Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมทำสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์ทั่วประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 60 เวลา 22:02:43 น.

จำนวนผู้ชม : 58

กรุณารอสักครู่...

ตัวแทนมหาเถรสมาคมเห็นพ้องกับแนวทางการทำบัตรสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์ ทั่วประเทศซึ่งรูปแบบคล้ายบัตรประชาชนโดยจะหารือรายละเอียดเพิ่มเติม และพร้อมใช้ได้ภายใน 3 เดือน ขณะที่นายกรัฐมนตรียืนยัน กำลังดำเนินการเรื่องการโยกย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีที่ ข้าราชการระดับรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติหรือ พศ. ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณะปฏิสังขรณ์วัดและถูกตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ถูกโยกย้ายโดยยังรับราชการอยู่ว่า หากมีเงื่อนไขที่ไม่สามารถสั่งโยกย้ายภายในได้ แต่ถ้ามีมูลความผิดก็ต้องย้าย ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ 

วันนี้ตัวแทนมหาเถรสมาคม 3 รูป ประกอบด้วย พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยูรวงศาวาส, พระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธ, พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เข้าหารือร่วมกับ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เกี่ยวกับแนวทางการจัดทำสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์ทั่วประเทศ 

หลังการประชุม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตัวแทนมหาเถรสมาคมเห็นพ้องกันในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยดูแลในด้านต่างๆ เช่น การจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดสำหรับพระสงฆ์ และยินดีให้เกิดขึ้นโดยเร็ว โดยจะนำเสนอหารือในที่ประชุมมหาเถระสมาคมอีกครั้ง เพื่อกำหนดรายละเอียด และระดับชั้นพระเถระที่จะเข้าถึงข้อมูล คาดว่าพร้อมใช้งานได้ภายใน 3 เดือน  

ในการประชุมวันนี้ ยังได้มีการหารือ เกี่ยวกับการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายของแต่ละวัด ซึ่งปัจจุบันมีการทำอยู่แล้ว เพียงแต่ข้อมูลอาจยังไม่สมบูรณ์ครบถ้วน จึงมอบหมายให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไปทำความเข้าใจอธิบายรูปแบบรายละเอียดที่เข้าใจง่ายและถูกต้องกับวัดต่างๆ  

นอกจากนี้คณะสงฆ์ยังมีความห่วงใยข่าวทุจริตเงินทอนวัด ซึ่งอาจกระทบต่อภาพลักษณ์พระพุทธศาสนา ซึ่งทางผู้อำนวยการ พศ. จะเป็นผู้พิจารณาเรื่องการให้ข่าวที่ถูกต้องกับสื่อมวลชน หรือหากทางคณะสงฆ์มีข้อคิดเห็นก็ให้ประชุมผ่านคณะกรรมการที่มหาเถรสมาคมจัดตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ ซึ่งมีสมเด็จพระพุฒาจารย์เป็นประธาน เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารที่มีผลต่อคณะสงฆ์  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS