Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาสหรัฐฯ ปรับไทยขึ้นเทียร์ 2 คืนนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 60 เวลา 11:27:34 น.

จำนวนผู้ชม : 216

กรุณารอสักครู่...

คืนวันนี้ตามเวลาประเทศไทย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เตรียมเปิดเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons (TIP) Report) ประจำปี 2560 ซึ่งในส่วนของประเทศไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า ไม่ห่วงผลการจัดลำดับครั้งนี้ เพราะรัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาอย่างเต็มที่แล้ว 

นายดอน ยังบอกด้วยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลกำหนดเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ยึดถือปฏิบัติอย่างจริงจัง และกำจัดปัญหาการค้าแรงงานทาสให้หมดไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนผลจะออกมาอย่างไรตอนนี้ยังไม่ทราบ

แต่ที่ผ่านมาไทยมีความกว้าหน้าในการแก้ไขปัญหานี้หลายด้าน โดยเฉพาะด้านกฎหมาย มีการจัดตั้งกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ส่งผลให้การดำเนินคดี มีคุณภาพและรวดเร็ว 

ส่วนด้านการคุ้มครอง เน้นสอดส่องดูแลกลุ่มเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ด้านการป้องกัน เปิดให้ลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว พร้อมจัดตั้งหน่วยงานดูแล รวมถึงการร่วมมือกับภาคส่วนต่า ๆแก้ไขปัญหานี้อย่างจริง ทั้งการให้สัตยาบันอนุสัญญาอาเซียนว่าด้วยการต่อต้านการค้ามนุษย์ รวมถึงร่วมกับสหรัฐอเมริกาในการพัฒนาบุคลากรด้านการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ 

สำหรับรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ดำเนินการแบ่งเกณฑ์การประเมินประวัติการค้ามนุษย์และแรงงานบังคับ ออกเป็นเทียร์ต่างๆ ได้แก่ เทียร์ 1 สำหรับชาติต่างๆที่ได้มาตรฐานขั้นต่ำของสหรัฐ เทียร์ 2 สำหรับประเทศที่มีความพยายามอย่างเห็นได้ชัดที่จะพัฒนาให้ถึงระดับมาตรฐาน ล่าสุดขณะนี้ไทยถูกจัดอยู่ Tier 2 Watch List คล้ายกับ Tier 2 แต่มีแนวโน้มจำนวนเหยื่อการค้ามนุษย์เพิ่มขึ้น และเทียร์ 3 คือประเทศที่ล้มเหลวในการปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำสุดของสหรัฐและไม่มีความพยายามอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งการถูกจัดอันดับอยู่ในเทียร์ 3 อาจนำมาซึ่งมาตรการคว่ำบาตรจำกัดการเข้าถึง ความช่วยเหลือจากสหรัฐฯและนานาชาติ แต่บ่อยครั้งที่ประธานาธิบดีสหรัฐมักจะละเว้นการคว่ำบาตรนั้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS