Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เจ้าสร้อยฯ ประกาศขายกรุสมบัติล้ำค่านำเงินถวายวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.ค. 60 เวลา 12:23:30 น.

จำนวนผู้ชม : 5,651

เจ้าสร้อยมาลา อายุ 79 ปี หลานของเจ้าลาวองค์สุดท้าย และเหลนของหลวงพ่อเกษม เขมโก ประกาศขายสมบัติล้ำค่าของบรรพบุรุษจำนวนนับพันชิ้น เพื่อนำเงินทั้งหมดถวายวัด และผู้ยากไร้  ในโอกาสครบรอบวันจุติขององค์พระพิฆเนศ และเพื่อเป็นการทำความดีถวายแผ่นดิน

เช้าวันนี้ ที่เรือนไหมเจ้าสร้อย บ้านหนองสร้อย ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าสร้อยมาลา อินทร์เอี่ยม ณ จำปาสัก อายุ 79 ปี หลานของเจ้าลาวองค์สุดท้าย เกี่ยวพันกับตระกูล ณ ลำปาง รุ่นที่ 6 เป็นเหลนของหลวงพ่อเกษม เขมโก เจ้าของฉายานักบุญแห่งลุ่มน้ำโขง เปิดแถลงข่าว ประกาศขายสมบัติที่ตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อนำเงินไปทำบุญ และ มอบให้ผู้ยากไร้ในโอกาสครบรอบวันจุติขององค์พระพิฆเนศ และเพื่อเป็นการทำความดีถวายแผ่นดิน

โดยเจ้าสร้อยมาลา ได้นำเครื่องประดับตราประจำตระกูลรูปช้าง 3 เศียร รวมทั้งกำไลข้อแขนพญานาคี หรือพญานาค ที่ชาวลาวเชื่อว่าเป็นตำนานที่มีอยู่จริงในแม่น้ำโขง เครื่องเงินแท้ตรารูปช้าง 3 เศียร รวมถึงผ้าไหมเก่าแก่ ซึ่งถือเป็นกรุสมบัติที่เก็บสะสมไว้จำนวนมากนำออกมาขายให้แก่ผู้สนใจ โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปทำบุญถวายพระ และนอกจากแก้ว แหวน ทอง เพชร พลอย สมบัติเก่าแก่ที่เป็นมรดกตกทอดและเก็บสะสมมานับ 100 ชิ้น ยังมีสลุงเงินแท้ขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 9 กิโลกรัม ราคากว่า 2 ล้านบาท ที่ดุนลวดลายอย่างสวยงาม และเครื่องเงิน เช่น ปิ่นโต ขัน หรือ อูปเชียงตุง (พาชนะที่ใช้ใส่เสื้อผ้าของเจ้าผู้คอรงนคร) ถูกนำออกขายในครั้งนี้ รวมทั้งกรุผ้าไหม และผ้าทอพื้นเมืองโบราณเก่าเก็บจากลาวอีกนับพันผืนที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์เฮือนไหมเจ้าสร้อย โดยจะเปิดขายที่เฮือนเจ้าสร้อยทุกวัน

เจ้าสร้อยมาลา เปิดเผยว่า นับแต่อดีตตนนำสมบัติเก่ามาขาย แล้วทำบุญไปมากกว่า 100 ล้านบาท ครั้งนี้ก็เช่นกันนำของเก่าเก็บออกมาขายเพราะหวังจะนำเงินไปซื้อข้าวจำนวน 1,008 กระสอบ เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล และเนื่องในโอกาสครบรอบวันจุติขององค์พระพิฆเนตรวันที่ 25 ส.ค. ที่จะถึงนี้ก็จะแจกข้าวให้วัดต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ 500 กระสอบ ที่จังหวัดลำปางอีก 508 กระสอบ ตนเองก็อายุมากแล้ว สมบัติเหล่าเก็บไว้ก็ไม่รู้เอาไว้ทำอะไร ก็ตั้งใจนำของออกมาขายนำเงินทำบุญสร้างกุศล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS