Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขนส่งฯ เพิกถอนทะเบียนรถมือสอง 605 คัน หลังพบปลอมแปลงเอกสาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มิ.ย. 60 เวลา 11:24:14 น.

จำนวนผู้ชม : 1,742

วันที่ 30 มิถุนายน 2560 เวลา 10.30 น. กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ร่วมกับ กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และตำรวจ แถลงข่าวการกวาดล้างขบวนการมิจฉาชีพที่แอบอ้างยื่นเอกสารเท็จรถประมูลขายทอดตลาด  โดยนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการประสานงานจาก ขส.ทบ. ให้ตรวจสอบเอกสารการประมูลจายรถทอดตลาดของ ขส.ทบ. หลังพบพิรุธในการยื่นเอกสารการประมูล  โดยจากการตรวจสอบพบว่า ล่าสุดมีขบวนการยื่นเอกสารส่งบัญชีรถแจ้งการประมูลขายทอดตลาดลงนามโดยพันเอก ภพกฤต พันธ์ยศ รวมทั้งสิ้น 9 ฉบับ เป็นรถจำนวนรวมทั้งสิ้น 1,136 คัน ซึ่ง ขส.ทบ. ตรวจสอบรายละเอียดและยืนยันว่าเป็นการยื่นเอกสารเท็จ เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว ขส.ทบ. ไม่มีการประมูลรถขายทอดตลาดแต่อย่างใด ดังนั้นเอกสารดังกล่าวจึงเป็นเอกสารปลอม

ทั้งนี้ตามระเบียบราชการเมื่อมีการรับเอกสารส่งบัญชีรถแจ้งการประมูลขายทอดตลาด กรมการขนส่งทางบกจะส่งหนังสือถามกลับไปยังหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง และเมื่อได้รับหนังสือตอบกลับ จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินการทางทะเบียนต่อไป แต่ในกรณีนี้ พบว่าผู้ปลอมแปลงเอกสารราชการมีการวางแผนทำงานเป็นขบวนการ ทำถูกต้องตามขั้นตอน แต่เป็นเอกสารปลอมที่จัดทำขึ้นมา ทำให้มีรถที่จดทะเบียนจากการยื่นเอกสารบัญชีเท็จถึง 605 คัน โดยกระจายการจดทะเบียนไปจังหวัดต่างๆ แบ่งเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน (รย.1) จำนวน 289 คัน , รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รย.2) จำนวน 22 คัน  ,รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (รย.3) จำนวน 265 คัน, รถบรรทุกส่วนบุคคลขนาดใหญ่ 19 คัน , รถโดยสารประจำทาง 2 คัน ,รถโดยสารไม่ประจำทาง 7 คัน รถโดยสารส่วนบุคคล 1 คัน และในจำนวนนี้มีรถบางส่วนได้ย้ายทะเบียนรถไปจังหวัดต่างๆ อีก 18 จังหวัด

อย่างไรก็ตาม ขส.ทบ. ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ลงนามในเอกสารเท็จและผู้เกี่ยวข้องแล้ว ที่ สน.เตาปูน ในส่วนของกรมการขนส่งทางบก ได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ยื่นเอกสารเท็จ ที่ สน.บางซื่อ และสั่งอายัดการดำเนินการทางทะเบียนรถในกลุ่มดังกล่าวทั้งหมดทันที จากนั้นได้ทำหนังสือขอตรวจสอบข้อมูลของรถกับกองทัพบกและกรมศุลกากร เมื่อได้ข้อมูลแน่ชัดว่าเป็นรถที่ได้มาโดยไม่ชอบ จึงได้ออกคำสั่งนายทะเบียนเพิกถอนการจดทะเบียนรถในกลุ่มดังกล่าวทั้ง 605 คัน

นอกจากนี้ ยังแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการดำเนินการทางทะเบียนและภาษีรถของ ขส.ทบ. เพื่อตรวจสอบรายละเอียดการยื่นจดทะเบียนรถทุกขั้นตอน รวมทั้งเส้นทางการเคลื่อนไหวถ่ายโอนพร้อมทั้งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงหากพบ เจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการลงโทษขั้นเด็ดขาดทันที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS