Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นำตัวเด็ก 11 ขวบวางยาฆ่าย่า ตรวจสภาพจิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 60 เวลา 11:23:32 น.

จำนวนผู้ชม : 784

จากกรณีเมื่อวานนี้ที่พ่อแม่ประกาศกลางโรงพักเลี้ยงลูกชายวัย 11 ขวบไม่ไหว เพราะมีพฤติกรรมชอบแกล้งรุนแรง ล่าสุด ช่วงบ่ายศูนย์ช่วยเหลือสังคม ลงพื้นตรวจช่วยเหลือเด็ก พาไปตรวจสอบสภาพจิตใจ ก่อนนำตัวไปพักที่ศูนย์บ้านพักเด็กและครอบครัว กรุงเทพมหานคร

นางสาวดรุณี มนัสวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า เมื่อทราบเรื่องดังกล่าว เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคมได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบทันที พบว่าเป็นห้องเช่าไม่มีเลขที่ เขตทุ่งครุ กทม.และจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าพ่อและแม่ของเด็ก อายุ 11 ปี มีบุตรทั้งหมด 2 คน คือ เด็กหญิงคนโต อายุ 14 ปี มีความพิการเป็นออทิสติก ต้องมีผู้ดูแลตลอดเวลา และ เด็กชายคนเล็ก อายุ 11 ปี 

เดิมทีเด็กชายอายุ 11 ขวบ ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 48 จังหวัดจันทบุรี แต่เด็กมีพฤติกรรมลักขโมย เมื่อปิดเทอม นางพาลินี หรือแม่ ได้รับลูกชายมาอยู่ที่ กทม. เมื่อเปิดเทอมยังไม่ได้ไปส่งศึกษาต่อ และยังไม่ได้ลาออกจากโรงเรียน 

โดยแม่ บอกว่าลูกชายมีพฤติกรรมลักขโมย ชอบหนีออกจากบ้าน มักชอบทำร้ายตัวเองเพื่อเรียกร้องความสนใจ โดยมีพฤติกรรมที่ผิดปกติกว่าเด็กทั่วไป ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับอาการทางจิตเวช ชอบอุจจาระใส่ในอาหาร นำยากันยุงผสมลงในน้ำดื่ม ไม่หลับไม่นอน ชอบหนีออกจากบ้านเป็นประจำ เมื่อออกไปได้จะไปโกหกผู้อื่นว่าร่องรอยบาดแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกายนั้น เกิดจากการถูกบิดา-มารดาทำร้ายร่างกาย แต่ความเป็นจริงนั้นเกิดจากการทำร้ายตัวเองเป็นประจำ โดยทุกครั้งที่หนีออกไป บิดา-มารดา จะตามกลับมาทุกครั้ง ซึ่งทางครอบครัวไม่รู้จะทำอย่างไรกับลูกชายคนนี้แล้ว เพราะงานก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำก็ไม่มีรายได้ บุตรสาวที่เป็นออทิสติกก็ต้องดูแลตลอดเวลา ปล่อยไว้เพียงลำพังไม่ได้ 

โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม ได้แนะนำให้ไปพบกับแพทย์จิตเวชเด็กเพื่อรักษาพฤติกรรมที่ผิดปกติของเด็กชายว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เพื่อหาแนวทางการรักษาต่อไป เพราะที่ผ่านมาบิดา-มารดา ของเด็กเคยพาไปพบแพทย์จิตเวชแล้ว แต่แพทย์บอกว่าเด็กปกติดี ไม่มีอาการจิตเวช เป็นเพียงปัญหาพฤติกรรมชอบเรียกร้องความสนใจ จากนั้นไม่เคยพาเด็กไปพบแพทย์อีกเลย เพราะไม่สะดวก เนื่องจากไม่มีผู้ดูแลพี่สาวที่เป็นออทิสติก

แต่อย่างไรก็ตาม จะพาเด็กไปพบแพทย์ที่เกี่ยวข้องตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำเพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง มีพฤติกรรมดีขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านของเด็กอายุ 11 ปีอีกครั้ง เพื่อนำตัวเด็กไปตรวจสอบสภาพจิตใจว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ก่อนนำตัวไปเข้าศูนย์บ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS