Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ทนไม่ไหว!!ชาวสวนลำไยบุกศาลากลางถูกนายทุนกดราคา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.ค. 60 เวลา 11:00:10 น.

จำนวนผู้ชม : 171

ตัวแทนชาวสวนลำไย 2 อำเภอ สารภี-พร้าว บุกศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เรียกร้องให้ช่วยแก้ปัญหาราคาตก เผยสาเหตุเพราะล้งลำไยกดราคาเหลือ กก.ละ 5-10 บาท แถมไม่ยอมเปิดราคาจนกว่าจะถึงช่วงค่ำที่ชาวสวนขนลำไยมารอหน้าล้งต้องจำใจขาย

09.30 น.ที่ผ่านมา นายวิทยา กันธวงศ์ ตัวแทนเกษตรกรอำเภอสารภี พร้อมด้วยตัวแทนเกษตรกร และ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน พื้นที่อำเภอพร้าว และ อำเภอสารภี ประมาณ 150 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคาลำไยตกต่ำ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้เร่งแก้ไขปัญหาราคาลำไยโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ลงทุนกู้เงินซื้อปุ๋ย และจ้างแรงงาน แต่เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิต กลับไม่สามารถขายได้ราคาตามที่คาดหวังไว้ 

โดยทางกลุ่มเกษตรกรยื่นข้อเสนอให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งเรียกประชุมกลุ่มผู้รับซื้อลำไย (ล้ง) ทุกเจ้าให้เปิดรับซื้อลำไยจากเกษตรกร เนื่องจากมีล้งที่เปิดรับซื้อเพียงไม่กี่เจ้าจึงถูกกดราคาต่ำมาก และในพื้นที่มีล้งเจ้าเล็กๆหลายแห่งที่มีเงินทุนน้อยจึงไม่เปิดรับซื้อลำไย จึงอยากให้ช่วยปรึกษากับแหล่งเงินทุนปล่อยกู้ให้ล้งเจ้าเล็กๆมีเงินมารับซื้อลำไยด้วย

นอกจากนี้ขอให้ต่อรองให้ล้งลำไยรับซื้อลำไยในราคาที่เกษตรกรอยู่ได้ คือ เกรด AA กก.ละ 20 บาท  เกรด A ราคา 15 บาท เกรด B ราคากก.ละ 10 บาท  เกรด C ราคา 3 บาท รวมทั้ง ขอให้ช่วยหาตลาดรับซื้อผลผลิตลำไยทุกรูปแบบทั้งในและต่างประเทศเพื่อสร้างรายได้ให้แก่กลุ่มเกษตรกรอย่างทั่วถึง

ตัวแทนเกษตรกร อำเภอสารภี อธิบายด้วยว่าราคาลำไยตกต่ำอย่างหนักในขณะนี้ ทำให้กลุ่มเเกษตรกรผู้เพาะปลูก และผู้ผลิตขณะนี้ไม่สามารถสู้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งจากเดิมราคาลำไยเกรด A เริ่มต้นอยู่ที่ กก.ละ 20 กว่าบาท แต่ขณะนี้เหลือเพียง 10 กว่าบาท ซึ่งไม่มีราคากลางที่ทำให้เกษตรกรเกิดความมั่นใจ ทำให้พ่อค้าที่จากเดิมเข้ามารับซื้อผลผลิตที่สวนไม่กล้าเข้าไปรับซื้อ เนื่องจากราคาไม่นิ่งจึงทำให้ชาวสวนเกิดดความเดือดร้อน โดยก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้จัดประชุมเบื้องต้นที่ อำเภอสารภี พร้อมทั้งเรียกกลุ่มผู้รับซื้อลำไย (ล้ง) ที่อำเภอสารภี ที่มีอยู่ประมาณ 2-3 ราย มาพูดคุยกัน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น คือ เมื่อมีการรับซื้อในราคาที่สูงแล้วเมื่อราคาตกลงทำให้กลุ่มผู้รับซื้อขาดทุนจนไม่สามารถแบกภาระที่เกิดขึ้นได้

และจากการตรวจสอบดูยังพบว่า กลุ่มผู้รับซื้อลำไย (ล้ง) ที่มาลงทุนในเมืองไทยก็ไม่รับซื้อผลผลิต แล้วยังมากดราคาลงเรื่อยๆ ขณะเดียวกันหากเปรียบเทียบราคาลำไยจากเดิมก่อนจะมีกลุ่มผู้รับซื้อลำไย (ล้ง) จากจีนมาลงทุน มีความแตกต่างกัน เนื่องจากไม่มีการควบคุมจนทำให้ผลผลิตล้นตลาด อีกทั้ง ยังมีลำไยนอกฤดูกาล ทำให้กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นอกจากนี้แล้วยังพบข้อพิรุธว่าล้งชาวจีนไม่ยอมเปิดราคา หรือแจ้งราคารับซื้อหน้าล้งจนกว่าจะถึงช่วงค่ำที่เกษตรกรต้องเก็บผลผลิตมาเข้าคิวขาย แต่พอเปิดราคาลงมาพบว่าเป็นราคาต่ำแต่หลายคนเก็บผลผลิตมาแล้ว จำเป็นต้องขายตามที่ถูกบีบราคา ซึ่งอยากเรียกร้องให้มีมาตรการดำเนินการเรื่องนี้ให้เด็ดขาดด้วย

อย่างไรก็ตาม ป้องกันจังหวัดได้เข้ามารับเรื่องร้องเรียนไว้ พร้อมทั้งให้ตัวแทนของกลุ่มผู้ชุมนุมขึ้นไปเจรจากับพาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้น ได้รับฟังเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้ว และจะส่งมอบเรื่องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เร่งดำเนินการพิจารณาแก้ไขปัญหาต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS