Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำพูน-ผู้ว่าฯ สั่งเร่งรับมือต้น ส.ค.ลำไยทะลักล้นตลาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ค. 60 เวลา 10:46:19 น.

จำนวนผู้ชม : 235

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราขการ เตรียมพร้อมรับมือปัญหาราคาลำไยตกต่ำจากผลผลิตล้นตลาดช่วงต้น ส.ค.นี้ ล่าสุดชาวสวนลำไยจังหวัดลำพูน เร่งจ้างต่างด้าวลุยเก็บขายต้นฤดูก่อนราคาตก

วันนี้ นายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เรียกหัวส่วนส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาผลผลิตลำไยปี 60 เข้าประชุมหารือ และรับข้อสั่งการด่วน หลังจากที่สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่าช่วงวันที่ 10-30 ส.ค.เป็นช่วงน่าเป็นห่วงที่สุดสำหรับการบริหารจัดการผลผลิตลำไย พืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดลำพูนที่ทำรายได้ให้เกษตรกรปีละหลายร้อยล้านบาท เนื่องจากจะมีผลผลิตออกมามากพร้อมๆกับลำไยของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะทำให้ราคาปีนี้ตกต่ำ

โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน รายงานสถานการณ์ลำไยในฤดูผลผลิตปี 60 ข้อมูล ณ วันที่ 11 ก.ค.2560 มีปริมาณผลผลิตจำนวน 127,934 ตัน เริ่มทยอยเก็บและนำออกสู่ตลาดแล้ว ประมาณ 10% (7,676.04 ตัน) ส่วนราคาซื้อขาย (บาท/กก.) สดร่วง (รูดร่วง) เกรด AA ราคา 19-20 บาท เกรด A ราคา 14-16 บาท เกรด B ราคา 8-9 บาท และ เกรด C ราคา 2-3 บาท

ทั้งนี้ ราคาเกรด AA ปรับลดลงจากวันก่อน 1-2 บาท/กก เกรด A ลดลง 2-3 บาท/กก. เนื่องจากผู้ประกอบการอบลำไยเนื้อสีทองในพื้นที่ มีลำไยสดในมือปริมาณค่อนข้างมาก เกรด B และ C ราคาทรงตัวเท่ากับวันก่อน 

สำหรับราคาลำไยสดช่อ (คุณภาพดี) เกรด AA ราคา 39-40 บาท เกรด A ราคา 36-38 บาท เกรด B ราคา 33-35 บาท และเกรด C ราคา 25-30 บาท มีราคาทรงตัวเมื่อเทียบกับวันก่อน 

ล่าสุด ในพื้นที่จังหวัดลำพูน พบว่าชาวสวนลำไยจังหวัดลำพูน พากันเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตออกสู่ตลาดกันแล้ว โดยจ้างคนงานต่างด้าวลุยเก็บขายต้นฤดู เพราะเกรงว่าต้นสิงหาคมนี้ ลำไยจังหวัดลำพูน และจังหวัดเชียงใหม่ จะเก็บเกี่ยวพร้อมกันเป็นจำนวนมากจนล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำอาจได้รับผลกระทบเหมือนปี 57- 58

โดยขณะนี้พาณิชย์จังหวัดหลายพื้นที่ ได้ดำเนินการตามแนวนโยบายของรัฐบาล และเกิดผลเป็นรูปธรรมชัดเจนแล้ว อาทิ พาณิชย์จังหวัดลำพูน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทั้งภาคราชการและเอกชน สถาบันเกษตรกร และเกษตรกรผู้ปลูกลำไยลำพูน ขับเคลื่อนนโยบาย Demand Driver เชื่อมโยงการตลาดเพื่อรองรับผลผลิตลำไยกับบริษัทผู้ผลิตน้ำลำไยเข้มข้นในพื้นที่ ป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาดและราคาตกต่ำในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดพร้อมๆกัน ซึ่งนอกจากกลุ่มเกษตรกรจะจำหน่ายตามช่องทางปกติแล้วยังสามารถรวบรวมผลผลิตส่งให้บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด ตั้งอยู่ที่ตำบลนครเจดีย์ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ผลิตน้ำลำไยสกัดเข้มข้นตรา P80 โดยสามารถรับซื้อลำไยสดได้ 120-150 ตัน/เดือน จะรับซื้อตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS