Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัยการสูงสุดแถลงรับตัว"เณรคำ"กลับมาดำเนินคดี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 11:14:57 น.

จำนวนผู้ชม : 69

กรุณารอสักครู่...

ดีเอสไอ.เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่คุมเข้มรับตัวเณรคำ ขณะที่โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันปฏิบัติต่อเณรคำ ตามหลักสากลโดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิมนุษยชน คาดเดินทางถึงสนามบินนาริตะ ช่วงบ่ายวันนี้ ก่อนเดินทางถึงประเทศไทยคืนนี้  

เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แถลงถึงกรณีที่ศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งส่งตัว นายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีพรากผู้เยาว์ อายุต่ำกว่า 15 ปี  และกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ตามสนธิสัญญาระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งสหรัฐอเมริกา ว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งนายวิรพล ไม่ได้อุทธรณ์คำสั่งทำให้คดีนี้สิ้นสุดลง และถูกส่งกลับมาดำเนินคดีในไทย 

ซึ่งขณะนี้คณะที่เดินทางไปรับตัวนายวิรพล เดินทางจากสหรัฐอเมริกา เมื่อเวลา 03.00 น.และจะเดินทางถึงสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อต่อเครื่องบินในเวลา 14.00 น.โดยจะเดินทางถึงไทย เวลาประมาณ 22.00 น. 

สำหรับการดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้น สำนักงานอัยการสูงสุด ได้รับการร้องขอจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกา ที่มีส่วนร่วมในการดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ให้ปฏิบัติต่อนายวิรพล ตามหลักสากล โดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และสิทธิมนุษยชน ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันจะปฏิบัติตามที่ร้องขอ พร้อมทั้งฝากถึงการนำเสนอภาพข่าวของสื่อมวลชน ให้ระมัดระวัง เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิ และกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย 


ส่วนบรรยากาศการเตรียมพร้อมรับตัวนายวิรพล หลังเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ คืนนี้ เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่จะนำตัวไปสอบสวนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้รับทราบว่าจะให้การรับสารภาพ หรือปฏิเสธ โดยจะประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนามาร่วมสอบด้วย ก่อนจะนำตัวไปขออำนาจฝากขังโดยดีเอสไอ.จะยื่นคำร้องคัดค้านการขอประกันตัว เนื่องจากนายวิรพล มีพฤติกรรมหลบหนีคดี

ทั้งนี้ ดีเอสไอ.ได้นำแผงเหล็กมากั้นแนวทางเดินเข้า-ออก เพื่อความสะดวกในการรักษาความปลอดภัย พร้อมจัดเตรียมกำลังจากสำนักปฏิบัติการพิเศษ ดีเอสไอ.จำนวนหนึ่งคอยดูแลความปลอดภัย และ ความสงบเรียบร้อย 

ส่วนห้องควบคุมตัวใช้ห้องขังทั่วไป ไม่มีอะไรพิเศษนอกจากกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอ.จะทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนถึงการกำหนดพื้นที่บันทึกภาพทำข่าวด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS