Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พายุโซนร้อน"ตาลัส"ทำฝนตกหนัก-น้ำท่วมหลายพื้นที่ภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ค. 60 เวลา 21:50:05 น.

จำนวนผู้ชม : 455

กรุณารอสักครู่...

ผลกระทบจากพายุโซนร้อน"ตาลัส"ยังคงทำให้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ซึ่งขณะนี้หลายจังหวัดเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว ขณะเดียวกันด้าน กรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำด้วยระบบติดตามสภาพอากาศของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ เพื่อเตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ฝนที่ตกหนักในขณะนี้

น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนในเขตเทศบาลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ ในจังหวัดพิจิตร ทำให้สถานที่สำคัญต่างๆ เช่น ศาลเจ้าพ่อทับคล้อ และ วัดมงคลทับคล้อ รวมทั้งบ้านเรือนของประชาชน กว่า 200 หลังคาเรือน โดยเฉพาะชุมชนตลาดใต้ ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 60-80 เซนติเมตร หลายคนต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการสัญจร 

นอกจากนี้น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ยังทำให้นาข้าวกว่า 200 ไร่ในตำบลหนองปลาไหล อำเภอวังทรายพูน ที่มีอายุเพียง 1 เดือน ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ซึ่งในจุดนี้ถือเป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิของจังหวัดพิจิตร เสี่ยงต่อความเสียหายหากท่วมขังเป็นเวลานาน

ที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ในจังหวัดเชียงใหม่ ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้ทางอุทยานต้องสั่งปิดน้ำตกแม่สา หลังเกิดน้ำป่าไหลหลากจนอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ขณะที่น้ำตกตาดหมอก ที่ได้สั่งปิดไปเมื่อวานนี้ ขณะนี้ก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้ตามปกติแล้ว แต่ยังคงสั่งห้ามลงเล่นน้ำอยู่ เนื่องจากกระแสน้ำยังคงแรงและมีสีเข้ม ซึ่งระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง หากมีปริมาณน้ำฝนตกเกิน 40 มิลลิเมตร ก็จะสั่งปิดในทันที และในกรณีที่เกินกว่า 80 มิลลิเมตรขึ้นไป ก็จะต้องเร่งอพยพประชาชนบริเวณที่ราบเชิงเขา เพื่อป้องกันอันตรายจากน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทานพร้อมคณะทำงาน ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำที่ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ในอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เพื่อวางแผนการบริหารจัดการน้ำในลุ่มแม่น้ำยม ซึ่งขณะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง โดยทางจังหวัดสุโขทัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เสริมกระสอบทรายในจุดเสี่ยงที่น้ำท่วม โดยเฉพาะบริเวณที่ยังก่อสร้างกำแพงกั้นน้ำไม่เสร็จ 

ขณะเดียวกันศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ ได้ระบุว่าในช่วงวันที่ 17-23 กรกฎาคมนี้ ประเทศไทยจะยังคงมีฝนตกหนักในภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งขณะนี้ทางกรมชลประทานได้เตรียมพร้อมแผนบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำยมไว้แล้ว โดยได้เร่งระบายน้ำบริเวณเหนือประตูน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ และตามแหล่งน้ำสำคัญต่างๆ ให้เหลือน้อยที่สุด รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือในทันที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS