Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนุ่มโวยไม่จ่ายหนี้ กยศ.โดนยึดบ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 60 เวลา 11:21:11 น.

จำนวนผู้ชม : 4,673

กรุณารอสักครู่...

กรณีมีสมาชิกของเว็บไซต์พันทิป ออกมาตั้งกระทู้แชร์ประสบการณ์ พร้อมขอคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องเงินกู้ กยศ. หรือ กองทุนกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา ว่ามีหมายยึดทรัพย์มาติดที่หน้าบ้าน ทั้งที่ไม่ได้รับจดหมายแจ้งเลยว่าต้องชำระหนี้อย่างไร

โดยเจ้าของกระทู้ในเว็บไซต์พันทิป ระบุว่ามีหมายยึดทรัพย์จาก กยศ.มาติดที่หน้าบ้าน ซึ่งบ้านหลังนี้กู้ซื้อร่วมกับแฟน และไม่ได้รับจดหมายแจ้งเลยว่าต้องชำระหนี้อย่างไร หรือ ผ่อนผันอย่างไร เพราะไม่ได้พักอาศัยตามที่อยู่ที่แจ้งตอนกู้มานานแล้ว จึงไม่รู้เรื่องถ้ามีจดหมายมาแจ้งเตือน ที่สำคัญลืมไปแล้วว่ากู้เงินจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา และ กู้ยืมนานเกือบ 20 ปีแล้ว ซึ่งหลังจากโพสต์ข้อความ มีทั้งผู้ออกมาตำหนิเจ้าของกระทู้ว่าทำไมจึงไม่ใช้หนี้ กยศ.ปล่อยให้ยาวนานจนเกือบถึง 20 ปี บางความเห็น แนะนำว่าให้รีบไปติดต่อเพื่อขอไกล่เกลี่ยกับ กยศ. 


ทีมข่าว จึงไปสอบถามนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ในฐานะนักกฎหมาย ได้แสดงความเห็นว่า การดำเนินการของ กยศ.จะต้องทำไปตามกฎหมายทุกขั้นตอน คือจะต้องมีการทวงถามหนี้เมื่อผู้กู้ยืมมีงานทำแล้ว และ หากผู้กู้ยืมเพิกเฉยจะมีกระบวนการฟ้อง โดยมีคำพิพากษาจากศาล ออกหมายศาลบังคับคดี ยึดทรัพย์ออกมา ซึ่งผู้กู้ยืมจะอ้างว่าไม่รับทราบไม่ได้ เพราะไม่มีผลทางกฎหมาย และ ทนายความจะตรวจสอบการแจ้งหนี้ไปตามทะเบียนบ้านที่อยู่ปัจจุบันอยู่แล้ว จึงเป็นไปได้ยากที่ กยศ.จะดำเนินการยึดทรัพย์ โดยไม่แจ้งหนี้ใดๆก่อน แต่กรณีนี้หากผู้กู้ยืม ยืนยันว่าไม่ทราบจริงๆ จะต้องนำหลักฐานมายืนยันว่าที่ผ่านมาไม่รับทราบจริงๆ เพื่อขอพิจารณาคดีใหม่ และ เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยขอชดใช้หนี้กู้ยืม

นายวันชัย ยังขอแนะนำไปยังผู้กู้ยืมรายอื่นๆว่า อย่าเพิกเฉยเพราะท้ายที่สุดจะถูกดำเนินคดียึดทรัพย์อย่างเช่นกรณีนี้ และขอให้ตระหนักอยู่เสมอว่า รัฐบาลไม่ได้ให้กู้ยืม ฟรีๆ เพราะจากการเป็นทนายความ ที่ผ่านมามีผู้เข้าใจผิด และต้องช่วยไกล่เกลี่ยจำนวนมาก 

ด้านนายปรีชา บูชางกูร รองผู้จัดการกองทุน กยศ.ชี้แจงการดำเนินการของ กยศ.เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งจะเห็นว่าการฟ้องร้องยึดทรัพย์จะดำเนินการหลังหมดสัญญากู้ยืม หรือ หมดระยะการผ่อนชำระ 15 ปีไปแล้ว ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เป็นเพราะผู้กู้ยืมเปลี่ยนแปลงที่อยู่โดยไม่แจ้งให้ กยศ.รับทราบ จึงไม่ได้รับหนังสือการติดตามทวงหนี้ ซึ่งผู้ที่ได้รับหมายยึดทรัพย์ เช่นกรณีนี้ก็สามารถเข้ามาไกล่เกลี่ยชำระหนี้ได้โดยตรงกับ กยศ.

นอกจากนี้อีกปัญหาที่พบ คือ ผู้กู้ยืมตั้งใจไม่ชำระหนี้เพราะมีความเชื่อว่า กยศ.เป็นหน่วยงานรัฐ ไม่มีความจริงจังในการบังคับคดี แต่ความจริงแล้วเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเพิกเฉยในการทวงหนี้ได้ ไม่เช่นนั้นจะผิดกฎหมายเสียเอง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS