Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กอ.รมน.เปิดศูนย์ซักถามให้สื่อตรวจสอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 59 เวลา 21:50:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,548

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดศูนย์ซักถามคดีความมั่นคงให้สื่อมวลชนตรจสอบ ยืนยันไม่มีการทรมานผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงตามที่ปรากฏในรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชน

พ.อ.สงคราม ดอนนางพา ผู้บังคับหน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า เปิดศูนย์ซักถามคดีความมั่นคง ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ให้คณะสื่อมวลชนตรวจสอบขั้นตอนการทำงานเพื่อยืนยันว่าไม่มีการทหารตามรายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรี  ปี 2557-2558 ขององค์กรสิทธิมนุษยชน โดยขั้นตอนสำคัญเริ่มจาก ผู้ที่ถูกเชิญตัวมาวันแรกจะมีการตรวจร่างกายและสุขภาพ เช่นเดียวกับผู้ที่ถูกปล่อยตัวก็จะมีการตรวจร่างกายและสุขภาพ เพื่อให้เกิดความสบายใจของญาติ ซึ่งผู้ที่เข้ามาในหน่วยซักถามเราจะดูแลใช้พื้นฐานความเป็นมนุษย์ไม่มีการทารุณ ทุกคนอยู่อย่างญาติพี่น้อง มีการทำกิจกรรมร่วมกัน มีการฝึกวิชาชีพ และสามารถปฏิบัติศาสนกิจ จะซักถามเป็นกระบวนการขั้นตอน เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี  จะใช้จิตวิทยาในการซักถามเพื่อให้ได้ข้อมูลโดยใช้หลักสิทธิมนุษยชน การทารุนหรือทรมานอย่างที่เป็นข่าวหรือตามที่องค์กรต่าง ๆ กล่าวอ้างนั้น เป็นความพยายามที่ให้ญาติจินตนาการว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มี โดยผู้ที่เข้ามาหากรับสารภาพก็จะมีดำเนินการกันไว้เป็นพยาน แต่หากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะปล่อยตัว

สำหรับกรณีผู้ร้องเรียน 54 รายที่ถูกกล่าวอ้างว่าถูกทรมานนั้น ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ามีจริงหรือไม่และเป็นใครบ้าง เนื่องจากแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ตรวจสอบหากไม่พบหรือไม่เป็นเรื่องจริง หรือเป็นเรื่องผลประโยชน์ก็จะมีวิธีดำเนินการตามขั้นตอนของทหาร

นางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ยืนยันว่า ผู้ร้องเรียน 54 รายนั้นมีการเปิดเผยข้อมูลจริง และพร้อมให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่แต่จะต้องมีมาตรการคุ้มครองผู้เสียหาย ที่ผ่านมามีการเสนอเรื่องนี้ให้รัฐรับทราบ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและคาดหวังว่าจะเกิดกระบวนการทำงานที่ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก โดยข้อมูลที่ กอ.รมน.นำมาแถลงข่าวบางกรณีไม่ปรากฏในรายงาน จึงขอให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ขณะที่เฟสบุ๊คของนางสาวอัญชนา หีมมิน๊ะ ผู้ประสานงานกลุ่มด้วยใจ หนึ่งในผู้จัดทำรายงาน เปิดเผยว่า ได้รับเชิญจาก พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ไปพูดคุยสันติสุขและแลกเปลี่ยนข้อมูลในการจัดทำรายงานสถานการณ์การทหารมาน ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 4 จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 3 เดือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS