Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กอ.รมน.เปิดศูนย์ซักถามให้สื่อตรวจสอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 59 เวลา 21:50:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,653

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดศูนย์ซักถามคดีความมั่นคงให้สื่อมวลชนตรจสอบ ยืนยันไม่มีการทรมานผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงตามที่ปรากฏในรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชน

พ.อ.สงคราม ดอนนางพา ผู้บังคับหน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า เปิดศูนย์ซักถามคดีความมั่นคง ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ให้คณะสื่อมวลชนตรวจสอบขั้นตอนการทำงานเพื่อยืนยันว่าไม่มีการทหารตามรายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรี  ปี 2557-2558 ขององค์กรสิทธิมนุษยชน โดยขั้นตอนสำคัญเริ่มจาก ผู้ที่ถูกเชิญตัวมาวันแรกจะมีการตรวจร่างกายและสุขภาพ เช่นเดียวกับผู้ที่ถูกปล่อยตัวก็จะมีการตรวจร่างกายและสุขภาพ เพื่อให้เกิดความสบายใจของญาติ ซึ่งผู้ที่เข้ามาในหน่วยซักถามเราจะดูแลใช้พื้นฐานความเป็นมนุษย์ไม่มีการทารุณ ทุกคนอยู่อย่างญาติพี่น้อง มีการทำกิจกรรมร่วมกัน มีการฝึกวิชาชีพ และสามารถปฏิบัติศาสนกิจ จะซักถามเป็นกระบวนการขั้นตอน เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี  จะใช้จิตวิทยาในการซักถามเพื่อให้ได้ข้อมูลโดยใช้หลักสิทธิมนุษยชน การทารุนหรือทรมานอย่างที่เป็นข่าวหรือตามที่องค์กรต่าง ๆ กล่าวอ้างนั้น เป็นความพยายามที่ให้ญาติจินตนาการว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มี โดยผู้ที่เข้ามาหากรับสารภาพก็จะมีดำเนินการกันไว้เป็นพยาน แต่หากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะปล่อยตัว

สำหรับกรณีผู้ร้องเรียน 54 รายที่ถูกกล่าวอ้างว่าถูกทรมานนั้น ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ามีจริงหรือไม่และเป็นใครบ้าง เนื่องจากแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ตรวจสอบหากไม่พบหรือไม่เป็นเรื่องจริง หรือเป็นเรื่องผลประโยชน์ก็จะมีวิธีดำเนินการตามขั้นตอนของทหาร

นางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ยืนยันว่า ผู้ร้องเรียน 54 รายนั้นมีการเปิดเผยข้อมูลจริง และพร้อมให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่แต่จะต้องมีมาตรการคุ้มครองผู้เสียหาย ที่ผ่านมามีการเสนอเรื่องนี้ให้รัฐรับทราบ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและคาดหวังว่าจะเกิดกระบวนการทำงานที่ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก โดยข้อมูลที่ กอ.รมน.นำมาแถลงข่าวบางกรณีไม่ปรากฏในรายงาน จึงขอให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ขณะที่เฟสบุ๊คของนางสาวอัญชนา หีมมิน๊ะ ผู้ประสานงานกลุ่มด้วยใจ หนึ่งในผู้จัดทำรายงาน เปิดเผยว่า ได้รับเชิญจาก พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ไปพูดคุยสันติสุขและแลกเปลี่ยนข้อมูลในการจัดทำรายงานสถานการณ์การทหารมาน ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 4 จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 3 เดือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS