Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ยกย่อง!หนุ่มนำถังน้ำยาแอร์ทำระฆังถวายวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 60 เวลา 08:42:35 น.

จำนวนผู้ชม : 325

หนุ่มเมืองตรัง นำถังน้ำยาแอร์รถยนต์ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ มาดัดแปลงเป็นระฆังเพื่อถวายวัด สถานศึกษา หรือชุมชนที่สนใจให้ฟรี ทดสอบแล้วมีเสียงดังกังวาลมากตั้งชื่อว่า"ระฆังใจ"เจ้าตัวเผยมีผู้สนใจมาติดต่อกว่า 20 ลูกแล้ว

นายภควัด สุพร หรือน้าโถ อายุ 41 ปี  เจ้าของแนวคิดนี้บอกว่าการได้ทำสิ่งที่อยากทำ ทำให้มีความสุขแล้ว แต่สิ่งที่ทำแล้วได้แบ่งปันให้ผู้อื่นด้วยยิ่งทำให้มีความสุขมากกว่า

นายภควัด เล่าความเป็นมาของระฆังถังนำ้ยาแอร์ ว่าวันหนึ่งขณะกำลังนั่งเล่นเพลินๆ เหลือบไปเห็นถังน้ำยาแอร์รถยนต์วางอยู่จึงลองนำมาเคาะดูแล้วก็เกิดไอเดียว่าน่าจะนำไปทำระฆังเพราะเสียงดังดีและกังวาลมาก อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว จึงทดลองนำมาประดิษฐ์เป็นระฆัง ใช้เวลาในการทำแต่ละใบประมาณ 30 นาที ทั้งการตัดส่วนท้ายของถัง การเชื่อมหูระฆัง และการพ่นสี ซึ่งเลือกสีส้มเพราะเป็นสีคล้ายกับจีวรพระ และเป็นสีที่ชอบส่วนตัว พร้อมตั้งชื่อว่า"ระฆังใจ"ซึ่งสื่อความหมายว่า ระฆังที่ทำมาด้วยใจ หรือจากใจคนทำ

โดยขณะนี้มีวัด และ โรงเรียนต่างๆ มาติดต่อขอรับบริจาคไปแล้วกว่า 20 ลูก ส่วนเงินที่ลงทุนมีค่าสี และค่าโซ่ ซึ่งไม่มากมายอะไร และใช้เงินส่วนตัวทั้งหมด แต่ยอมรับบางทีก็ขอเงินจากภรรยาบ้าง และโดนมาบ่นนิดๆ แต่ก็บอกไปว่า อย่าคิดมาก ให้คิดว่าร่วมกันทำบุญ ส่วนผู้ใดที่มีถังน้ำยาแอร์เหลือใช้ต้องการบริจาคก็ยินดีมาก เพราะค่อนข้างจะหายากพอสมควร

นายภควัด กล่าวด้วยว่าตั้งใจจะทำระฆังถวายวัด โรงเรียน หรือสถานที่ใดที่ต้องการ โดยไม่คิดจะหารายได้อะไร และจะทำไปเรื่อยๆ ไม่ว่าพื้นที่ไหนต้องการ ขอให้แจ้งเข้ามาได้เลย เนื่องจากส่วนตัวตนเป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ความคิดที่แตกต่าง หรือการคิดนอกกรอบ อย่างสร้างสรรค์ บางครั้งก็ทำให้เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในสังคมได้เช่นกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS