Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-วัดป่าแดดเปิดกรุ"พระผงอัฐิครูบาสม"ออกบูชาบูรณะวิหารที่ถูกไฟไหม้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 60 เวลา 09:00:13 น.

จำนวนผู้ชม : 589

วัดมงคลวนาราม หรือวัดป่าแดด อำเภอสารภี จ.เชียงใหม่ เปิดกรุพระผงอัฐิหน้าผากครูบาสม หรือหลวงปู่เสือเย็นแห่งวัดป่าแดด สุดยอดเกจิดัง ที่เหลืออยู่ 200 กว่าองค์ พร้อมวัตถุมงคลอื่นอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อนำเงินบูรณะวิหารที่ถูกเพลิงไหม้ 

ที่วัดมงคลวนาราม หรือวัดป่าแดด ถ.เชียงใหม่-ลำปาง หมู่ 1 ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ทางวัดได้ทำพิธีบวงสรวงก่อนทำการรื้อวิหารวัด หลังจากการเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 23 เม.ย.60 ที่ผ่านมา โดยมีพิธีทางสงฆ์ด้วย จากนั้นทางคณะกรรมการวัด และพระธีรศักดิ์ ปัญญาวชิโร รักษาการเจ้าอาวาสวัด ได้เปิดพระกรุพระผงอัฐิครูบาสม วัดป่าแดด หรือหลวงปู่เสือเย็นแห่งวัดป่าแดดที่เหลืออยู่ในบาตรพระจำนวนกว่า 200 องค์ พระรูปเหมือนอาจารย์บุญยืน เจ้าอาวาสองค์ที่ผ่านมา และภาพหนังไก่ของครูบาเจ้าศรีวิชัยและครูบาสม ที่จะนำไปทำล็อกเก็ต เพื่อนำเงินไปร่วมก่อสร้างบูรณะวิหารที่ต้องใช้เงินจำนวน 18 ล้านบาท 

พระธีรศักดิ์ ปัญญาวชิโร รักษาการเจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า พระผงครูบาสม วัดป่าแดด(วัดมงคลวราราม) อ.สารภี จ.เชียงใหม่ สร้างปี 2518 พระผงอัฐิหรือกระโหลกหน้าผากครูบาสม วัดป่าแดด ผู้เป็นอาจารย์ถ่ายทอดวิชาต่างๆ ให้แก่ครูบาสิงห์แก้ว แห่งวัดปากกอง ครูบาสมท่านเป็นสหธรรมมิกกับท่านครูบาเจ้าศรีวิไชย โดยท่านเดินคนละสายกับครูบาเจ้าศรีวิชัย เพราะท่านอยู่สายเวทย์สายดำสายคาถาแต่ท่านมีความผูกพันธ์กัน โดยเป็นการปั๊มแบบโบราณปั๊มมือทำให้รูปองค์พระไม่เหมือนกัน โดยจะเปิดบูชาองค์ละ 2,999 บาท ส่วนล็อกเก็ตจำหน่ายในราคา 499 บาท เงินที่ได้ทุกบาททุกสตางค์นำไปใช้เพื่อบูรณะวิหารวัดที่เสียหายจากเพลิงไหม้ 

สำหรับประวัติพระผงอัฐิหรือกระโหลกหน้าผากครูบาสม วัดป่าแดดนั้น จัดสร้างเมื่อปี 2518 โดยครูบาสิงห์แก้ว แห่งวัดปากกอง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ที่ครูบาสมถ่ายทอดวิชาต่างๆ ให้ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ ครูบาสม มีวิชาอาคมแก่กล้ามาก ทั้งการหายตัว แปลงกายเป็นเสือ จนได้รับสมญานามว่า เสือสม จากชาวบ้าน และอื่นๆอีกมากมาย อย่างเช่น การนอนบนยอดใบตองกล้วย กระโดดลงน้ำบ่อหายตัว เป็นต้น มีอยู่ครั้งหนึ่ง ครูบาปากกองไปขอเป็นศิษย์ครูบาสม ไปด้วยกัน 3 รูป ครูบาสมท่านได้จำแลงกายเป็นเสือ พระอีก 2 รูปวิ่งหนี แต่ครูบาปากกอง ได้นิ่งนั่งลงต่อหน้าเสือ ครูบาสมท่านจึงได้รับครูบาปากกอง เป็นศิษย์เอก ถ่ายทอดวิชาให้หมด สำหรับพระผงรุ่นนี้ ครูบาสิงห์แก้ว วัดปากกองเป็นเจ้าพิธีในการจัดสร้าง โดยท่านเป็นผู้กดพระเองทุกองค์ โดยผงที่นำมาจัดสร้างนั้นเป็นผงพุทธคุณนานาชนิดที่ท่านได้รวบรวม อาทิเช่น ผงอิทธิเจ(ของหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ) ผงปัทธมัง ผงตรีนิสิงเห ที่สำคัญคืออัฐิ(กะโหลกหน้าผาก)ของท่าน ครูบาสม วัดป่าแดด 

สำหรับพระเกจิที่ร่วมปลุกเสกนั้นมีทั้งหมด 9 รูป ได้แก่ ครูบาสิงห์แก้ว วัดปากกอง ครูบาบุญมา วัดแม่สะลาบครูบาบุญมี วัดท่าสะต๋อย ครูบาอิน วัดฟ้าหลั่ง ครูบาคำแสน วัดป่าดอนมูล ครูบาคำแสน วัดสวนดอก ครูบาน้อย วัดบ้านปง ครูบาผัด วัดศรีดอนมูล และครูบาคำปัน วัดหม้อคำตวง สำหรับพระผงนี้พุทธคุณนั้นเน้น ป้องกันภูตผี ปีศาจ คุณไสย เป็นมหาอำนาจ เมตตามหานิยม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS