Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมช.คมนาคมเรียกทุกสายการบินคุยแผนฉุกเฉิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 59 เวลา 22:11:00 น.

จำนวนผู้ชม : 918

ปัญหาของสายการบินนกแอร์ในขณะนี้ผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ที่สนามบินเกือบ 1,500 คน ได้รับการช่วยเหลือจากทางสายการบินเรียบร้อยแล้ว ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนเตรียมตรวจสอบถึงกรณีที่เกิดขึ้น โดยหากพบว่ามีความผิดจริงอาจมีบทลงโทษถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตการบินได้ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ทางกระทรวงคมนาคมต้องเรียกประชุมรวมสายการบินเพื่อออกมาตรการป้องกันเหตุที่อาจเกิดในลักษณะนี้ขึ้นอีกในทันที

หลังเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้น นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เร่งแก้ไขปัญหาผู้โดยสารที่ตกค้าง โดยให้สายการบินพันธมิตร ทั้ง การบินไทย ไทยสไมล์ และไทยไลออนแอร์ ทำการขึ้นบินในเที่ยวบินพิเศษเพื่อส่งผู้โดยสารยังปลายทางต่าง ๆ และให้ผู้โดยสารสามารถเลื่อนเที่ยวบินหรือขอคืนตั๋วคืนได้ ทำให้ปัญหาผู้โดยสารยุติแล้ววันนี้ ส่วนกรณีปัญหาภายในที่นักบินหยุดงานประท้วง ทางสายการบินจะดำเนินการพิจารณาต่อการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งยืนยันว่าสายการบินนกแอร์ยังมีความพยายามเดินหน้าปรับปรุงการบริการให้เป็นไปตามที่เอียซ่ากำหนด และเป็นไปตามมาตรฐานการบินระดับโลก ขณะที่ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นทางสายการบินมีมาตรการรองรับผู้โดยสารเป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือไม่ ส่วนกรณีของนักบินที่ละทิ้งการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีเหตุอันควรจะถือเป็นการกระทำผิดวินัย ทำให้สามารถพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตนักบินได้

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เชิญตัวแทนจากสายการบิน 13 แห่ง  มาประชุมเพื่อวางมาตรการป้องกันปัญหา โดยจะมีการออกกฎ 3 ข้อ ให้ทุกสายการบินปฏิบัติตาม คือ

1.ให้ทุกสายการบินมีแผนฉุกเฉินทุกกรณี

2. สำนักงานการบินพลเรือนจะลิ้งค์กับคอมของทุกสายการบิน เพื่อทราบสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว

3.ให้ทุกสายการบินกำหนดมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างชัดเจน และได้ปรับหลักเกณฑ์หากสายการบินปฎิบัติผิดกฎในครั้งแรกให้ตักเตือน ดำเนินการปรับตามข้อบังคับ กรณีผิดครั้งที่ 2 ทางกทพ. จะพิจารณาพักใบอนุญาตชั่วคราว และหากผิดซ้ำเป็นครั้งที่ 3 จะพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตการบิน

ส่วนกรณีสายการบินนกแอร์ เกิดปัญหาขึ้นครั้งแรก เบื้องต้นคาดว่าจะอยู่ในข่ายตักเตือน และมีโทษปรับ 20,000 บาท หากทำผิดต่อเนื่องมีโทษปรับวันละ 1,000 บาท แต่ทั้งหมดนี้ต้องรอการชี้แจงจากนกแอร์ อีกครั้ง เนื่องจากได้รับการยืนยันว่า นกแอร์ ยังคงมีปัญหาเรื่องนักบินอย่างต่อเนื่อง เพราะทราบว่ามีการเสนอแผนการบินเช่าเหมาลำจากสายการบินอื่นอีก

ล่าสุดทางสายการบินนกแอร์ได้มีคำสั่งเพื่อดำเนินการกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยคำสั่งแรกเป็นคำสั่งพักงานนักบินเป็นเวลา 7 วัน คือ นายวุฒิพร มฤทธิดา รองผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการบิน และ นายสุชาติ ภักดีพงษ์ ผู้อำนวยการแผนกมาตรฐานการบินและนิรภัยการบิน คำสั่งที่ 2 ให้มีการสอบสวน นายกมล แสงหิรัญ, นายสัญญา ลิ้มประเสริฐ, นายวิรุณ มหิทธิกุล, นายสหภูมิ ศรีสิงห์โฉม และนายจิระเดช เทียนทอง ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงนายวุฒิพร และ นายสุชาติที่เป็นนักบินทั้งหมดอีกด้วย และคำสั่งสุดท้าย คือ คำสั่งไล่ออกนายศานิต คงเพชร ผู้จัดการแผนกรักษามาตรฐานการบิน เนื่องจากได้จงใจกระทำความผิดร้ายแรงต่อบริษัท ซึ่งคำสั่งนี้มีผลในทันทีโดยไม่มีการจ่ายเงินและค่าชดเชยใด ๆ ทั้งสิ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS