Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-ชาวเชียงคานย้อนประเพณีสืบชะตาแม่น้ำโขง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ค. 60 เวลา 08:32:03 น.

จำนวนผู้ชม : 195

ชาวเชียงคาน จังหวัดเลย ร่วมย้อนยุคประเพณีสืบชะตาแม่น้ำโขงและสืบสานตำนานเชียงคานที่ห่างหายไปหลายปี หลังจากความเจริญทางวัตถุขยายตัวเข้ามาในวิถีคนเมือง

หน่วยงานต่างๆโดยหัวหน้าโครงการ รองศาสตราจารย์ ดร.ปฐม หงษ์สุวรรณ จัดเวทีประชาคมจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ในอำเภอเชียงคาน ร่วมกันระดมความคิดเห็นเพื่อคัดเลือกกิจกรรมเชิงประเพณีชุมชนวิถีลุ่มน้ำโขง

ซึ่งเวทีครั้งนี้พิจารณา และเห็นว่าแม่น้ำโขง เป็นเสมือนแม่น้ำแห่งชีวิต และเป็นจิตวิญญาณของคนเชียงคาน เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม และสร้างเอกลักษณ์ให้เกิดแก่ชุมชนเชียงคานได้เป็นอย่างดี จึงตกลงที่จะรื้อฟื้น ประเพณีสืบชะตาแม่น้ำโขง และร่วมกันสืบสานตำนานเมืองเชียงคาน ขึ้นมา หลังประเพณีดังกล่าวจัดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2555 แต่หลังจากนั้นไม่ได้จัดอีกเลย

ดังนั้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามของชุมชนเชียงคานเกี่ยวกับ ธรรมชาติและวิถีวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง และเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ร่วมสร้างสำนึกเชิงนิเวศและวัฒนธรรมให้เกิดแก่เยาวชนและประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันตระหนักรู้ถึงคุณค่าความสำคัญของแม่น้ำโขงให้มากยิ่งขึ้น 

การจัดประเพณีครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท.และสถาบันวิจัยศิลปและวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่เป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุน ส่งเสริม และร่วมกันผลักดันให้มีจัดประเพณีนี้ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ในชุมชนเชียงคาน ได้แก่ ชมรมเชียงคานมั่นยืน ชมรมการพัฒนาธุรกิจการท่องเที่ยวเชียงคาน กลุ่มประมงเชียงคาน อำเภอเชียงคาน เทศบาลตำบลเชียงคาน วัฒนธรรมเชียงคาน และโรงเรียนในเขตชุมชนเชียงคาน ร่วมทั้งภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน 

ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูงานประเพณีสืบชะตาแม่น้ำโขงและสืบสานตำนานเชียงคาน และส่งเสริมให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ประเพณี ความเชื่อ และวิถีชีวิตในชุมชนลุ่มน้ำโขงให้มีความหลากหลายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และส่งเสริมให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่เกิดจากองค์ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยภายในงานจัดให้มีกิจกรรมทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย มีการจัดพิธีบวงสรวงบูชาแม่น้ำโขง การจัดการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม นิทรรศการเกี่ยวกับองค์ความรู้และภูมิปัญญาวิถีเชียงคานและลุ่มน้ำโขง การเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของแม่น้ำโขงกับบทบาทการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยมีปราชญ์ชาวบ้าน ผู้รู้ในท้องถิ่น นักวิชาการ ผู้ประกอบการ นักเรียน นิสิต-นักศึกษา ตลอดจนประชาชนและผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมงาน ที่บริเวณสวนสุขภาพ 100 ปี ท่าน้ำวัดโพนชัย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS