Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอ เตรียมรับ"เณรคำ"ถึงไทยคืนนี้ 4 ทุ่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 15:25:59 น.

จำนวนผู้ชม : 120

กรุณารอสักครู่...

กรมสอบสวนคดีพิเศษจัดเตรียมสถานที่และกำลัง พร้อมรับตัวนายวิรพล สุขผล หรือ เณรคำ ที่จะเดินทางมาถึงประเทศไทยในช่วง 4 ทุ่มวันนี้ ซึ่งเวลาขณะนี้ก็น่าจะถึงสนามบินที่ญี่ปุ่นเพื่อรอต่อเครื่องแล้ว 

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีการนำแผงเหล็กมากั้น เป็นแนวทางเดินเข้า-ออก เพื่อความสะดวกในการรักษาความปลอดภัย มีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักปฏิบัติการพิเศษไว้คอยดูแลความเรียบร้อย รวมทั้งห้องควบคุมตัว ได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดตามปกติ 

เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่า หน่วยงานบังคับใช้กฏหมายของสหรัฐฯ ได้ขอให้ไทยปฏิบัติต่อเณรคำตามหลักสากล โดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และมนุษยชน ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดยืนยันจะปฏิบัติตามคำร้องขอ 

ส่วนคดีจะแบ่งเป็น 2 สำนวน คือ พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 เพื่อการอนาจาร  และความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ , ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และฟอกเงิน โดยในการต่อสู้คดีที่สหรัฐฯ เณรคำต่อสู้ว่าข้อกล่าวหาเรื่องความผิดเกี่ยวกับเพศ มีการถอนฟ้องไปแล้ว ซึ่งดีเอสไอ ตรวจสอบพบว่า มีผู้ว่าจ้างให้ผู้เสียหายถอนฟ้องจริง และยังได้ต่อสู้ว่าความผิดฐานฉ้อโกง ไม่ได้เป็นความผิดต่อรัฐ เงินที่ได้เป็นเงินบริจาคและทำบุญตามสิทธิ์เสรีภาพของบุคคล ไม่ผิดกฏหมาย ส่วนเหตุผลที่เณรคำไม่อุทธรณ์นั้นเป็นเหตุผลส่วนตัว แต่ทราบว่าการก่อสู้คดีมีค่าใช้จ่ายสูง


นายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ บอกว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ พศ.ร่วมกับดีเอสไอตามที่ได้ประสานมา เบื้องต้พศ.ได้ประสานเจ้าคณะ กทม.สมุทรปราการธรรมยุตไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต้องว่าไปตามขั้นตอน เพราะก่อนที่เณรคำออกจากประเทศ คณะสงฆ์ธรรมยุตยังไม่ได้วินิจฉัยให้พ้นจากความเป็นพระ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS