Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วีรวรรณ มอสบี"รับรางวัลบุคคลดีเด่นต้านค้ามนุษย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 60 เวลา 21:49:52 น.

จำนวนผู้ชม : 397

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรีพอใจรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2560 ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แม้ไทยยังถูกจัดอันดับอยู่ใน Tier 2 Watch List ประเทศที่ถูกจับตามอง เท่ากับปีที่แล้ว ปีนี้ นางวีรวรรณ มอสบี ผู้ก่อตั้งโครงการฮัค ได้รับการยกย่องเป็น 1 ใน 8 บุคคลจากทั่วโลก ที่อุทิศตนต่อสู้การค้ามนุษย์ TIP Hero นับเป็นคนไทยคนที่สองที่ได้รับรางวัลนี้  

นางวีรวรรณ หรือ บูม มอสบี กล่าวในงานรับรางวัล TIP Report Hero Acting to End Modern Slavery Award โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยกย่องให้เธอ เป็น 1 ใน 8 ผู้อุทิศตนต่อสู้การค้ามนุษย์ ประจำปี 2560 นางวีรวรรณ เป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการโครงการฮัก มีผลงานพัฒนาแนวทางการให้บริการด้านการป้องกันการค้ามนุษย์โดยให้ความสำคัญกับผู้เสียหายเป็นหลัก ซึ่งได้ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดตั้งศูนย์ Children Advocacy Center ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นศูนย์ช่วยเหลือเด็กแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นางวีรวรรณ ได้ยกตัวอย่างการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์รายหนึ่งที่เป็นเด็ก อายุ 13 ปี เมื่อ 6 ปีก่อน ที่พยายามต่อสู้จากปัญหาทั้งๆ ที่เป็นเหยื่อ สะท้อนให้เห็นว่า เราไม่สามารถปล่อยให้เหยื่อต้องเผชิญปัญหาตามลำพัง แต่เราสามารถให้ความรักและให้กำลังใจเขาได้ ทำให้เธอได้มุ่งมั่นในการทำโครงการฮัก และเมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับความชั่วร้ายของการค้ามนุษย์ เราต่างต้องเลือกว่าจะเฉยเสียหรือลงมือทำอะไรสักอย่าง และเธอได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

นางวีรวรรณ เป็นคนไทยคนที่สองที่ได้รับรางวัล TIP Hero หลังจากในปี 2551 นายสมพงษ์ สระแก้ว ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน หรือ LPN ที่ได้รับรางวัลนี้จากผลงานการช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ รวมถึงปัญหาการค้ามนุษย์ และการช่วยเหลือแรงงานประมงมาอย่างต่อเนื่อง

นายสมพงษ์ เห็นว่าการที่คนไทยได้รับรางวัลนี้ เป็นการยอมรับในเวทีโลกว่าคนไทยได้ทำงานด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ แม้ว่าปีนี้จะไทยยังถูกจัดอันดับในระดับ 2 ที่ถูกจับตามองหรือ TIER 2 Watch List  เป็นสิ่งที่ไม่เกินความคาดหมาย เพราะยังมีปัญหาในหลายประเด็นที่ยังไม่เห็นผล 

นายกรัฐมนตรี พอใจรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปีนี้ของสหรัฐฯ แสดงว่าการแก้ปัญหาของรัฐบาลเป็นที่ยอมรับจาก 2 ปีที่ผ่านมา ที่ถูกจัดไปอยู่ในเทียร์ 3 แต่ยอมรับว่ายังมีปัญหาการปฏิบัติในบางประเด็น จึงสั่งการที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้วทั้งเรื่องการดำเนินคดีต่างๆ กับผู้กระทำผิดคดีค้ามนุษย์ ทำให้ผลงานยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงเชื่อว่าในอนาคตจะได้รับการพิจารณาการจัดอันดับที่ดีขึ้น  

สำหรับการจัดให้ไทยยังอยู่ในระดับ เทียร์ 2 ต้องจับตา ทางสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า รัฐบาลไทยไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างครบถ้วน แต่มีความพยายามที่จะทำ เห็นได้จากการยึดทรัพย์ผู้ค้ามนุษย์มากกว่า 784 ล้านบาท มีการดำเนินคดี และตัดสินคดีผู้เป็นเจ้าของธุรกิจบังคับใช้แรงงานภาคการประมง แต่ยังมีจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนคดีที่ถูกจับกุม และมีการขยายเวลาให้เหยื่อชาวต่างชาติที่ถูกดำเนินคดีค้ามนุษย์ได้พำนักและทำงานในประเทศไทย การเพิ่มล่ามสัมภาษณ์แรงงานต่างชาติ แต่รัฐบาลไทยยัไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีความพยายามเพิ่มขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา  

รายงานสรุปผลงานป้องกันและปรามปรามการค้ามนุษย์ของรัฐบาลไทย นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมนและความมั่นคงของมนุษย์ ยืนยันว่าไทยได้ดำเนินงานในทุกมิติ ทั้งความมุ่งมั่นที่จะขจัดการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไป การปรับปรุงกฎหมาย และการดำเนินคดีการค้ามนุษย์มี 333 คดี เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 มีการยื่นฟ้องต่ออัยการ 301 คดี โดยศาลพิพากษาลงโทษ 268 คดี เพิ่มขึ้นร้อยละ 30.7 มากกว่าปี 2558 และมีการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ เช่นตำรวจ 10 นาย ที่เกี่ยวข้องกับสถานอาบอบนวดนาตารี และร้านโจโจ้ซัง คาราโอเกะ ที่อยู่ระหว่างการสอบสวนของ ปปท. รวมทั้งรัฐยังคงติดตามคดีที่สำคัญเช่นการค้ามนุษย์โรฮิงญา และแรงงานประมงในอินโดนีเซีย ที่มีการช่วยเหลือเหยื่อด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS