Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"เณรคำ"ยอมถอดจีวร แต่ไม่เปล่งวาจาสึก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 60 เวลา 11:17:57 น.

จำนวนผู้ชม : 85

กรุณารอสักครู่...

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ดีเอสไอ นำตัวนายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ ผู้ต้องหาคดีกระทำชำเราเด็กหญิงและพรากผู้เยาว์ และ ความผิดฐานฟอกเงินกรณีการเบียดบังเงินบริจาคไปซื้อทรัพย์สินและการนำเงินไปฝากในต่างประเทศ ส่งตัวให้อัยการแล้ว    

ลำดับเหตุการณ์นาทีต่อนาที เมื่อเวลา 22.05 น.วานนี้ นายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ ผู้ต้องหาคดีกระทำชำเราเด็กหญิงและพรากผู้เยาว์ และ ความผิดฐานฟอกเงินกรณีการเบียดบังเงินบริจาคไปซื้อทรัพย์สินและการนำเงินไปฝากในต่างประเทศ เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ โดยเที่ยวบินที่ TG677

นายวิรพล ออกจากอาคารผู้โดยสารขาเข้า ทางช่องทางพิเศษด้านอาคารเอ ฝั่งตะวันออก โดยระหว่างการเดินทางมาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อัยการ และดีเอสไอ ว่ายังคงสวมจีวร โดยอ้างไม่ทราบว่าถูกปาราชิกแล้ว ซึ่ง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่านายวิรพล หลบหนีออกนอกประเทศ ยังไม่ได้รับคำสั่งปราชิกจึงยังไม่มีความผิด แต่ขณะนี้มีคำสั่งปาราชิกจากเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษแล้ว เมื่อเดินทางถึงไทยต้องดูเจตนาว่านายวิรพล จะถอดจีวรหรือไม่ หากไม่ถอดจะให้สำนักพุทธฯ ดำเนินคดีในข้อหาแต่งการเลียนแบบพระสงฆ์ 

ต่อมาเวลา 23.30 น.อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้สัมภาษณ์ว่าคืนนี้ได้ประสานแพทย์ มาตรวจร่างกายและเก็บหลักฐานทางดีเอ็นเอ และจะทำการสอบปากคำให้เรียบร้อยภายในคืนที่ผ่านมา จากการพูดคุยกับพระเณรคำ ทราบว่าต้องการเดินทางกลับประเทศไทยและพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ในส่วนการสอบปากคำเป็นสิทธิ์ของที่จะให้การหรือไม่ให้การก็ได้ ซึ่งทางคณะกรรมการอัยการคดีพิเศษ ได้ร่างคำฟ้องไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจะส่งฟ้องช่วงเช้าวันนี้ หากมีการยื่นประกันตัวในชั้นศาล ทางดีเอสไอจะคัดค้านประกันเนื่องจากมีพฤติการณ์หลบหนี

ส่วนวิธีการที่อดีตพระเณรคำ หลบหนีออกไปได้อย่างไรนั้นยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนจะต้องสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

หลังจากดีเอสไอสอบปากคำนายวิรพล หรือเณรคำ ทั้งคืน อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่านายวิรพล ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยจะขอไปให้การต่อสู้คดีในชั้นศาล  ส่วนเรื่องปาราชิก เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้อ่านใบปาราชิกให้รับทราบ โดยเณรคำอ้างว่าไปพำนักอยู่ในต่างประเทศไม่รู้ว่าต้องปาราชิก และยินยอมถอดจีวรแต่ไม่เปล่งวาจาสึก และในช่วงพูดคุยถึงขั้นตอนการรับตัวได้สอบถามเณรคำ ถึงเหตุผลที่ไม่อุทธรณ์คำสั่งส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน  เณรคำ ระบุว่าทนายความได้ยื่นอุทธรณ์ แต่ตนเองสั่งห้ามอุทธรณ์ เพราะอยากกลับเมืองไทยมาต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมของไทย 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS