Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 60 เวลา 09:29:29 น.

จำนวนผู้ชม : 6,237

กรุณารอสักครู่...
อยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลง6+ อยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลงอยุธยา-โบสถ์หลุมแห่งเดียวที่วัดท่าโขลง

พบโบสถ์หลุม เสมาเดี่ยว เก่าแก่กว่า 400 ปี เป็นโบสถ์ขนาดเล็กตั้งอยู่ในหลุมไม่เหมือนโบสถ์ที่ใด เจ้าอาวาสวัดท่าโขลง เผยแปลกใจโบสถ์อยู่ในหลุม พยายามศึกษาค้นหาประวัติก็ยังไม่ทราบ แต่คงเป็นปริศนาธรรมให้ผู้พบเห็นไปขบคิด

อุโบสถ หรือ โบสถ์ดังกล่าวอยู่ที่วัดท่าโขลง ตำบลวัดตูม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งแปลกจากโบสถ์ของวัดทั่วไปที่ผู้สร้างจะสร้างโบสถ์ให้สูงเด่นเป็นสง่า

แต่โบสถ์ของวัดท่าโขลง ผู้สร้างต้องการจะให้อยู่ต่ำกว่าพื้นเหมือนอยู่ในหลุมลึกลงไปประมาณ 30-40 เซ็นติเมตร หากมองจากไกลๆจะดูไม่เหมือนโบสถ์ทั่วไป อีกทั้งขนาดกว้างเพียง 6 เมตร ยาว 14 เมตร ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าโบสถ์ทั่วไปมาก ภายในโบสถ์มีพระพุทธรูปหลวงพ่อแดง เนื้อหินศิลา เป็นพระประธาน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น อายุไม่ต่ำกว่า 400 ปี และที่แปลกอีกอย่าง คือ โบสถ์หลุมยังเป็นเสมาเดี่ยว คือ มีเสมาใบเดียวเป็นเนื้อหินทราย สภาพผุกร่อนไปตามกาลเวลาตั้งเป็นเขตสงฆ์อยู่ที่หน้าโบสถ์

นอกจากชาวบ้านที่เข้ามากราบไหว้แล้ว ยังสงสัยในความแปลกของโบสถ์แห่งนี้ ว่าทำไมสร้างอยู่ในหลุม ซึ่งพระครูปลัดยุทธนา ธนปญโญ เจ้าอาวาสวัดท่าโขลง เปิดเผยว่าครั้งแรกที่มาเป็นเจ้าอาวาส แปลกใจทำไมโบสถ์สร้างอยู่ในหลุมอย่างนี้ พยายามศึกษาค้นหาประวัติก็ยังไม่ทราบ แต่เชื่อว่าเป็นความประสงค์ของผู้สร้างที่ทำไว้เป็นปริศนาธรรม ให้ผู้พบเห็นนำไปเป็นข้อคิด แต่ก็ยังค้นหาไม่พบ ซึ่งทางวัดยังต้องค้นหาต่อไป

พระครูปลัดยุทธนา บอกว่าทางวัดไม่เคยเปลี่ยนแปลงปรับปรุงโบสถ์หลังนี้ ที่ผ่านมาโบสถ์ไม่เคยถูกน้ำท่วมขังแม้ฝนจะตกหนักเพียงใด มีเพียงน้ำฝนที่ไหลลงมาตามรอยรั่วของหลังคาเท่านั้น และขนาดของโบสถ์จะเล็กกว่าโบสถ์ทั่วไป บางคนมองเห็นแล้วคิดว่าไม่ใช่โบสถ์ ทุกวันนี้วัดใช้ทำสังฆกรรมในโบสถ์ได้ตามพระธรรมวินัย และ วันเข้าพรรษาที่ผ่านมา พระที่วัดต้องเข้ามาสวดมนต์ปาวรณาตัวจำพรรษาเป็นเวลา 3 เดือน ในโบสถ์หลุมหลังนี้ด้วย

สำหรับวัดท่าโขลง เป็นวัดที่อยู่นอกเกาะเมือง ห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยว แต่เมื่อญาติโยมทราบว่ามีโบสถ์หลุม ช่วงหลังๆนี้มีนักท่องเที่ยว และ ประชาชน เริ่มเข้ามากราบไหว้ พิสูจน์โบสถ์หลุมกันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะวันเข้าพรรษาปีนี้ มาหล่อเทียนถวายวัดเป็นจำนวนมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS