Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-บารีสต้าหนุ่มไทยคว้าแชมป์โลก World Latte 2017

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.ค. 60 เวลา 14:07:12 น.

จำนวนผู้ชม : 110

เจ้าของร้านกาแฟชื่อดังย่านถนนนิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่ คว้าแชมป์โลกคนล่าสุด ในการแข่งขัน World Latte Art Champion 2017 ที่เมืองบูดาเปสด์ ประเทศฮังการี  ประเภทกาแฟลาเต้อาร์ท คือ การสร้างลวดลายบนเครื่องดื่มกาแฟด้วยการเทฟองนมลงไปในกาแฟ

นายอานนท์ ธิติประเสริฐ หรือ ต๋อง บาริสต้าหนุ่มจากจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าของร้าน Ristr8to ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ เป็นแชมป์โลกคนล่าสุดในการแข่งขัน World Latte Art Champion 2017 ที่เมืองบูดาเปสด์ ประเทศฮังการี และ ถือเป็นแชมป์โลกคนแรกของประเทศไทย ในประเภทกาแฟลาเต้อาร์ท คือ การสร้างลวดลายบนเครื่องดื่มกาแฟขึ้นมา ด้วยการเทฟองนมลงไปในกาแฟ

และในการแถลงข่าววันนี้ ยังได้แสดงฝีมือทำกาแฟลาเต้ 3 แบบ ซึ่งเป็นผลงานที่ทำให้คว้าแชมป์โลกครั้งนี้มาได้ ซึ่งเป็นรูปกระต่าย กวาง และ หมาจิ้งจอก โดยเล่าว่าในการแข่งขันต้องทำ 3 ลาย ลายละ 2 แก้ว ภายในเวลา 10 นาที เพราะหลักเกณฑ์การให้คะแนนนั้นจะต้องดูว่าทำซ้ำในลายเดิมได้ด้วยหรือไม่ คือ คะแนนความเหมือน ส่วนคะแนนคอนทราส คือ สีของกาแฟกับตัวนม คะแนนฮาร์โมนี่ คือ ภาพรวม ความคิดสร้างสรรค์ ความยาก นำทั้งหมดมารวมกันโดยมีกรรมการให้คะแนน 2 คน และ กรรมการกลางอีก 1 คน ซึ่งตั้งแต่การแข่งขันแชมป์โลกมาทั้งหมด 12 ปี ที่ผ่านมาคณะกรรมผู้ตัดสินจะให้คะแนนผู้เข้าแข่งขันสูงสุดอยู่ที่ 5.5 คะแนน เพราะคิดว่าน่าจะมีผู้ที่ทำได้ดีกว่านี้ แต่ครั้งนี้สามารถทำคะแนนเต็ม 6 ได้ในลายกระต่าย และลายหมาจิ้งจอก ซึ่งคณะกรรมบอกว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดแล้ว

คุณต๋องเล่า อีกว่าครั้งนี้ได้นำเทคนิคแบบ Free pour หรือการเทอิสระ และเทคนิคแบบแบบ Drag หรือการลาก มาผสมผสานกันในการวาดลวดลายต่างๆลงไปในถ้วยกาแฟ อย่างสวยงาม ด้วยประสบการณ์และฝีมือการชงที่ใส่ใจทุกรายละเอียด จนได้รับมติเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการ ซึ่งรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้นำพาประเทศไทยไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลกได้ ทั้งนี้อยากจะฝากไปถึงบาริสต้าท่านอื่นๆ ขอให้ทุกคนมีความอดทนในการฝึกซ้อม และต้องสนุกกับมัน เชื่อมั่นว่าคนไทยมีความสามารถพอที่จะไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลกได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้การแข่งขัน World Latte Art Championship จะเป็นการแข่งขันการ วาดลวดลายศิลปะบนถ้วยกาแฟและลีลาของบาริสต้า โดยมีประเทศต่างๆ ให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันกว่า 36 ประเทศทั่วโลก ซึ่งจะตัดสินกันจากกความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบลวดลาย ความยากง่ายของลวดลาย ลีลาการนำเสนอผลงาน ความคมชัดของภาพ รวมไปถึงความรวดเร็วและความชำนาญ หากบาริสต้าผู้ใดชนะใจกรรมการได้รับรางวัลขึ้นแท่นเป็นเทพด้านลาเต้อาร์ทประจำปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS