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้ทำหนังสือถึงกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาของชาวไทยใหม่ราไวย์ ด้วยการจัดซื้อที่ดิน จำนวน 19 ไร่ จากผู้ถือครองเอกสารสิทธิ์ ในที่ตั้งชุมชนชาวไทยใหม่ มีมูลค่าการซื้อขายเบื้องต้นประมาณ 253 ล้านบาท พร้อมปรับปรุงบ้านพักที่ชาวไทยใหม่อยู่อาศัย จำนวน 300 หลัง ประมาณ 60 ล้านบาท รวมเป็นงบประมาณทั้งสิ้น 313 ล้านบาท หรืออาจใช้แนวทางจัดพื้นที่ให้ชาวเลใหม่ โดยจะขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ จำนวน 45 ไร่ บริเวณ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต สภาพที่ดินด้านหนึ่งติดถนน และอีกด้านติดคลอง สามารถนำเรือออกทะเลได้ เรื่องนี้ได้เคยมีแผนดำเนินการเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเลมาแล้ว เมื่อปี พ.ศ. 2520 โดยจังหวัดได้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบรังวัดที่ดิน เตรียมเสนอแผนพัฒนาเพื่อชาวเลในอนาคต

ขณะที่ตัวแทนชาวเลหาดราไวย์ ยังอยู่กรุงเทพฯ วันนี้ได้เข้ายื่นหนังสือต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. แก้ปัญหาการละเมิดสิทธิชุมชนของชาวเล  จึงขอให้ สนช. เร่งรัดไปยังรัฐบาลในการฟื้นฟูชีวิตชาวเล ตามมติของคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2553 ให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์เอกชนที่ออกโดยมิชอบ ภายใน 1เดือน และให้มีการตรวจสอบ การออกสารสิทธิ์ของ บริษัทเอกชนทับทางเดิน สาธารณะถึง 33 ไร่  รวมทั้งให้ตำรวจดำเนินคดี ต่อผู้ก่อเหตุคุกคามชาวเลเมื่อวันที่ 27 มกราคม ซึ่งผ่านมากว่า 2 สัปดาห์แล้วยังไม่คืบหน้า วันพรุ่งนี้ตัวแทนชาวเลจะไปฟังคำตอบที่ทำเนียบรัฐบาล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS