Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

DSI สอบเค้นอดีตพระเณรคำทั้งคืน เตรียมส่งฟ้องศาลวันนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 60 เวลา 09:11:31 น.

จำนวนผู้ชม : 118

กรุณารอสักครู่...
DSI สอบเค้นอดีตพระเณรคำทั้งคืน เตรียมส่งฟ้องศาลวันนี้DSI สอบเค้นอดีตพระเณรคำทั้งคืน เตรียมส่งฟ้องศาลวันนี้DSI สอบเค้นอดีตพระเณรคำทั้งคืน เตรียมส่งฟ้องศาลวันนี้

DSI เค้นสอบอดีตพระเณรคำตลอดคืน คัดค้านการประกันตัว เตรียมส่งอัยการฟ้องศาลวันนี้ พร้อมขยายผลบุคคลช่วยเหลือ ยืนยันไม่สามารถ กลับมาบวชเป็นพระได้อีก  

กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ในการควบคุม นายวิรพล สุขผล หรืออดีตพระเณรคำ ผู้ต้องหาในความผิดฐาน พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปจากบิดามารดา หรือ ผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร, กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี, อนาจารเด็กฯอายุไม่เกิน 15 ปี, ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และฐานฟอกเงิน

จากนั้นได้ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ หลังไม่อุทธรณ์คำสั่งส่งผู้ร้ายข้ามแดนของศาลแคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้รถขบวนควบคุมตัวกว่า 14 คัน ในการรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางอย่างเข้มงวด และเมื่อมาถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ พบว่า นายวิรพล หรืออดีตพระเณรคำ ยังอยู่ในสมณเพศสงฆ์ นุ่งห่มจีวรภิกษุ มีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด ๆ ต่อสื่อมวลชน ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะควบคุมตัวไปยังห้องประชุมชั้น 1 เพื่อทำการตรวจร่างกาย ซักประวัติ และสอบปากคำ

ต่อมา พันตำรวจเอกไพสิษฐ์ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เปิดเผยว่าตลอดคืนที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะสอบปากคำ นายวิรพล หรือ อดีตพระเณรคำ ให้แล้วเสร็จ แต่ขั้นตอนแรกสำนักพระพุทธศาสนาจะอ่านคำสั่งของเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ให้อดีตพระเณรคำทราบ ซึ่งอดีตพระเณรคำยินยอมที่จะสระจีวร เพื่อให้เกิดความสงบความเรียบร้อย และพร้อมเข้าสู่กระบวนการสอบสวน โดยอยู่ระหว่างประสานญาติ เข้าพบอดีตพระเณรคำ แต่ญาติยังไม่ประสงค์ ซึ่งหลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการสอบปากคำของพนักงานาอบสวนที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ชุด ซึ่งตามขั้นตอนจะมีการตรวจร่างกาย ซักประวัติ ก่อนแจ้งข้อกล่าวหา 2 หมายจับ 6 ข้อกล่าวหา ฐานความผิด กระเชาเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี พรากผู้เยาว์ และฐานอนาจารเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งหมดอายุความไปแล้ว แต่พนักงานสอบสวนต้องแจ้งให้ผู้ต้องหารับทราบ และอีกคดีเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมฯ และฐานฟอกเงิน โดยพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำให้แล้วเสร็จ ก่อนส่งตัว นายวิรพล หรืออดีตพระเณรคำ ให้อัยการดำเนินการส่งฟ้องศาลในช่วงเช้าวันนี้ แต่ชั้นพนักงานสอบสวนได้ทำการคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี 
ส่วนเหตุผลที่นายวิรพล หรืออดีตพระเณรคำ ไม่ยื่นอุทธรณ์คดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากต้องการกลับมาประเทศไทย และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในการพิสูจน์ความจริง 

ส่วนการหลบหนีออกจากประเทศไทย ของอดีตพระเณรคำ ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีผู้ใดให้การช่วยเหลือ หรือให้การสนับสนุน ในการเดินทางออกนอกประเทศด้วยวิธีการใด ซึ่งจะต้องรอการสอบปากคำให้เสร็จสิ้นก่อน 

ส่วนการควบคุมตัว ยืนยันว่า ดีเอสไอได้มีการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาวามปลอดภัย รวมทั้งตรวจสอบกล้องวงจรปิด พร้อมจัดทีมแพทย์ ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการดูแลอย่างใกล้ชิด
ด้านายทวีวัฒน์ สุรสิทธิ์ รองผู้บัญชาการสำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า กรณีกระแสข่าวพบทรัพย์สิน และสำนักสงฆ์ของอดีตพระเณรคำในสหรัฐอเมริกา ขณะนี้ถือว่าหมดความรับผิดชอบในการตรวจสอบของดีเอสไอแล้ว จะต้องรอทางอัยการสูงสุดตรวจสอบและแจ้งให้ดีเอสไอทราบเพื่อดำเนินคดีในขั้นตอนต่อไป ซึ่งหากพบว่ามีทรัพย์สินอยู่จริงก็จะสามารถดำเนินการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินดังกล่าวได้ 

ขณะที่สำนักพระพุทธศาสนา ยืนยันว่า ที่ผ่านมาที่อดีตพระเณรคำ ยังไม่อาบัติปาราชิก เนื่องจากได้หลบหนีไปก่อนที่จะมีมติจากเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ จึงถือว่าไม่ความผิดฐานแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ แต่หลังจากนี้ถือว่าขาดจากความเป็นพระสงฆ์แล้ว พร้อมยืนยันว่า อดีตพระเณรคำไม่สามารถกลับมาบวชใหม่เป็นพระได้อีก

อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินการออกหมายจับนายวิรพล หรืออดีตพระเณรคำ ไปตั้งแต่ปี 2556 ก่อนพบว่าหลบหนีไปยังสหรัฐอเมริกา และถูกจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ต่อมา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS