Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมโรงงานฯ สั่ง"ซีพีเอฟ"ปิดบ่อบำบัดน้ำเสีย 30 วัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 60 เวลา 12:06:45 น.

จำนวนผู้ชม : 345

กรมโรงงานฯ สั่ง

วันที่ 26 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนิสิต จุฬาฯ และคนงานโรงงาน ซีพีเอฟ ตกบ่อบำบัดน้ำเสียในโรงงานย่านบางนา-ตราด ซอย 20 เสียชีวิต 5 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดในวันนี้ นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.)ออกคำสั่งมาตรา 39 ตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2535 สั่งให้โรงงานดังกล่าวหยุดประกอบกิจการในส่วนบำบัดน้ำเสีย 30 วัน จนกว่าจะมีการปรับปรุงระบบความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ส่วนของการดำเนินการเกี่ยวกับความผิดในเรื่องบุคคลากร ที่เข้าข่ายละเลยขั้นตอนปฏิบัติต่าง ๆ ที่ควรต้องดำเนินการเพื่อความปลอดภัย เช่นบุคคลากรด้านความปลอดภัย จป.หรือเจ้าหน้าที่ที่ต้องเข้าปฏิบัติหน้าที่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในที่อับอากาศ จะอยู่ในการดำเนินการของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ที่ต้องเข้ามาดูและและจัดการ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ทั้ง 5 ราย เสียชีวิตจากการพลัดตกลงไปในบ่ออับอากาศ ซึ่งเป็นบ่อบำบัดน้ำเสียที่แยกไขมันออกแล้ว ก่อนส่งเข้าสู่ระบบบำบัดแบบตะกอนเร่ง ขนาด 3x4 เมตร ลึก 2.5 เมตร และมีการเข้าช่วยเหลือที่ไม่มีความรู้ จึงเกิดความสูญเสียมากถึง 5 ราย รวมถึงจุดเกิดเหตุมีสิ่งกีดขวางอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้การเข้าช่วยเหลือทำได้ลำบาก ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้องตามหลักสากล รวมถึงในบ่อบำบัดดังกล่าวไม่มีบันไดภายในบ่อ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรต้องมี ส่วนปริมาณก๊าซและค่าอ๊อกซิเจน ที่ตรวจวัดได้ในพื้นที่เกิดเหตุ ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ส่งผลอันตรายต่อมนุษย์ แต่ในเรื่องของความคลาดเคลื่อนในเรื่องของระยะเวลาขณะเกิดเหตุ กับเวลาที่เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ในประเด็นนี้ ไม่สามารถตอบได้ว่า ณ ขณะเกิดเหตุมีค่าก๊าซสูงกว่าที่กำหนดหรือไม่ เนื่องจากสภาพภายในบ่อน้ำบำบัด ตอนเกิดเหตุมีน้ำอยู่ในบ่อพัก แต่ช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบมีการสูบน้ำออกไปหมดแล้ว ซึ่งเป็นตัวแปรที่ทำให้ค่ามีความคลาดเคลื่อนได้

ส่วนประเด็นว่ามีการเปิดฝาท่อทิ้งไว้จนเป็นเหตุให้เกิดความสูญเสียแบบนี้หรอไม่ ในส่วนนี้ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่มีความรับผิดชอบในการตรวจสอบพบว่า ในช่วงเวลา 7-8 โมงเช้าวันเกิดเหตุมีการเข้าไปตรวจสอบตามขั้นตอนปกติ พบว่ายังปิดอยู่แต่เมื่อเกิดเหตุ กลับพบว่า ฝาท่อดังกล่าวตกลงไปอยู่ก้นบ่อกับร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งสาเหตุคงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการในการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS