Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประกาศ ม.44 แก้ปัญหา พรก.แรงงานต่างด้าว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ค. 60 เวลา 22:24:06 น.

จำนวนผู้ชม : 1,580

กรุณารอสักครู่...

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประกาศใช้ มาตรา 44 แก้ปัญหาพระราชหนดการจัดการคนต่างด้าว ใน 4 มาตรา ขยายเวลาออกไป 6 เดือน รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันจำเป็นต้องออกกฏหมายนี้ เพื่อรักษามาตรฐานการบังคับใช้แรงงานและการค้ามนุษย์ แต่ขยายเวลาเพื่อไม่ให้กระทบเศรษฐกิจ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เห็นความจำเป็นอันในการใช้ มาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาอันเกิดจากการบังคับใช้ พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ซึ่งไทยต้องแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวตามพันธะกรณีที่เรามีกับต่างประเทศ ตามมาตรฐานสากล เรื่องไอยูยู ไม่เช่นนั้นจะถูกตอบโต้ทางการค้า

แต่เมื่อพระราชกำหนดส่งผลกระทบ ให้เกิดสุญญากาศแรงงาน คสช.จึงออกคำสั่งตามมาตรา 44 โดยมีหลักการว่า ไทยยังมีนโยบายต่อต้านการค้ามนุษย์ แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นห่วงเศรษฐกิจภายในประเทศ จึงต้องช่วยเหลือ โดยเฉพาะ บทลงโทษที่ปรับสูง 400,000-800,000 บาท จะขยายเวลาไป ประมาณ 180 วัน เพราะไม่ต้องการให้แรงงานทะลักออกนอกประเทศในทีเดียว ดังนั้นการขยาย 6 เดือน จะสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม ปีนี้ จากนั้นจะใช้พระราชกำหนด ในวันที่ 1 มกราคม 2561 ระหว่าง 6 เดือนนี้ จะไม่มีการจับปรับดำเนินคดี หากเจ้าหน้าที่ไปจับจะผิดมาตรา 157 เพราะในคำสั่งเขียนไว้ด้วยว่าไม่ให้เจ้าหน้าที่รีดไถ ไม่ให้เรียกเงิน ไม่ให้ทุจริต ไม่ให้เอาไปกักขังใด ๆ ทั้งสิ้น

พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน บอกว่า กระทรวงแรงงานดำเนินการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้เป็นระเบียบ และหลังจากที่มีคำสั่ง คสช.ประกาศใช้แล้ว กระทรวงแรงงานจะออกประกาศกระทรวงให้ผู้ที่มีปัญหาในการจัดกลุ่มแรงงาน มาติดต่อกระทรวงแรงงาน หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อขึ้นบัญชีไว้ ซึ่งจะได้มีการปรับปรุง เรื่องการอำนวยความสะดวก ให้สถานประกอบการมาติดต่อขอขึ้นทะเบียนลูกจ้างหรือรับทราบข้อมูล

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน บอกว่า มาตรการที่จะดำเนินการเป็นมาตรการแรก คือ การเปลี่ยนนายจ้างในใบอนุญาตทำงาน เพื่อให้แรงงานที่มีความผิดจากการเปลี่ยนนายจ้าง โดยไม่ได้รับอนุญาตกลายเป็นแรงงานถูกกฎหมาย ที่ผ่านมา 11 วัน มีนายจ้างพาแรงงานมาเปลี่ยนทั้งหมด 8,000 ราย ส่วนมาตรการรองรับสำหรับแรงงานประเภทที่ 3 แรงงานผิดกฎหมายมี 2 ทางเลือก คือ มาตรการ MOU นายจ้างส่งกลับบ้านแล้วไปทำเรื่องขอกลับเข้ามาใหม่ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ทางการไทยใช้เวลา 15 วัน ส่วนเวลาที่เหลือขึ้นอยู่กับประเทศต้นทาง และให้พิสูจน์ทราบความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง ซึ่งเจรจากับทางเมียนมาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางการไทยจะทำการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างส่งให้ทางการพม่า หลังจากนั้นเมียนมาร์จะออกใบรับรองสัญชาติ ซึ่งสามารถใช้ขอใบอนุญาตเข้าเมืองและใบอนุญาตทำงานได้ 2 ปี เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการมาตรการทั้งหมด เพื่อนำแรงงานต่างด้าวเข้าสู่ระบบภายใน 31 มีนาคม 2561

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS