Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คปภ.แจงเหตุบัสนักท่องเที่ยวชาวจีนเบรกแตกพลิกคว่ำ จ.ภูเก็ต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.ค. 60 เวลา 15:41:00 น.

จำนวนผู้ชม : 103

คปภ. แจงเหตุบัสนักท่องเที่ยวชาวจีนเบรกแตกพลิกคว่ำ จ.ภูเก็ต

คปภ.แจงเหตุบัสนักท่องเที่ยวชาวจีนเบรกแตกพลิกคว่ำ จ.ภูเก็ต ประกัน พ.ร.บ.ภาคสมัครใจชั้น 3 คุ้มครองผู้เสียชีวิต 2 ราย รายละ 6.5 แสนบาทบาดเจ็บ 23 ราย รายละไม่เกิน 3 แสนบาท

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.)เปิดเผยว่า ตามที่เกิดอุบัติเหตุรถบัสนักท่องเที่ยวชาวจีน หมายเลขทะเบียน 30-0902 พังงา เกิดเหตุรถเบรกแตกพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาป่าตองหน้าวัดสุวรรณคีรีวงศ์ ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ราย และได้รับรับบาดเจ็บถึง 23 ราย นั้น

ทั้งนี้ จากการติดตามและประสานงานอย่างใกล้ชิดของ สำนักงาน คปภ.ส่วนกลาง และสำนักงาน คปภ.จังหวัดภูเก็ต พบว่า รถบัสคันที่เกิดเหตุเป็นของบริษัท จอมเทียน จำกัด และได้มีการทำประกันภัยไว้กับ บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด(มหาชน)คือ ประกันภัยรถภาคบังคับ(พ.ร.บ.)เลขที่ 60-8-0610143 เริ่มคุ้มครองวันที่ 31 มีนาคม 2560 สิ้นสุดความคุ้มครองวันที่ 31 มีนาคม 2561 และประกันภัยรถภาคสมัครใจ(ประเภท 3)เลขที่ 59-3-6-525933 เริ่มคุ้มครองวันที่ 22 กันยายน 2559 สิ้นสุดความคุ้มครองวันที่ 22 กันยายน 2560      

ซึ่งในเบื้องต้น สำนักงาน คปภ.ได้ประสานกับบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด(มหาชน)แล้ว โดยผู้ประสบอุบัติเหตุจะได้รับความคุ้มครอง ดังนี้ การประกันภัยรถภาคบังคับ(พ.ร.บ.)ทายาทโดยธรรมของผู้เสียชีวิตจะได้รับค่าสินไหมทดแทน รายละ 300,000 บาท ยกเว้นผู้ขับขี่หากเป็นฝ่ายทำละเมิดจะได้รับค่าเสียหายเบื้องต้นเป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดการศพ จำนวน 35,000 บาท และผู้ได้รับบาดเจ็บได้รับค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 80,000 บาทต่อคน รวมทั้งค่าชดเชยรายวัน สำหรับการพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลวันละ 200 บาท รวมกันไม่เกิน 20 วัน

สำหรับการประกันภัยรถภาคสมัครใจ(ประเภท 3)ทายาทโดยธรรมของผู้เสียชีวิตจะได้รับค่าสินไหมทดแทนเป็นจำนวนเงิน 300,000 บาทต่อคน และจากการประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล(PA)ให้ความคุ้มครอง ผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร คนละ 50,000 บาท สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บได้รับค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 300,000 บาทต่อคน

“ดร.สุทธิพล กล่าวด้วยว่า จากการที่สำนักงาน คปภ.ได้ประสานงานเบื้องต้นกับบริษัทผู้รับประกันภัยเกี่ยวกับความคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัยของผู้โดยสารกรณีเสียชีวิตทั้ง 2 รายจากอุบัติเหตุในครั้งนี้จะได้รับค่าสินไหมทดแทนรายละ 650,000 บาท พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้สำนักงาน คปภ.จังหวัดภูเก็ต และสายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของสำนักงาน คปภ.ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าผู้บาดเจ็บได้มีการทำประกันชีวิต และประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลไว้ด้วยหรือไม่ ทั้งนี้หากพบว่ามีการทำประกันภัยไว้ สำนักงาน คปภ.จะประสานงานให้บริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บต่อไป”

เลขาธิการ คปภ.กล่าวเสริมด้วยว่า การเกิดอุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาและทุกสถานที่ ถึงแม้ว่าจะมีความระมัดระวังในระดับหนึ่งแล้วก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนนี้อาจมีฝนตกหนักทำให้ถนนลื่น จึงมักเกิดอุบัติเหตุจากรถขึ้นบ่อยครั้ง ดังนั้นประชาชนจึงควรให้ความสำคัญในเรื่องของการทำประกันภัยเพื่อช่วยบริหารความเสี่ยงภัย และฝากเตือนผู้ประกอบการเดินรถโดยสาร รวมถึงผู้ประกอบการขนส่งมวลชนอื่น ๆ ควรทำประกันภัยตามที่กฎหมายกำหนดและหมั่นตรวจสอบวันหมดอายุกรมธรรม์ด้วยเพื่อให้ผู้ประสบภัยได้รับความคุ้มครองอย่างทั่วถึงและครบวงจร ซึ่งสำนักงาน คปภ.ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ และจะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการประกันภัยและประสานงานด้าน ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องประกันภัยสามารถติดต่อมาที่สายด่วน คปภ.1186

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS