Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เปิดแล้วสะพานแขวนข้ามเขื่อนแม่กวง คนแห่ไปชม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 60 เวลา 18:00:45 น.

จำนวนผู้ชม : 3,702

ชาวบ้านในอำเภอดอยสะเก็ด และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แห่เดินทางไปชมและบันทึกภาพ สะพานแขวนข้ามเขื่อนแม่กวง ที่เพิ่งเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ถึงแม้ว่าเส้นทางเข้าไปตัวสะพานจะยากลำบาก ผู้สูงอายุบางคนยังปั่นจักรยานเข้าไปชมสะพานแห่งนี้

สะพานแขวนข้ามเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งเปิดให้ประชาชนใช้งานได้เมื่อ 3 วันก่อน เป็นสะพานแขวนที่มีความสวยงามตัดข้ามลำน้ำแม่กวงเพื่อให้ประชาชนที่อยู่สองฟากฝั่งได้ใช้สะพานนี้สัญจรไปมา 

โดยชาวบ้านในอำเภอดอยสะเก็ด รวมทั้งนักท่องเที่ยว ทราบข่าวว่าเปิดสะพานอย่างเป็นทางการแล้วต่างพากันเดินทางมาชมความสวยงาม และบันทึกภาพความประทับใจอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน ถึงแม้ว่าเส้นทางที่จะเข้าไปยังตัวสะพานจะเป็นถนนลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อก็ตาม แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ ผู้สูงอายุบางคนลงทุนปั่นจักรยานเข้ามาเพื่อชมสะพานแห่งนี้

สำหรับการสร้างสะพานแขวนข้ามเขื่อนแม่กวง เนื่องจากประชาชนบ้านป่าสักงาม ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ประสบปัญหาการเดินทางจากการสร้างเขื่อน ทำให้น้ำเปลี่ยนทิศทางการไหลผ่านมายังเส้นทางที่ประชาชนบ้านป่าสักงามใช้เดินทางมาอำเภอดอยสะเก็ด เดิมมีระยะทางเพียง 5 กิโลเมตร เมื่อมีการก่อสร้างเขื่อน น้ำในเขื่อนได้ปิดเส้นทางการสัญจร ไม่สามารถเดินทางในเส้นทางดังกล่าวได้ ต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางสาย เชียงใหม่-พร้าว ผ่านอำเภอแม่แตง อำเภอสันทราย ระยะทางกว่า 90 กิโลเมตร ทำให้การเดินทางมายังอำเภอดอยสะเก็ดเกิดความล้าช้า และ ยากลำบาก 

ประชาชนบ้านป่าสักงาม จึงเปลี่ยนมาใช้เรือข้ามฟากแทนโดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ที่มาเรียนในอำเภอดอยสะเก็ด และในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ต้องประสบปัญหาในการเดินทางเนื่องจากเรือมีจำนวนจำกัดไป-กลับ วันละ 1 เที่ยวเท่านั้น ซึ่งหากเกิดกรณีฉุกเฉินต้องใช้เส้นทางรถยนต์เพียงอย่างเดียว

ประชาชนบ้านป่าสักงามจึงร้องขอไปยังองคมนตรี ซึ่งได้สั่งการให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จัดหางบประมาณในการก่อสร้าง แต่ประสบปัญหาเชิงพื้นที่ นื่องจากบริเวณก่อสร้างเป็นช่องแคบหุบเหวลึก จึงไม่สามารถก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ยาวกว่า 120 เมตรได้ อีกทั้งใช้งบประมาณจำนวนมาก

ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้นำนวัตกรรมการก่อสร้างสะพานแขวนข้ามช่องแคบ ความยาว 166 เมตร ช่วงเดียว โครงสร้างพื้นเป็นโครงเหล็กถัก พื้นเป็นเหล็กลายตีนไก่ รถยนต์ส่วนบุคคล และ รถกระบะบรรทุก 1 ตัน สามารถวิ่งข้ามไปมาได้ ซึ่งปัจจุบันได้สร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS