Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สวนกระแสแรงงานเมียนมายังแห่กลับประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 60 เวลา 11:18:41 น.

จำนวนผู้ชม : 353

กรุณารอสักครู่...

แม้รัฐบาลจะชะลอการบังคับใช้บทลงโทษใน พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว บางมาตราออกไปอีก 6 เดือน แต่แรงงานชาวพม่ายังทยอยเดินทางกลับประเทศ เพราะยังเข้าใจคลาดเคลื่อน และเกรงกลัวความผิด  

จุดลงเรือข้ามไปยังฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา บริเวณบ้านริมเมย ตำบทท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา แรงงานจำนวนมากหอบสัมภาระเพื่อรอลงเรือกลับบ้าน ส่วนใหญ่มาจากจังหวัดสุมทรสาคร และ นครปฐม

ในขณะที่แม่น้ำเมย น้ำมีสีขุ่นและระดับน้ำสูงขึ้น เพราะเมื่อคืนฝนตกหนัก ประกอบกับแรงงานต้องการจะลงเรือกันมาก เจ้าของเรือหางยาว ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด บอกว่าแรงงานยังไม่เข้าใจกฎหมายไทย บางคนไม่ข้ามในช่องทางที่ถูกต้อง ซึ่งจะไม่สามารถเดินทางกลับมาต่อเอกสารราชการในฝั่งไทยได้ เบื้องต้น มีรายงานว่า ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ออกคำสั่งปิดด่านท่าเร่ หรือ ด่านแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก ชั่วคราว เพื่อรอการตรวจสอบกรณีมีข่าวเจ้าหน้าที่รีดไถเงินแรงงานต่างด้าว 

ที่ท่าเทียบเรือศุลกากรระนอง ปากแม่น้ำกระบุรี มีแรงงานเดินทางกลับเช่นเดียวกัน บางคนไม่มีหนังสือเดินทาง แม้จะทราบว่ามีการผ่อนผัน 180 วัน แต่นายจ้างไม่รับทำงานแล้ว จึงต้องกลับประเทศ

นายวิชัย แซ่เษาร์ ล่ามประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา แนะว่าการเข้ามาทำงานผ่านช่องทางบริษัทลงนามเอ็มโอยู ไทย-เมียนมา ขอให้อำนวยความสะดวกในการทำเอกสารที่เร็วและง่ายขึ้น รวมทั้งค่าใช้จ่ายของแรงงาน ที่ต้องจ่ายต่อบริษัทนำเข้าแรงงาน ให้มีราคาถูกลง 

ขณะที่นายจ้างในจังหวัดนครราชสีมา นำแรงงานชาวกัมพูชาและลาว มาขึ้นทะเบียนที่สำนักงานจัดหางานอย่างต่อเนื่อง โดยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกว่า 2 หมื่น 4 พันราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS