Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หมอ-พยาบาลทั่วประเทศป่วนหนักหลังเจอกรณีเคส"น้องนิว"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.ค. 60 เวลา 11:31:40 น.

จำนวนผู้ชม : 720

กรุณารอสักครู่...

วงการแพทย์กำลังกลายเป็นกระแสดราม่าในโลกโซเชียล ทั้งด้านลบ และด้านบวก กรณีล่าสุด การแชร์เรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่งถูกงูกัดเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลชะอำ และถูกส่งต่อไปอีกโรงพยาบาล กว่าจะได้รับเซรุ่ม 4-5ชั่วโมง แต่ล่าสุดกระแสตีกลับเมื่อ เพจแหม่โพธ์ดำ โพสคลิปที่ใช้ชื่อว่า ลุงวิศวะสุดกร่าง โดยเหตุเกิดในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร 

ในคลิปเห็นชัดว่าเหตุเกิดภายในห้องฉุกเฉิน คนที่อ้างตัวว่าเป็นวิศวะกำลังต่อว่าเจ้าหน้าที่และเรียกให้ไปดูภรรยาของตัวเอง 

ส่วนคลิปลุงวิศวะรายนี้ ถามว่าหมอจบจากที่ไหน และด่าทอพาดพิงไปถึงสถาบันอย่างรุนแรง 

เนื้อหาที่แหม่มโพธิ์ดำโพสต์ คือ จัดเต็มไปเลยกับพฤติกรรมสุดกร่างของคนไข้หลายๆคน ที่ปฏิบัติต่อเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล เมื่อใดที่บุคคลเหล่านี้จะเข้าใจว่าหมอและพยาบาล คือ คนที่รับหน้าที่บริบาลรักษาให้คุณหายดี ไม่ใช่ขี้ข้า"ลุงวิศวะเค้าอยากดังรึเปล่าค่ะ ประกาศตัวว่าเป็นวิศวะ ด่าหมอ ค่ะ เหตุเกิดที่ร.พ.แห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร เมื่อคืนวันที่ 22 ก.ค. หนูเจอกับตัวเองมา ด่าหมอทั้งๆที่หมอก็ไปดูอาการเมียเค้าแล้ว ลองดูในคลิปนะคะ หนูนั่งกลัวตัวสั่นกลัวลุง พอถึงคิวไปคุยกับหมอ หมอเสียงสั่นเลย สงสารหมอมากๆค่ะควีน" คนในโซเชียลก็แสดงความเห็นถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของลุงวิศวะรายนี้ และเห็นใจเจ้าหน้าที่ ที่ทำงานหนักอยู่แล้ว และต้องมาเจอแรงกดดันแบบนี้

ในทางกลับกัน มีผู้แชร์เรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่งถูกงูกัด และเข้ารับการรักษาตัว ที่โรงพยาบาลชะอำ แต่หมอกลับไม่รักษาทั้งที่มีชนิดของงูที่กัดมาด้วย แต่ส่งต่อน้องมายังอีกโรงพยาบาลกว่าจะได้รับเซรุ่ม ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ตอนนี้น้องนอนรอดูอาการ เมื่อโพสแบบนี้จึงกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นเช่นกัน ว่าการรักษาล่าช้าหรือไม่  

ซึ่งไปคล้ายกับเหตุการณ์ การเสียชีวิตของน้องนิว อายุ 15 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ด้วยอาการปวดท้องรุนแรง รอจนกระทั้งหมดสติ และมาทราบภายหลังว่าเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก เสียชีวิต ทำให้เกิดกระแสโจมตีมาตรฐานการทำงานของแพทย์ และ พยาบาล อย่างหนัก ถึงแม้โรงพยาบาลจะออกมาชี้แจ้งแล้วก็ตาม 

ล่าสุด นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่าได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว เบื้องต้น สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบว่าการรักษาเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาเป็นไปตาม มาตรา 41 ของพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545

ขณะที่นายแพทย์สาธิต รัตนศรีทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี เผยว่าได้ตรวจสอบการรักษาอาการของแพทย์และบันทึกต่างๆ ตั้งแต่รับตัวผู้ป่วยมาพบว่าไม่ได้ทอดทิ้งผู้ป่วย แต่บางช่วงอยู่ระหว่างรอผลวินิจฉัยจากเครื่องมือ เพราะต้องใช้คอมพิวเตอร์ หรือทำทีซีสแกน ซึ่งคนไข้หรือญาติอาจมองว่าคนไข้ต้องรอ โดยคนไข้มีอาการเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกเปราะบางแตก ทำให้เสียชีวิตฉับพลัน

ขณะที่แหม่โพธิ์ดำ ได้โพสข้อความ #เสียงที่ไม่ได้ยินจากห้องฉุกเฉิน ว่าควีน เราเป็นหัวหน้าพยาบาลแถวชลบุรีเขตรอยต่อระยอง ตอนนี้ข่าวกระแส รพ.เพชรบุรี ดังและแรงมาก เคสน้องที่ญาติโพสว่ารอจนเสียชีวิต ควีนคะ กำลังใจพวกเราทีมแพทย์ พยาบาลแทบไม่เหลือแล้ว ณ เวลานี้ พยาบาลถูกกดดันจากประเด็นนี้ทุกรายเลย กับประโยค"ต้องรอจนตายเหมือนน้องคนนั้นหรอ"กลายเป็นว่าตอนนี้ทุกเคสต้องด่วนหมด ขู่จะฟ้องกันตลอด 24 ชม. เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ER เจอเคสเมากะ drug withdrawals พยาบาลตัวเล็กๆ 3 คน ถูกถีบกลางลำตัว อีกคนโดนชกที่จมูก อีกคนถูกข่วนตามแขน แต่พวกเราไม่เคยแจ้งฟ้องออกสื่อ หรือได้รับการเหลียวแลจากผู้บริหารเลย กำลังใจพวกเราไม่เหลือแล้วควีน กำลังทยอยลาออก เด็กใหม่ๆ แม้ไม่ได้บรรจุก็ไม่เคยเรียกร้อง ก้มหน้าใช้ทุนให้หมดๆแล้วจะทยอยลาออกจากภาครัฐ เดือนที่แล้ว พยาบาล รพช.ลาออกทีเดียว 8 คน ตอนนี้เจอแบบนี้ ก็ใกล้เต็มทีแล้ว จะมีผู้ใหญ่ในกระทรวงสาธารณสุขสักคนไหมพอจะบรรเทาทุกข์คนอาชีพนี้บ้าง ปล.นี่ก็แจ้งลาออกแล้วเช่นกัน ขอให้คนไข้ทุกคนโชคดีนะคะ

นี่ก็เป็น 2 มุมที่เกิดขึ้นในวงการทางการแพทย์ของไทยในขณะนี้ ถ้าเกิดสถานการณ์ลาออกกันเป็นจำนวนมากจริง น่ากังวลใจไม่น้อย มีการเรียกร้องให้ระดับนโยบายลงมาดูปัญหาที่เกิดขึ้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS